“Anh nuôi” nâng bước học sinh đến trường

Cập nhật ngày: 27/05/2019 17:44:14

ĐTO - Cảm cảnh những học sinh (HS) nhà xa phải đi học cả ngày, nhiều em phải ăn mì và nghỉ trưa tại lớp, chú Nguyễn Văn Dũng (57 tuổi) ở xã Phương Trà, huyện Cao Lãnh đã tự nguyện xuất tiền túi và làm “anh nuôi” đứng bếp nấu từng suất ăn miễn phí cho các em có bữa ăn no mỗi ngày.


Chú Nguyễn Văn Dũng lấy đồ ăn cho các em học sinh tại bếp ăn

Để có bữa ăn mỗi ngày cho HS, hàng ngày chú Dũng thức dậy từ 2 giờ sáng để xay đậu nành làm tàu hủ, rồi loay hoay thổi lửa nấu cơm. Đến 7 - 8 giờ sáng là chú dùng xe gắn máy đem theo 2 giỏ xách lớn chạy đến các chợ Tân Nghĩa, Thống Linh, Phương Thịnh để chở rau, củ, quả của bà con tiểu thương ủng hộ bếp ăn mang về nấu.

Bếp ăn của chú nấu hoàn toàn bằng củi do chú chuẩn bị. Chú Dũng cho biết, củi là bà con cho cây đứng, chú phải đi đến tận nơi đốn và chở về. Để có phương tiện cắt củi phục vụ cho bếp ăn, chú Dũng đã bán chiếc vỏ lãi của gia đình để mua hẳn 1 cái máy cưa gỗ làm củi. Những cây nhỏ chú làm củi cho bếp ăn, cây nào lớn, thẳng chú tận dụng sẻ lấy gỗ để hỗ trợ khung nhà cho bà con nghèo.

Nhờ có bếp ăn của chú Dũng mà nhiều HS nhà xa, nhà khó khăn ở các xã lân cận như: Phương Thịnh, Gáo Giồng, Ba Sao, Nhị Mỹ,... đến Phương Trà học được no lòng và chuyên tâm học tập, bớt gánh nặng cho gia đình.

Em Nguyễn Thị Bội Giao (lớp 12, Trường THPT Thống Linh) chia sẻ: “Nhà em ở ấp 4, xã Ba Sao, từ nhà đến trường trên 10 cây số. Trước đây, hôm nào học cả ngày là em ăn cơm tiệm và nghỉ trưa ở trường. Từ khi có bếp ăn của bác Dũng, mỗi ngày em tiết kiệm được 13 ngàn đồng tiền cơm, đỡ được phần chi phí cho ba mẹ. Ở đây cũng có chỗ nghỉ ngơi, hôm nào cũng vậy, ăn cơm xong là em ra võng của bếp ăn nghỉ trưa và ôn bài chuẩn bị cho buổi học chiều. Rất nhiều bạn của em cũng đến đây để ăn cơm. Em rất cảm kích tấm lòng của bác Dũng. Em tự nhủ sau này có điều kiện em cũng sẽ ủng hộ bác Dũng, cùng bác giúp đỡ các em HS khác như bác Dũng đã từng giúp các em hiện tại”.

Chia sẻ về việc làm của mình, chú Dũng cười: “Cực thì có cực nhưng được bà con tiếp sức, ủng hộ, giờ đây tôi cũng nhẹ lo. Đặc biệt, thấy các cháu no lòng, tôi cũng thấy ấm dạ”.

Được biết, hoạt động hỗ trợ suất ăn miễn phí cho HS của chú Dũng bắt đầu từ năm học 2017 - 2018. Lúc đó, chú Dũng tự xuất tiền túi ra mua nguyên vật liệu và tự đứng ra nấu cơm chay tại nhà cho khoảng 40 HS các xã lân cận đến học tại các trường trên địa bàn xã ăn. Dần về sau, các em đến ăn ngày một nhiều, dẫn đến tình trạng không đủ chỗ, chú Dũng phải mượn nhà một người dân gần trường rồi mang đến đó để các em tới ăn. Sau thời gian hoạt động, thấy việc làm của chú ý nghĩa, nhiều bà con đã ủng hộ, hỗ trợ cho bếp ăn của chú: gạo, đường, bột ngọt, rau củ, quả,...

Từ phục vụ 3 ngày/tuần, bếp ăn đã tăng lên 5 ngày rồi 6 ngày/tuần. Biết được việc làm ý nghĩa của chú Dũng, chính quyền địa phương đã đồng ý cho chú mượn đất công do UBND quản lý và cùng với chú vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí xây dựng bếp ăn khuyến học. Hiện tại, bếp ăn cung cấp khoảng 160 - 170 suất ăn mỗi ngày, có võng và chỗ cho các em nghỉ trưa và tủ đồ nhân ái hỗ trợ quần áo, cặp sách cũ cho các em.

Ông Lê Hồng Phong - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Phương Trà nói: “Xã có được bếp ăn khuyến học này, có công đóng góp rất lớn của anh Dũng. Bếp ăn đã góp phần lớn cùng với địa phương chăm lo cho HS yên tâm học hành. Bếp ăn nhỏ nhưng mang ý nghĩa hết sức to lớn và thiết thực. Thời gian tới, mong quý bà con, mạnh thường quân chung tay góp sức để bếp ăn được duy trì và phát triển”.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn