Trái cây chưng Tết được giá

Cập nhật ngày: 20/01/2020 13:50:57

ĐTO - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, nông dân trồng cây ăn trái chưng Tết trên địa bàn tỉnh đang tất bật thu hoạch để kịp cung cấp cho thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn khá phấn khởi khi một số loại trái cây chưng Tết được mùa, trúng giá.


Chị Mai bên vườn tho của gia đình

Trái tho chưng tết có giá

Tại vùng trồng trái tho (khóm son) chưng Tết ở xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười, hiện thương lái đã thu mua gần hết sản lượng canh tác. Theo nhiều nông dân trồng tho, năm nay mặt hàng này có tỷ lệ trái đạt chất lượng cao nên thương lái thu mua với giá cao hơn năm ngoái từ 500 - 1.000 đồng/trái.

Vừa thu hoạch xong 4.000m2 trái tho, chị Nguyễn Ngọc Mai ở ấp Hưng Lợi, xã Thanh Mỹ cho biết, năm qua thấy nhiều hộ xung quanh trồng tho chưng Tết có lãi nên năm nay gia đình chị đầu tư trồng thử 9.000 gốc tho xen với vườn mít, chanh của gia đình. Qua hơn 9 tháng canh tác, ruộng tho của gia đình cho thu hoạch với tỷ lệ đạt hơn 60%, giá bán 16.500 đồng/trái loại 3 cựa (nhánh) trở lên. Trừ chi phí, gia đình chị thu lãi trên 10 triệu đồng/công.

Theo chị Mai, trái tho đạt tiêu chuẩn là trái có từ 3 cựa trở lên, màu đỏ đẹp đều, không bị táp nắng, được thương lái mua với giá cao từ 16.500 – 17.000 đồng/trái. Riêng trái không có cựa thì thương lái chỉ mua từ 5.000 - 6.000 đồng/trái. “Phần cựa là do trái mọc tự nhiên, nông dân không thể can thiệp. Nhà vườn chỉ có thể giữ cho màu sắc của trái được đẹp, không bị táp nắng, đều màu bằng cách dùng nhánh tho cột bao trái. Tuy nhiên công đoạn này, người trồng phải mất nhiều thời gian, công sức để thực hiện”, chị Mai cho biết thêm.

Có kinh nghiệm hơn 9 năm trồng tho, chị Võ Thị Diễm ở ấp Hưng Lợi, xã Thanh Mỹ chia sẻ, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên ruộng khóm son 10 công của gia đình đạt tỷ lệ thu hoạch khoảng 70%. Do trái tho đạt chất lượng với có số lượng lớn nên thương lái thu mua với giá 17.000 đồng/trái, cao hơn năm ngoái 1.000 đồng/trái. Với mức giá này, mỗi công khóm, chị có thể thu lãi trên 10 triệu đồng. “Trồng tho chỉ cực công thời gian đầu, về sau rất nhẹ công chăm sóc lại ít sâu bệnh. Đặc biệt loại này thường thu hoạch vào dịp cuối năm nên nông dân có thu nhập ăn Tết”, chị Diễm chia sẻ.

Để đáp ứng nhu cầu trái cây chưng Tết của người dân, hiện chị Diễm còn gầy thêm giống khóm ngọc. Đặc điểm của loại nông sản này là trái có màu xanh đậm, nhiều cựa, phía trên đầu trái có những viền màu trắng như cẩm thạch rất đẹp nên khách hàng rất ưa chuộng. Chị Diễm cho biết: “Hiện thương lái ngỏ ý mua khóm ngọc với giá 20.000 đồng/trái nhưng tôi chưa muốn bán vì để dành gầy giống đưa ra thị trường năm sau. Hy vọng với loại khóm mới này sẽ đắt hàng, được giá”.

Ông Nguyễn Văn Khanh - Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho biết: “Trái tho là loại trái cây có màu sắc đẹp và cái tên phù hợp khi Tết đến, xuân về nên nhiều gia đình thích chọn loại nông sản này chưng trên mâm ngũ quả. Trước sức hút từ thị trường, hiện nay nhiều nông dân trên địa bàn xã Thanh Mỹ chuyển đổi sang trồng trái tho rất nhiều. Hiện trên địa bàn xã có trên 20ha trồng trái tho, bước đầu mang lại thu nhập khá ổn định cho bà con, đặc biệt là mỗi dịp năm mới Tết đến. Tuy nhiên, để không phát triển “nóng” loại cây này, địa phương sẽ tiến hành thống kê, khảo sát để định hướng quy hoạch, tránh tình trạng cung vượt cầu”.


Ông Hồng chăm sóc quýt chậu cho thị trường Tết

Quýt chậu, bưởi Diễn đắt hàng

Quýt hồng lên chậu huyện Lai Vung là mặt hàng chưng Tết rất được lòng người tiêu dùng. Năm nay, mặc dù quýt hồng bị ảnh hưởng của bệnh vàng lá thối rễ khiến sản lượng quýt bị hao hụt nhiều nhưng bù lại là giá mặt hàng này ổn định và đắt hàng hơn mọi năm.

Có kinh nghiệm hơn 20 năm trồng quýt và 5 năm trồng quýt hồng lên chậu, năm nay, ông Hà Thanh Hồng ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung tiếp tục đưa ra thị trường 150 chậu quýt hồng. Đến nay, sản phẩm này được khách hàng đặt mua gần hết. “Năm nay giá quýt hồng lên chậu có giá dao động từ 1 triệu - 5 triệu đồng/chậu (tùy cây) nhưng vẫn không đủ cung ứng cho khách hàng. Tôi dự tính Tết năm sau sẽ tăng số lượng quýt lên chậu để phục vụ thị trường”.

Ngoài quýt hồng lên chậu, năm nay, ông Hồng còn thử nghiệm và cho ra thị trường 9 chậu bưởi Diễn, với giá 40 triệu đồng/chậu. Dù mới ra mắt nhưng sản phẩm này được khách hàng mua hết. Bưởi Diễn là loại cây ăn trái đặc trưng của miền Bắc với màu vàng rất bắt mắt dùng để chưng trong ngày Tết. Tuy khí hậu giữa hai miền khác nhau nhưng bằng kinh nghiệm trong nghề của mình, ông Hồng vẫn trồng và cho trái thành công. Trung bình mỗi cây bưởi Diễn cho khoảng 5 trái.

Quan sát tín hiệu của thị trường, năm sau, ông Hồng dự định sẽ cung ứng 20 chậu bưởi Diễn nhằm đáp ứng nhu cầu chưng Tết của người tiêu dùng. Riêng về quýt hồng, ông Hồng sẽ cho lên chậu khoảng 200 cây. Bởi nhu cầu thị trường đối với quýt hồng vào chậu vào khoảng 1.000 chậu, nếu phát triển nhiều hơn sẽ dẫn đến dư thừa.

Ngoài các mặt hàng trên, nhiều nhà vườn tại Đồng Tháp còn tìm tòi sáng tạo ra nhiều kiểu dáng mới, mẫu mã đẹp... trên các loại cây thế mạnh của tỉnh (xoài, dưa hấu, bưởi) để phục vụ nhu cầu chưng Tết của người tiêu dùng...

MN

Gửi bình luận của bạn