Hỗ trợ chính sách, cơ chế tài chính phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhật ngày: 29/11/2019 15:48:29

Ngày 28/11, tại TP.Cao Lãnh, đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo 4 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL): Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An và Vĩnh Long về Chương trình khoản vay hỗ trợ ngân sách và chính sách phát triển cho vùng ĐBSCL giai đoạn 2021- 2025 (DPO). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng tiếp và làm việc với đoàn.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Chương trình DPO với mục tiêu đổi mới cơ chế tích hợp lập kế hoạch, tài chính và đầu tư hỗ trợ vùng ĐBSCL chuyển đổi kinh tế và tăng cường khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu; đồng thời góp phần triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, dự kiến chương trình có khoản vay là 1,05 tỷ USD hỗ trợ cho ngân sách thực hiện các dự án công trình liên kết vùng, có quy mô vùng, tính lan tỏa, các dự án hạ tầng giao thông, biến đổi khí hậu. Thời gian thực hiện chương trình từ năm 2020 - 2023, với nhà tài trợ là WB.

Chương trình với 3 nhóm trụ cột chính là: đổi mới thể chế cơ chế điều phối vùng; cải cách liên ngành liên vùng tích hợp theo không gian; tài chính bền vững cho đầu tư xanh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương đều thống nhất với các nội dung dự thảo của chương trình DPO. Đồng thời đánh giá cao sự thiết thực của chương trình đối với các địa phương khu vực ĐBSCL.

Đóng góp cho chương trình DPO, đại diện các địa phương cho rằng, chương trình cần ưu tiên nguồn vốn thực hiện phát triển hệ thống giao thông của khu vực ĐBSCL đường bộ và đường thủy; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo chiều sâu, trong đó tập trung vào lĩnh vực chế biến và đóng gói. Theo lãnh đạo các địa phương, Trung ương cần xem nguồn vốn từ chương trình này là cơ chế tài chính đặc biệt cho vùng ĐBSCL, không tính vào vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025; cho phép tăng tỷ lệ vốn hỗ trợ của Trung ương đối với các tỉnh khu vực ĐBSCL khi thực hiện các khoản vay ODA…

Y DU

Gửi bình luận của bạn