TÂN KHÁNH ĐÔNG

Quản lý, cảm hóa, giáo dục người nghiện ma túy

Cập nhật ngày: 25/10/2019 15:28:58

ĐTO - Tân Khánh Đông (TP.Sa Đéc) là 1 trong 3 xã được UBND tỉnh chọn làm điểm thực hiện mô hình quản lý, cảm hóa, giáo dục và cai nghiện ma túy (MT) tại cộng đồng. Qua hơn 9 tháng thực hiện mô hình, bước đầu đạt những kết quả tích cực, góp phần phòng, chống MT và kéo giảm người nghiện trên địa bàn.


Em Nguyễn Hải Hoàng quyết tâm từ bỏ ma túy, chí thú làm ăn với nghề trồng kiểng lá

Đảng ủy xã Tân Khánh Đông ban hành Nghị quyết chuyên đề thực hiện một số giải pháp cấp bách phòng, chống MT và kéo giảm người nghiện MT trên địa bàn xã. UBND xã xây dựng Kế hoạch cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng ủy, chỉ đạo lực lượng Công an xã làm nòng cốt trong công tác tham mưu, đề xuất, phối hợp với các ngành và tổ chức chính trị - xã hội thực hiện nhiệm vụ phòng, chống MT. Một Tổ chuyển hóa cấp xã được thành lập để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát chung tình hình phòng, chống MT. Mỗi ấp có một Tổ chuyển hóa (thành phần gồm đồng chí Trưởng ấp, Chỉ huy đội nghiệp vụ Công thành phố, Công an viên phụ trách ấp, Bí thư chi đoàn thanh niên; Chi hội trưởng các chi hội ở ấp...). Thành viên của Tổ chuyển hóa thường xuyên đến gặp gỡ gia đình và đối tượng nghiện hay nghi vấn nghiện MT để tuyên truyền về tác hại MT; nắm nguyên nhân dẫn đến nghiện MT, mối quan hệ bạn bè, tâm tư nguyện vọng để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng. Công an TP.Sa Đéc thành lập một tổ chuyên trách với 14 đồng chí, trực tiếp phụ trách 7/7 ấp để hỗ trợ quản lý người nghiện trên địa bàn xã.

Lực lượng Công an cùng với những Tổ chuyển hóa ở ấp tiến hành tổng rà soát toàn xã, đã lập danh sách 75 đối tượng sử dụng MT và nghi vấn sử dụng MT. Tổ chuyển hóa tổ chức họp, phân công các thành viên thường xuyên đến tiếp cận gia đình và những đối tượng trong danh sách. Hơn 9 tháng qua, Công an xã cùng các đội nghiệp vụ và 7 Tổ chuyển hóa tiến hành mời kiểm tra nhanh chất MT 57 đối tượng, phát hiện 29 đối tượng dương tính với MT. Qua đó, xử lý hành chính bằng hình thức phạt tiền, cảnh cáo 18 đối tượng; lập hồ sơ đưa 5 trường hợp vào quản lý, giáo dục tại xã theo Nghị định 111/2013/NĐ/CP của Chính phủ; lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc nhiều trường hợp; chuyển 2 trường hợp về địa phương khác quản lý, giáo dục.

Theo ông Nguyễn Văn Bé Ba - Chủ tịch UBND xã Tân Khánh Đông, Đảng ủy, UBND xã thường xuyên theo dõi, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống MT và kéo giảm người nghiện MT. Việc quản lý, cảm hóa, giáo dục người nghiện MT tại địa phương bước đầu đạt kết quả khả quan. Các Tổ chuyển hóa bám sát địa bàn; phân công chặt chẽ, trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Thực tốt công tác quản lý các đối tượng, không phát sinh đối tượng nghiện mới; tình hình trộm cắp, tụ tập đêm khuya giảm so với trước đây. Nhờ quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp quản lý, cảm hóa, giáo dục và cai nghiện MT tại cộng đồng nên qua rà soát, kiểm tra thực tế, có 10 đối tượng chuyển biến tốt, có việc làm ổn định và 2 đối tượng từ bỏ MT, chí thú làm ăn được đề xuất về Công an tỉnh cho vay vốn (50 triệu đồng/em) để đầu tư làm kinh tế.

Từng có thời gian sử dụng MT hơn 2 năm nhưng được sự vận động của gia đình và chính quyền địa phương, em Nguyễn Hải Hoàng (SN 1993) ở ấp Đông Khánh, xã Tân Khánh Đông đã quyết tâm từ bỏ MT. Sau một thời gian làm nghề vận chuyển hoa kiểng thuê, hiện Hoàng chuyển sang nghề trồng một số loại kiểng lá, diện tích khoảng 2.000m2. Hoàng cho biết: “Công an xã và các chú lãnh đạo ở ấp thường xuyên quan tâm, động viên, hỏi thăm tình hình làm ăn của em. Nghề trồng kiểng giúp em có thu nhập khá. Em đang có nhu cầu vay vốn ưu đãi để thuê đất, mở rộng diện tích trồng kiểng”. Tương tự như Hoàng, em Lê Phương Dư (SN 1996) cùng ngụ ấp Đông Khánh cũng từng thử chơi MT. “Được gia đình và lực lượng Công an quan tâm, giáo dục nên em đã từ bỏ. Hiện, em vừa đi làm công nhân cho một công ty chế biến thủy sản gần nhà, vừa phụ giúp gia đình việc trồng kiểng” - Dư cho hay.

Với những hiệu quả tích cực, UBND TP.Sa Đéc đã tổ chức hội nghị nhân rộng mô hình quản lý, cảm hóa, giáo dục và cai nghiện MT tại cộng đồng ra toàn thành phố. Tùy vào đặc điểm tình hình của từng địa phương, các xã, phường có kế hoạch triển khai thực hiện nhân rộng mô hình trong tháng 10/2019.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn