Tất bật chuẩn bị đón lễ Giáng sinh

Cập nhật ngày: 23/12/2020 09:59:12

ĐTO - Không khí se se lạnh, báo hiệu một mùa Giáng sinh nữa đang đến. Ở tỉnh Đồng Tháp, bà con theo đạo Công giáo, Tin lành đang tất bật trang hoàng nơi ở, nhà thờ, đường phố... để chuẩn bị đón Giáng Sinh.


Bà con giáo dân tham gia trang hoàng Nhà thờ Cao Lãnh vào dịp Giáng sinh

Theo Phòng Tôn giáo (thuộc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp), đạo Công giáo, toàn tỉnh có hơn 52.000 giáo dân, 46 vị chức sắc, 46 vị chức việc, 41 cơ sở thờ tự. Đạo Tin lành có trên 6.000 tín đồ, 15 vị chức sắc, 127 vị chức việc, 12 cơ sở thờ tự.

Những ngày này, các nhà thờ, nhà của giáo dân và cửa hàng, khách sạn... được trang trí rực rỡ với mô hình cây thông, hình ảnh ông già Noel, đàn tuần lộc và những dây đèn chớp, những quả châu, ngôi sao... đầy màu sắc. Tại Nhà thờ Cao Lãnh (tọa lạc Phường 1, TP.Cao Lãnh), Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và một số bà con giáo dân khẩn trương thực hiện những công việc cần thiết để chuẩn bị đón lễ Giáng Sinh như: sơn lại tường của nhà thờ, treo nhiều đèn trang trí và các loại cờ, làm hang đá tái hiện cảnh Chúa Giê-su ra đời... “Là giáo dân của Giáo xứ Cao Lãnh, tôi tranh thủ thời gian rảnh đến tham gia trang trí để nhà thờ thêm đẹp, trang trọng trong lễ Noel. Đến nay, các công việc cơ bản hoàn thành” - ông Nguyễn Đình Ngọc ngụ Khóm 2, Phường 1 cho biết.

Đêm xuống, Nhà thờ Sa Đéc (tọa lạc Phường 2, TP.Sa Đéc) rực rỡ ánh đèn để cùng đón một mùa Giáng sinh an lành, tràn ngập niềm vui. Ông Nguyễn Văn Hòa - thành viên Ban Quới chức Nhà thờ Sa Đéc cho hay: “Từ đầu tháng 12/2020, chúng tôi bắt đầu trang trí nhà thờ và tập dượt tiết mục hoạt cảnh Thiên Chúa Giáng sinh. Năm nay, Giáng sinh diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để chủ động phòng dịch, nhà thờ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bà con giáo dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch khi dự lễ. Đồng thời, nhà thờ có chuẩn bị sẵn máy rửa tay sát khuẩn tự động và khẩu trang để giáo dân sử dụng”.


Giáo dân ở xã Tân Huề trang trí trước nhà chuẩn bị đón lễ Giáng sinh

Không chỉ ở thành thị, không khí chuẩn bị Giáng sinh tại các vùng nông thôn - nơi có nhiều đồng bào Công giáo cũng rộn ràng không kém. Những ngày này, đi dọc một số tuyến đường thuộc 5 xã cù lao của huyện Thanh Bình (Tân Bình, Tân Long, Tân Huề, Tân Hòa, Tân Quới) có thể cảm nhận rõ nét không khí hân hoan chào đón Thiên Chúa Giáng sinh của giáo dân nơi đây. Hai bên đường treo cờ nheo (cờ tam giác), cờ phướn kết hợp gắn dây đèn chớp nhiều màu sắc, tạo nên những gam màu độc đáo trong đêm. Giáo dân vệ sinh khuôn viên nhà của mình trông sạch đẹp, trước nhà có trang trí cây thông Noel và dựng hang đá.


Mừng lễ Noel, bà con giáo dân Giáo xứ Bến Dinh treo cờ nheo, cờ phướn dọc đường

Vừa treo dây cờ nheo, ông Nguyễn Văn Thiên ngụ ấp Tân Dinh, xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình vừa nói: “Tôi là giáo dân của Giáo xứ Bến Dinh. Nhiều năm nay, gần như thành thông lệ, đầu tháng 12 là tôi dọn dẹp nhà cửa, mua đèn chớp các loại về trang trí và treo cờ nheo nhiều màu sắc ven đường, tạo không khí vui tươi, phấn khởi mừng lễ Noel”. Theo Linh mục Nguyễn Hoàng Hân - Chánh xứ Giáo xứ Bến Dinh, toàn giáo xứ có 12 giáo khu với hơn 3.700 giáo dân. Để chuẩn bị đón mừng Giáng sinh, bà con giáo dân tham gia làm các hang đá lớn, nhỏ trong và ngoài nhà thờ; sơn lại tường và thay dây điện trong nhà thờ; kiểm tra lại hệ thống âm thanh, ánh sáng... Với tinh thần yêu thương, bác ái, lễ Noel này, Giáo xứ Bến Dinh tặng hơn 100 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn (gồm cả trong và ngoài đạo Công giáo).

Cùng với tín đồ Công giáo, bà con theo đạo Tin lành cũng khẩn trương chuẩn bị những công việc cần thiết để mừng lễ Giáng sinh. “Tôi đã mua đèn chớp, cây thông Noel về trang trí trong nhà. Là thành viên Ban hát lễ của Nhà thờ Tân Phú, mấy ngày qua, tôi và một số giáo hữu khác tập các tiết mục văn nghệ để biểu diễn vào đêm chính lễ” - ông Nguyễn Tấn Kiệt ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Phú, huyện Châu Thành cho hay. Mục sư Trần Thanh Tâm - Quản nhiệm Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) Chi hội Tân Phú thông tin: “Những ngày qua, chúng tôi vệ sinh khu vực nhà thờ; trang trí, làm đẹp nhà thờ; chuẩn bị những phần quà yêu thương cho trẻ nhỏ... Các giáo hữu cũng đã trang hoàng nhà cửa, sắp xếp công việc để chuẩn bị đi dự lễ tại nhà thờ”.


Tín đồ Tin lành trang trí cây thông Noel tại Nhà thờ Tân Phú

Chi hội Tin lành Tân Phú có trên 250 giáo hữu. Lễ Giáng sinh, không những bà con theo đạo Tin lành mà cả người theo tôn giáo khác và không tôn giáo cũng đến dự. Vào đêm Noel (24/12) hàng năm, có từ 600 - 700 người đến làm lễ, tham quan tại Nhà thờ Tân Phú. Để bảo đảm an toàn cho Nhân dân, du khách vui đón Giáng sinh, lãnh đạo nhà thờ phối hợp với các ngành chức năng địa phương tập trung thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. “Do sẽ có nhiều người tập trung nên việc chuẩn bị lễ Giáng sinh năm nay có bổ sung thêm nội dung mới là phòng dịch Covid-19. Chúng tôi tuyên truyền, vận động người đến dự lễ tuân thủ nghiêm những quy tắc phòng dịch và nhắc nhở bà con vui Giáng sinh an lành, tiết kiệm, đúng quy định pháp luật” - Mục sư Trần Thanh Tâm thông tin thêm.

N.AN

Gửi bình luận của bạn