Nguồn cung giảm, giá lúa tại ĐBSCL tăng cao

Cập nhật ngày: 11/05/2020 05:47:13

Mấy ngày gần đây, trong khi giá gạo “dậm chân tại chỗ” thì giá lúa ở ĐBSCL lại liên tục tăng, nông dân rất phấn khởi nhưng doanh nghiệp ngại thu mua.

Ở thời điểm này, các thương lái, doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo tại tỉnh Tiền Giang phải đến các địa phương vùng ĐBSCL để thu mua lúa với mức giá cao.

Hiện tại, giá lúa IR50404 (loại tươi) giá mua vào từ 5.300 - 5.500 đồng/kg; lúa thơm 49 (loại tươi) giá từ 5.800 - 6.000 đồng/kg, tăng từ 300 - 500 đồng/kg, so với tuần trước.  


Lượng gạo tồn kho tại các doanh nghiệp rất nhiều nên giá không tăng

Hiện nay, diện tích lúa đông xuân vùng ĐBSCL chưa thu hoạch còn rất ít, chỉ có ở các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang nên dẫn đến khan hàng, tăng giá.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp hạn chế thu mua lúa trong thời điểm này do lượng gạo tồn kho quá nhiều, thị trường tiêu thụ nội địa trầm lắng, nên giá không tăng. 


Nhà máy xay xát tại huyện Cái Bè, Tiền Giang


Các nhà máy xay xát lúa gạo tại vùng ĐBSCL giảm công suất hoạt động

Bà Võ Thị Kiều Trinh, Chủ doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo Tấn Vinh, tại xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, giá lúa tăng cao, giá gạo không tăng làm cho việc kinh doanh của doanh nghiệp không có lãi.

"Giá gạo không lên do bạn hàng lúc trước thu mua, dự trữ đủ rồi. Nhà nước cho xuất khẩu bao nhiêu đó, người ta tính hết. Gạo thị trường nội địa ít người mua, ế, dồn hàng lại. Doanh nghiệp lúc này bị đứng, các nhà máy chà lúa ở khu vực Bà Tồn bây giờ chỉ chạy ban ngày không chạy ban đêm do không có lời. Cũng không thu mua nhiều vì nếu mua tính giá gạo hiện tại với giá lúa thì lỗ 50 đồng/kg" - bà Võ Thị Kiều Trinh chia sẻ./.

Nhật Trường/VOV

Gửi bình luận của bạn