Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Sa Đéc

Cập nhật ngày: 29/11/2019 14:02:02

ĐTO - Ngày 28/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa và lãnh đạo một số sở, ban, ngành có buổi gặp gỡ, đối thoại với hơn 20 doanh nghiệp (DN) tại khu công nghiệp (KCN) Sa Đéc.


Quang cảnh buổi làm việc

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Đồng Tháp, bên cạnh những mặt thuận lợi, hoạt động của KCN Sa Đéc thời gian qua vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn như: một số dự án vẫn còn chậm tiến độ; việc tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng của một số DN chưa tốt; tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội của một số DN kéo dài ảnh hưởng quyền lợi của người lao động; việc tuyên truyền pháp luật cho người lao động còn hạn chế…

Tại buổi làm việc, các DN cũng thẳng thắn chia sẻ về những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị với lãnh đạo tỉnh. Theo đó, các ý kiến, kiến nghị xoay quanh những vấn đề như: đề nghị giảm chi phí về sử dụng hạ tầng, kiến nghị UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ DN đầu tư cải tiến máy móc thiết bị hiện đại, có lộ trình hướng dẫn DN cụ thể về việc dừng khai thác nước ngầm phục vụ sản xuất…

Bên cạnh các kiến nghị về hỗ trợ thủ tục hành chính, vấn đề được nhiều DN quan tâm chính là tình trạng thiếu lao động lành nghề trong các DN sản xuất tại KCN Sa Đéc. Các DN cũng đề xuất UBND tỉnh cần có chính sách hỗ trợ, kết nối giữa các trường đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh với DN, nhằm đào tạo việc làm đúng địa chỉ và nhu cầu của người lao động và DN.

Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa ghi nhận sự nỗ lực của các DN đã vượt qua khó khăn giữ vững tốc độ tăng trưởng trong thời gian qua. Đồng thời, ông Phạm Thiện Nghĩa cũng nhấn mạnh, tỉnh Đồng Tháp sẽ luôn đồng hành cùng các DN vượt qua khó khăn. Tại buổi làm việc, ông Nghĩa thống nhất sẽ triển khai mô hình cafe DN tại KCN Sa Đéc và mong muốn thông qua mô hình này, địa phương có nhiều cơ hội để lắng nghe cũng như hỗ trợ DN kịp thời. Ngoài ra, Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa còn đề nghị DN phải quan tâm đến việc xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, khu vui chơi cho công nhân, nhà trẻ... nhằm tạo môi trường làm việc tốt để công nhân có thể yên tâm gắn bó và làm việc tại DN.

KCN Sa Đéc là 1 trong 3 KCN lớn nhất của tỉnh Đồng Tháp, với tổng diện tích là 132 ha. Hiện KCN Sa Đéc có 30 DN đăng ký hoạt động gắn với với 42 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư 4.762,7 tỷ đồng đồng. Các dự án đầu tư vào KCN Sa Đéc tập trung ở những lĩnh vực như: chế biến thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, chế biến thủy sản và một số ngành nghề khác.

Năm 2019, tổng doanh thu của các DN ở KCN Sa Đéc ước đạt 13.437 tỷ đồng, tăng 3% so với năm trước, giá trị xuất khẩu ước đạt 185 triệu USD, giảm 5% so với năm trước.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn