Đồng Tháp hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch

Cập nhật ngày: 12/09/2018 10:54:29

ĐTO - Đó là chủ đề của buổi tọa đàm do UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức tại Thuận Tân hội quán (xã Tân Thuận Tây, TP. Cao Lãnh) vào chiều 11/9. Sự kiện nhằm đánh giá lại thực trạng sản xuất nông nghiệp sạch trong tiến trình thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và định hướng phát triển nông nghiệp xanh trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi tọa đàm có Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các chuyên gia, doanh nghiệp và đông đảo nông dân thuộc 52 hội quán tại 12 điểm cầu các huyện, thị thành trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp va Phát triển nông thôn, trong năm 2017, Việt Nam có gần 20.000 chủng loại phân bón được cấp phép lưu hành. Bình quân, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ trên 2 triệu tấn phân urê, có khoảng 50% lượng phân bón bị thất thoát, chủ yếu ngấm vào nước và không khí. Điều này dẫn đến lo ngại khi tỷ lệ người nông dân mắc bệnh ung thư khu vực nông thôn là rất cao, chiếm đến 70%.

Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân cho biết, xu hướng sản xuất nông sản sạch đang được thế giới đặc biệt quan tâm

Trước thực trạng đó, đòi hỏi người dân phải thay đổi trong sản xuất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, xóm làng, người dân trên quê hương, đất nước mình. Đặc biệt là phù hợp với nhu cầu thị trường hiện nay.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, việc lạm dụng phân bón như một “căn bệnh” cần một phát đồ điều trị cụ thể.

Trong đó, các địa phương cần nghiên cứu, tạo giống có năng suất cao hơn, hướng dẫn người nông dân giảm sử dụng phân bón hóa học, tăng bón phân hữu cơ, bón phân vi sinh. Qua đó, giúp khôi phục tình trạng ban đầu của đất, giúp giảm sâu bệnh, giảm chi phí sản xuất.

Theo các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, để khuyến khích người dân từng bước thay đổi theo hướng sản xuất an toàn, các ngành chức năng, doanh nghiệp phải thật sự vào cuộc để hỗ trợ nông dân về giống, quy trình kỹ thuật, đặc biệt là liên kết theo chuỗi, giúp đầu ra sản phẩm ổn định, tạo động lực để người dân mạnh dạn thay đổi sản xuất.

Quang cảnh buổi tọa đàm tại Thuận Tân hội quán

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, hiện nay xu hướng thị trường đã thay đổi, người tiêu dùng đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn. Do đó, nếu người sản xuất không thay đổi thì sẽ không thể tồn tại được. Bí thư cho rằng, mỗi người nông dân không vô can trong câu chuyện sản xuất nông sản sạch để vừa tự giải cứu bản thân, đồng thời “trả nợ” cho người dân, quê hương, đất nước mình... 

Bí thư Tỉnh ủy nêu 2 thông điệp tại buổi toạ đàm, đó là kêu gọi bà con nông dân cùng nhau thay đổi mặc dù thời điểm ban đầu sẽ rất khó khăn. Đồng thời đề nghị nhà khoa học, nhà quản lý, các cơ quan truyền thông hãy cùng “về làng” hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp sạch; để người nông dân không bơ vơ trên bước đường thay đổi,…

Thảo Vy

Gửi bình luận của bạn