Hy hữu trường hợp mắc bệnh ho gà ở người lớn

Cập nhật ngày: 08/03/2019 10:42:34

Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị bệnh nhận 43 tuổi mắc bệnh ho gà.

Ngày 26/2, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Ong Văn T. (43 tuổi), được chuyển đến từ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương vì ho từng cơn và khó thở có tiếng rít, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi hen phế quản.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy, trước khi đi viện khoảng 1 tuần, anh Ong Văn T. có biểu hiện đau họng, không sốt, đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn và được chẩn đoán bị viêm Amidan mủ. Anh T. dùng thuốc theo đơn nhưng sau đó thấy xuất hiện những cơn ho, khó thở, gia đình đã đưa anh T. trở lại Bệnh viện Thanh Nhàn và được nhập viện.


Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh ho gà. (Ảnh: BVCC)

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân T. xuất hiện nhiều cơn ho, kèm khó thở, trong cơn ho có tiếng thở rít, sau đó khạc đờm trắng, dính. Sau đó, bệnh nhân ho nhiều cơn trong ngày, khó thở nặng, tím tái, phải chuyển khoa hồi sức tích cực. Các bác sĩ chỉ định khám và nội soi tai mũi họng, kết quả chẩn đoán là liệt cơ mở thanh quản nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương. Tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán theo dõi Hen phế quản vì nội soi tai mũi họng không phát hiện bệnh lý của chuyên khoa Tai mũi họng.

PGS-TS Nguyễn Hải Anh, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với kinh nghiệm lâm sàng 35 năm khám và điều trị bệnh về hô hấp, đây là lần đầu tiên, bác sĩ tiếp nhận một ca bệnh đặc biệt như này. Bác sĩ Hải Anh đã cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở. Đồng thời lấy mẫu đờm của bệnh nhân gửi sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Kết quả cho thấy, bệnh nhân T. dương tính với Vi khuẩn định danh PCR Ho gà.

Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân Ong Văn T. đáp ứng tốt, tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong ngày hôm nay (8/3).

PGS.TS. Nguyễn Hải Anh khuyến cáo, dù bệnh ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng người lớn cũng không nên chủ quan. “Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới giúp cho việc điều trị hiệu quả. Nngười dân, các thầy thuốc cần ý thức rằng, người lớn cũng có thể mắc bệnh ho gà, mặc dù rất ít gặp”- bác sĩ Nguyễn Hải Anh cho biết.

T.H/VOV

Gửi bình luận của bạn