HLV Troussier: Trận thắng đầu tiên là nền tảng cho các trận tiếp theo

Cập nhật ngày: 01/05/2023 12:26:50

Phát biểu tại cuộc họp báo sau trận đấu thắng U22 Lào, huấn luyện viên Philippe Troussier hài lòng về mặt kết quả khi các học trò đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Ông nhấn mạnh, trận đầu tiên bao giờ cũng khó khăn và chiến thắng sẽ tạo nền tảng cho các trận đấu tiếp theo.


HLV Philippe Troussier cùng thủ thành Văn Chuẩn tham dự họp báo sau trận đấu (Ảnh: VFF)

Huấn luyện viên (HLV) Philippe Troussier nói: “Tôi hài lòng về kết quả trận đấu. Chúng tôi ghi 2 bàn từ các tình huống bóng sống và không thủng lưới. Kết quả cũng đặt đội bóng vào vị thế tốt cho 3 trận tiếp theo. Mục tiêu của chúng tôi là đứng đầu hoặc thứ hai trong bảng đấu”.

Nhà cầm quân người Pháp chia sẻ thêm: “Thật tuyệt khi bắt đầu giải bằng một trận thắng. Nhưng tất nhiên, tôi không thể hài lòng về chi tiết trận đấu. Các cầu thủ có thể chơi tốt hơn ở nhiều tình huống. Song tôi vẫn muốn bảo vệ các cầu thủ, bởi trận đầu giải đấu luôn khó khăn. Quan trọng nhất là kết quả chiến thắng. Đây là nền tảng cho các trận đấu tiếp theo”.

Khi được hỏi về đánh giá của HLV Michael Weiss, cho rằng, U22 Lào xứng đáng có một trận hòa trước U22 Việt Nam, HLV Philippe Troussier mỉm cười đáp lời: “Tôi không đồng ý điều đó. Chúng tôi thắng cách biệt 2-0 mà. Trong sự nghiệp, tôi cũng nhận nhiều thất bại rồi, và điều bạn phải làm khi đó là tìm ra nguyên do. Cầu thủ của tôi đã nỗ lực tối đa để ghi bàn. Thủ môn và hàng thủ cũng nỗ lực để cứu thua”.

HLV Philippe Troussier nói tiếp: “Chúng tôi có bàn thắng sớm, nhưng ở một khía cạnh nào đó, không biết đó là lợi thế hay bất lợi. Các cầu thủ bối rối, không biết tiếp tục xây dựng lối chơi hay bảo vệ thành quả. U22 Lào cũng chơi tốt, tạo ra những cơ hội nguy hiểm".


HLV Philippe Troussier động viên các học trò sau trận đấu (Ảnh: VFF)

Tiếp quản cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam với áp lực lớn từ về mặt thành tích sau một chu kỳ rất thành công của bóng đá Việt Nam, và cũng chỉ có 2 tháng để truyền đạt triết lý mới trong lối chơi của U22 Việt Nam, HLV Philippe Troussier thừa nhận bản thân đang chịu nhiều sức ép.

Nhưng ông chấp nhận thử thách bởi tham vọng của ông là đưa đội tuyển Việt Nam vượt qua ranh giới để tiếp cận với trình độ của bóng đá châu Á. Muốn vậy thì bắt buộc phải có sự thay đổi.

HLV Philippe Troussier khẳng định, Việt Nam cần thay đổi lối chơi: “Từ trước đến nay, Việt Nam tập trung phòng ngự-chờ phản công, giành được nhiều thắng lợi ở cấp độ Đông Nam Á. Nhưng khi vươn ra châu Á, đá 10 trận thì thua 8 dù vẫn duy trì lối chơi như vậy. Muốn tiếp cận châu Á hay thế giới phải vượt qua ranh giới của chúng ta.

Tôi muốn cầu thủ kiểm soát bóng nhiều hơn. Trước đây, nhiều hậu vệ nghĩ chỉ cần phòng ngự, tiền vệ chuyền bóng và tiền đạo sút là xong. Nhưng tôi muốn các hậu vệ cũng tự tin chơi bóng, tiền đạo cũng phải hỗ trợ đồng đội. Các cầu thủ cần tự tin hơn, như vậy mới gần hơn với mục tiêu World Cup.

Tất nhiên, hiện tại chúng ta cần duy trì vị thế ở Đông Nam Á, ở SEA Games. Nhưng trong cùng thời điểm tôi giúp các cầu thủ có công cụ mới, vũ khí mới. Hiện chưa thể có ngay, nhưng đó là tham vọng của tôi, và đó là lý do tôi trở lại Việt Nam”.

Theo NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn