Khởi nghiệp bằng tình yêu với nước mắm truyền thống

Cập nhật ngày: 25/06/2018 18:40:36

ĐTO - Không kinh nghiệm, không vốn liếng, điều duy nhất chị Lương Thị Bích Tuyền - Chủ Cơ sở sản xuất nước mắm nhĩ Bích Tuyền (ấp 1, xã An Hòa, huyện Tam Nông) có được là tình yêu dành cho nước mắm truyền thống. Khi niềm tin đủ lớn, chị Tuyền quyết định từ bỏ nhiều ước mơ, để khởi nghiệp với nghề sản xuất nước mắm gia truyền.


Chị Bích Tuyền kiểm tra quy trình sản xuất nước mắm

Chị Lương Thị Bích Tuyền tâm sự: “Tôi sinh ra, lớn lên trong gia đình có nghề làm nước mắm nhĩ 3 đời. Từ nhỏ, mùi nước mắm đã gắn liền với ký ức tuổi thơ. Vì vậy, tôi luôn mong muốn phát huy nghề gia truyền của gia đình cũng như mong muốn mang đến cho người tiêu dùng loại nước mắm chất lượng, chuẩn vị”.

Trước khi đến với nghề sản xuất nước mắm gia truyền, chị Bích Tuyền đã trải qua nhiều công việc khác nhau. Trong suốt quãng thời gian đó, chị luôn mang bên mình niềm trăn trở là phát triển nghề nước mắm truyền thống.

Năm 2015, chị Lương Thị Bích Tuyền bắt đầu hành trình hiện thực hóa mơ ước của mình. Với suy nghĩ “khác biệt hay là chết”, đã thôi thúc chị Tuyền tìm con đường riêng để phát triển nghề nước mắm truyền thống của gia đình.

Sau khi học hỏi kinh nghiệm từ cha của mình, đồng thời nghiên cứu sách báo để tìm ra quy trình ủ nước mắm thích hợp. Qua nhiều lần thử nghiệm, chị Tuyền chọn cho mình phương pháp ủ nước mắm trong khạp với muối theo phương pháp truyền thống.

Để có được nước mắm ngon, nguyên liệu dùng ủ phải là cá linh tươi do chị Tuyền đích thân kiểm tra cá và thu mua trực tiếp. Bên cạnh đó, muối được ủ làm nước mắm phải có hạt to, sạch. Khi đủ lượng cá cần thiết, chị Tuyền sẽ bắt đầu quy trình ủ với thời gian từ 9 - 12 tháng. Cá và muối được trộn kỹ theo tỷ lệ 1:1 (1kg cá tương đương với 1 lon muối), để trong các khạp bằng sành tốt có khả năng chịu được độ mặn, không bị rỉ nước. Các khạp chứa sẽ được ủ phơi bằng ánh nắng mặt trời và nước mắm không qua công đoạn nấu. Chính vì vậy mà nước mắm nhĩ của cơ sở chị Tuyền được người tiêu dùng lựa chọn với độ tươi ngon và đậm đà.

Chị Lương Thị Bích Tuyền tâm sự: “Nghề làm nước mắm vất vả từ quá trình làm ra sản phẩm đến khâu tiêu thụ. Những ngày đầu, đích thân tôi phải trực tiếp đến nhà hàng xóm mời bà con dùng thử sản phẩm. Hiện nay, cứ 10 người thì đã có đến 7 - 8 người đang dùng nước mắm công nghiệp, vì vậy việc thuyết phục người dân chuyển sang sử dụng nước mắm truyền thống gặp không ít gian nan”.

Ngoài ra, khi nhận thấy bao bì là một trong những điểm yếu của nước mắm truyền thống, chị Tuyền đã quyết định tạo “chiếc áo mới” cho sản phẩm của mình. Cụ thể, chị đã đầu tư mua các loại chai nhựa loại tốt, sau đó thiết kế lại nắp để thuận tiện cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng và bảo quản nước mắm.

Chính nhờ nỗ lực không ngừng, hiện nay cơ sở sản xuất nước mắm nhĩ truyền thống Bích Tuyền cung cấp cho thị trường khoảng 3.500 lít nước mắm mỗi năm. Thị trường chủ yếu của cơ sở là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên...

Chia sẻ về những hướng đi của cơ sở trong thời gian tới, chị Lương Thị Bích Tuyền cho biết: “Để giúp sản phẩm tiếp cận sâu hơn với thị trường, tôi sẽ tiếp tục cải tiến mẫu mã, chất lượng và quảng bá sản phẩm nước mắm nhĩ truyền thống Bích Tuyền. Việc sử dụng những sản phẩm hữu cơ, an toàn là xu hướng của tương lai, tôi tin rằng đây là cơ hội để những người sản xuất nước mắm sạch được sống với nghề và gìn giữ được giá trị của cha ông để lại”

Hoài Minh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn