Giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gà

Cập nhật ngày: 25/11/2019 16:09:24

ĐTO - Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản vừa phối hợp với đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Nghiên cứu can thiệp trong việc giảm thiểu sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gà tại đồng bằng sông Cửu Long”. Dự án được thực hiện tại huyện Cao Lãnh và huyện Tháp Mười từ năm 2016 - 2019, có 102 hộ chăn nuôi tham gia khảo sát. Người chăn nuôi được các chuyên gia hướng dẫn về cách nhận biết phòng trị một số loại bệnh trên gà, cách áp dụng các biện pháp an toàn sinh học nhằm tăng cường sức đề kháng cho gà...

Theo kết quả nghiên cứu từ dự án, có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc người chăn nuôi lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gà là đặc thù chăn nuôi nhỏ lẻ nên khó kiểm soát dịch bệnh; việc kháng sinh được bày bán tràn lan và người chăn nuôi có thể mua được một cách dễ dàng từ các cửa hàng thuốc thú y tại địa phương. Nếu trong quá trình chăn nuôi, hộ dân sử dụng quá nhiều kháng sinh sẽ dẫn đến hậu quả vật nuôi kháng kháng sinh và virut kháng kháng sinh trên vật nuôi sẽ có nguy cơ lây lan cho người. Vì vậy, dự án này không những có ý nghĩa đối với ngành chăn nuôi mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với ngành y tế.

Sau 4 năm triển khai thực hiện dự án đã góp phần giúp cho các hộ chăn nuôi gà ở tỉnh Đồng Tháp giảm thiểu lượng khánh sinh đáng kể trong chăn nuôi. Nếu so với trước đây, tỷ lệ hộ chăn nuôi sử dụng kháng sinh là 28% thì hiện nay đã giảm xuống còn 13%. Con số này có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng người chăn nuôi sản xuất theo quy trình sạch, an toàn.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn