Tháp Mười

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 02/04/2021 11:42:02

ĐTO - Với sự chỉ đạo của UBND huyện Tháp Mười và hướng dẫn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, sự phối hợp của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) được các ngành quan tâm thực hiện. Trong công tác kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, căn tin trường học, dịch vụ ăn uống, các cơ sở kinh doanh nông, lâm, thủy sản...


Ngành y tế và ngành giáo dục phối hợp phun hóa chất sát khuẩn phòng ngộ độc thực phẩm tại các điểm trường

Trong quản lý nhà nước, Phòng Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện làm tốt công tác tham mưu xây dựng và triển khai các kế hoạch liên quan đến đảm bảo ATTP tại địa bàn. Phòng Y tế phối hợp cùng các đơn vị thực hiện kế hoạch vận động và giám sát đảm bảo ATTP, triển khai Tháng hành động vì ATTP mỗi năm theo đúng kế hoạch, tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong các dịp lễ, Tết và thời gian cao điểm... Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện tổ chức các lớp tập huấn về bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức về ATVSTP cho cán bộ, nhân viên phụ trách công tác ATTP tại tuyến xã, thị trấn. Tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về ATTP đến các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội huyện. Đối với tuyến xã, các Trạm y tế xã, thị trấn cụ thể các nội dung kế hoạch và giám sát vệ sinh ATTP. Thành lập và tham gia các Đoàn kiểm tra tại các khu vực chợ, các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm. Chủ động lấy mẫu và thực hiện các bước liên quan đến việc phòng, ngừa các nguy cơ mất ATVSTP.

Qua khảo sát, đến nay toàn huyện có hơn 1.000 cơ sở thực phẩm được quản lý, trong đó ngành y tế quản lý hơn 600 cơ sở, ngành công thương quản lý hơn 300 cơ sở. Đảm nhiệm công tác quản lý nhà nước có đội ngũ viên chức tại Khoa ATVSTP phụ trách chương trình tại 13 Trạm y tế xã, thị trấn. Công tác tuyên truyền ATTP vào thời điểm trước, trong, sau Tết, thời tiết nắng nóng được chú trọng thực hiện trên hệ thống phát thanh huyện, truyền thanh xã, khu vực chợ, các Trạm y tế xã, thị trấn, có đông người dân tham gia. Đội ngũ phụ trách ATTP thực hiện vận động và hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký các thủ tục đủ điều kiện ATTP. Đến nay, tỷ lệ cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đạt hơn 85%. Đối với các nghề kinh doanh rượu, thuốc lá và sản xuất rượu thủ công, trong năm 2020 đã hướng dẫn 64 cơ sở về thủ tục được cấp phép và kiểm tra kiến thức ATTP. Đồng thời cấp giấy xác nhận kiến thức cho 32 cơ sở; cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công, kinh doanh rượu, thuốc lá cho 14 cơ sở.

Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát ATTP, ngoài các đợt kiểm tra chuyên đề theo chỉ đạo của tỉnh, ngành y tế đã tổ chức và phối hợp thành lập các Đoàn kiểm tra tuyến huyện, xã. Thực hiện 8 đợt kiểm tra ATTP vào dịp Tết, lễ hội, kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm rượu, bia đồ uống có cồn, kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể, căn tin trường học, lễ hội... Qua đó, đã kiểm tra hơn 700 cơ sở, có 9 cơ sở vi phạm, 2 cơ sở bị đề nghị xử phạt vi phạm hành chính, các cơ sở còn lại chấp hành tốt quy định. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra ATTP tuyến huyện, xã thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh, tỷ lệ mẫu đạt hơn 94%.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP, Trung tâm Y tế huyện, Phòng Y tế huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị trường thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện việc bảo quản thực phẩm an toàn, kiểm tra các bếp ăn bán trú, căn tin trường học, phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực phòng học, nơi nấu ăn. Hướng dẫn các đơn vị trường có học sinh tham gia bán trú lắp đặt hệ thống bồn rửa tay sát khuẩn.

 Bên cạnh đó, ngành y tế huyện phối hợp với các đơn vị và tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, tuyên truyền trong hội viên, người dân các thông tin về ATTP trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn. Hướng dẫn và khuyến khích các chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh ứng dụng, đầu tư trang thiết bị hiện đại, thay thế cách làm thủ công, tham gia các lớp cập nhật kiến thức, đảm bảo quy trình chế biến ATTP. Vào thời gian cao điểm, tiềm ẩn các nguy cơ mất ATTP, Trung tâm Y tế huyện, Phòng Y tế huyện tổ chức các đợt kiểm tra tại tuyến huyện, các xã, thị trấn. Trong đó tập trung vào các đối tượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hộ kinh doanh lựa chọn chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

C.P.

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn