Đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển chung cho quê hương

Cập nhật ngày: 13/05/2020 11:03:53

Tháng 5 - Tháng công nhân (CN), tháng của giai cấp CN và người lao động (NLĐ) lại về trên Đất Sen hồng. Với chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”, các cấp công đoàn (CĐ) trong tỉnh Đồng Tháp mang đến những việc làm thật sự có ý nghĩa, thiết thực, gần hơn, sát hơn với đoàn viên và người lao động (ĐV&NLĐ) trong điều kiện hết sức khó khăn, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Để hiểu rõ hơn về Tháng CN năm 2020 trên địa bàn tỉnh, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hoàng Vũ - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh.


Ông Trần Hoàng Vũ - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh

PV: Thưa ông, Tháng CN năm nay diễn ra trong thời điểm cả nước nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, xin ông cho biết hoạt động Tháng CN năm nay có điểm gì khác hơn so với các năm trước?

Ông Trần Hoàng Vũ: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hoạt động Tháng CN năm 2020 có một số điểm khác so với các năm trước. Đó là hạn chế các hoạt động tập trung đông người như: Không tổ chức lễ phát động, hạn chế các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tập trung các hoạt động bảo vệ, chăm lo cho ĐV&NLĐ ngay tại cơ sở gắn với việc tiếp tục tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, thực hiện tốt tinh thần chủ đề của Tháng CN, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020.

PV: Thưa ông, vậy Tháng CN năm nay ở cấp tỉnh cũng như các cấp CĐ sẽ đi sâu và chú trọng vào những hoạt động nổi bật nào?

Ông Trần Hoàng Vũ: Đối với cấp tỉnh, LĐLĐ tỉnh sẽ hỗ trợ xây dựng 30 căn nhà “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở, tặng quà cho ĐV&NLĐ bị tai nạn lao động (1 triệu đồng/suất); thăm hỏi, động viên, tặng 1.000 suất quà cho đoàn viên CĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 (500.000 đồng/suất); nâng cao hiệu quả chương trình phúc lợi cho đoàn viên, tập trung ký kết những nội dung có lợi cho ĐV&NLĐ. Tùy theo điều kiện thực tế sẽ tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến CN, viên chức, lao động tỉnh Đồng Tháp lần thứ VI, giai đoạn 2016 - 2020; phối hợp với Sở Công Thương tổ chức phiên chợ hàng Việt về khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ tập trung tổ chức tốt các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), Quốc tế Lao động (1/5), 130 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. CĐ các cấp thương lượng ký kết mới hoặc sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể với điều khoản có lợi hơn cho người lao động, cải thiện nâng cao chất lượng bữa ăn ca. Đồng thời phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án lao động để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động, nâng cao vai trò của CĐ cơ sở trong việc giám sát người lao động khi thực hiện cắt giảm lao động, đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động, quan tâm đến lao động nữ, lao động có con nhỏ, lao động gặp nhiều khó khăn, động viên ĐV&NLĐ san sẻ khó khăn với doanh nghiệp bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

PV: Để hoạt động Tháng CN năm 2020 thật sự mang lại hiệu quả, với vai trò là Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, ông có suy nghĩ, mong muốn gì đối với ĐV&NLĐ tỉnh nhà?

Ông Trần Hoàng Vũ: Với tình cảm cá nhân, tôi gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến ĐV&NLĐ tỉnh nhà. Tôi cũng chia sẻ, cảm ơn các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã có sự phối hợp với tổ chức CĐ trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động, duy trì, ổn định việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động trong tình hình doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

CĐ tỉnh nhà luôn có sự trăn trở, suy nghĩ để tạo ra những việc làm hướng đến giá trị tốt đẹp mang đến cho ĐV&NLĐ. Những việc ĐV&NLĐ chưa hài lòng dần được khắc phục và có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó những điều chưa được giải quyết kịp thời và những nỗi lo trong cuộc sống thường ngày của đoàn viên, công nhân lao động chưa được các cấp CĐ san sẻ, quan tâm thỏa đáng.

Là người đứng đầu tổ chức CĐ tỉnh, tôi sẽ cố gắng làm hết trách nhiệm của mình vì những mong muốn hợp pháp, chính đáng của ĐV&NLĐ. Trong tình hình hiện nay, dù còn nhiều khó khăn nhưng tôi mong rằng ĐV&NLĐ hãy luôn chia sẻ, đồng hành cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nỗ lực đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phát triển chung cho quê hương Đồng Tháp Đất Sen hồng.

TG&NC

Gửi bình luận của bạn