Tăng cường tầm soát dị tật bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân số

Cập nhật ngày: 01/07/2020 05:57:44

ĐTO - Đó là một trong những mục tiêu trọng tâm của công tác dân số được xác định tại hội nghị sơ kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 do Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức.

6 tháng đầu năm 2020, hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ được triển khai với nội dung phong phú, đa dạng. Người dân được trang bị những thông tin, kiến thức về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số, được tạo điều kiện thuận lợi tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay tại cơ sở. Tổng số trường hợp tránh thai mới thực hiện được trên 127.700 trường hợp, đạt gần 108%; trên 5.500 phụ nữ có thai được khám sàng lọc trước sinh, đạt gần 50% chỉ tiêu năm 2020; có trên 5.360 trẻ sinh ra được khám sàng lọc sau sinh và đạt hơn 38% chỉ tiêu năm 2020;...

Tuy nhiên, công tác tư vấn và khám kiểm tra sức khỏe trước kết hôn vẫn chưa được người dân quan tâm nên chủ yếu chỉ dừng lại ở việc tư vấn; một số địa phương có nguy cơ mất cân bằng giới tính khi sinh; một số chỉ tiêu đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19;... Từ đây đến cuối năm, ngành dân số tiếp tục duy trì vững chắc mức sinh thay thế; hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh;... Đặc biệt tăng cường công tác tầm soát dị tật bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân số.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn