Tác động tiêu cực từ đăng tin, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Cập nhật ngày: 29/11/2020 06:20:25

ĐTO- Không thể phủ nhận vai trò tích cực của mạng xã hội nhưng một số đối tượng vì thiếu hiểu biết đã có những bài viết, chia sẻ, thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận. Và lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp này.


Công an TP.Sa Đéc làm rõ hành vi chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội của đối tượng Trần Anh Hiền (bên phải) ngụ phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc

Mạng xã hội khi sử dụng sẽ đem lại nhiều hiệu ứng tích cực, giúp kết nối mọi người, kinh doanh hiệu quả, giúp nắm bắt thông tin kịp thời và là một kênh giải trí hữu ích. Ở mọi lúc, mọi nơi, cộng đồng mạng đều có thể đăng tin thông tin, chia sẻ, bình luận theo quan điểm cá nhân. Thời gian qua, mạng xã hội cũng sớm bộc lộ nhiều bất cập, tác động tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt của đời sống.

Thượng tá Nguyễn Thanh Nhã - Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Đồng Tháp) cho biết, việc đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, sai sự thật lên không gian mạng nói chung và mạng xã hội nói riêng có thể khiến công chúng hoang mang, sợ hãi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đời sống và các hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, gây rối loạn thị trường, làm giảm sút lòng tin đối với Nhân dân, tạo nên tâm lý bất an trước nhiều vấn đề của xã hội. Ngoài ra, một số trường hợp, người bị hại vì những thông tin sai sự thật, bịa đặt có thể rơi vào trầm cảm, xấu hổ, không dám gặp ai, thậm chí có thể họ tự tử vì không chịu nổi những áp lực từ dư luận.

Mới đây, Công an TP.Sa Đéc đã mời làm việc đối tượng Trần Anh Hiền (SN 1983, ngụ phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc) để làm rõ hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên trang facebook cá nhân. Qua thu thập thông tin, từ đầu năm 2020 đến tháng 8/2020, Hiền đã soạn thảo, chia sẻ các bài viết từ facebook Lê Thương và đăng tải một số bài viết khác có nội dung vu khống, bôi nhọ, xúc phạm, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó gây dư luận hoang mang trong Nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Lực lượng chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Hiền nhằm tạo tính răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội. Qua xác minh làm rõ đối tượng Trần Anh Hiền thừa nhận: “Tôi cũng thấy cái sai trái của mình là mình tham gia mạng xã hội đăng những thông tin không đúng sự thật. Facebook cũng giống như con dao hai lưỡi. Bây giờ tôi thấy đăng trên mạng, một khi mình đăng cái gì thì mình cũng phải xem xét và đọc kỹ nội dung đó như thế nào để mình đăng tải”.

Một số đối tượng vì muốn câu like, giật tít, lôi kéo người dùng mạng xã hội theo dõi trang cá nhân để bán hàng, muốn thể hiện bản thân mình hiểu biết rộng rãi, nắm bắt thời cuộc đã bất chấp đăng tải, chia sẻ, bình luận thông tin thiếu kiểm chứng, nhất là lợi dụng sự kiện, vụ việc đang được dư luận quan tâm như tình hình dịch bệnh Covid-19, lũ lụt miền Trung... Theo thống kê của Phòng An ninh chính trị nội bộ, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 228 trường hợp sử dụng web, blog, mạng xã hội (facebook, zalo...) đăng tải, chia sẻ, bình luận các bài viết có thông tin sai sự thật và các vấn đề khác có liên quan.

Qua đó, lực lượng Công an đã mời làm việc, giải thích, giáo dục, răn đe 130 trường hợp, vô hiệu hóa 5 tài khoản cá nhân, xử phạt vi phạm hành chính 15 trường hợp với số tiền 90 triệu đồng. Thượng tá Đỗ Nhựt Sĩ - Phó trưởng Công an TP.Sa Đéc cho biết, thời gian tới, Công an thành phố sẽ tiếp tục tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh và thường trực Thành ủy cũng như UBND TP.Sa Đéc chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đẩy mạnh công tác bảo vệ nội bộ, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc và chống phá Đảng, Nhà nước; tuyên truyền rộng rãi Luật An ninh mạng và Nghị đinh 15/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ.

T.THẢO-D.CHINH

Gửi bình luận của bạn