Việt Nam có thêm trọng tài FIFA

Cập nhật ngày: 13/03/2023 05:41:56

Theo thông báo mới đây của LĐBĐ châu Á (AFC), trọng tài Lê Vũ Linh đã vượt qua kỳ kiểm tra của AFC để trở thành trọng tài FIFA ở mùa bóng 2023. Đây được xem là sự kiện quan trọng của giới trọng tài Việt Nam bởi từ nhiều năm qua, Việt Nam đã không có thêm trọng tài cấp FIFA nào. Nỗi lo đó từng được Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ cùng giới trọng tài trong lần gặp gỡ gần đây.


Trọng tài Lê Vũ Linh

Kỳ kiểm tra của AFC được tiến hành tại Malaysia hồi tháng 1 năm nay. Sau khi đạt cấp FIFA, trọng tài Vũ Linh cũng thử sức khi sát hạch lên cấp trọng tài FIFA Elite (cao hơn cấp FIFA) nhưng chưa thành công. Trọng tài Vũ Linh được đề xuất lên trọng tài FIFA vào năm 34 tuổi, sát trần giới hạn lần đầu được đề xuất lên trọng tài FIFA là 35 tuổi.

Trong đợt đề xuất trọng tài FIFA năm 2023 lên AFC hồi tháng 10/2022, có hai trọng tài được Ban trọng tài VFF chọn. Tuy nhiên sau đó, chỉ còn trọng tài Lê Vũ Linh. Như vậy, Lê Vũ Linh là trọng tài FIFA nam thứ 4 của Việt Nam sau các ông Ngô Duy Lân (Elite), Hoàng Ngọc Hà (FIFA), Nguyễn Mạnh Hải (FIFA). Như vậy, Việt Nam đã cân bằng với Myanmar về số lượng trọng tài FIFA, dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á là Thái Lan với 6 trọng tài FIFA.

Ngoài ra, VFF đã gửi thêm hai trọng tài trẻ vào lớp "hạt giống" của Học viện Trọng tài AFC khóa 4 ở Malaysia là Đỗ Khánh Nam và Trần Ngọc Ánh.

Ngoài 4 trọng tài nam FIFA, Việt Nam còn có 3 trọng tài nữ là Bùi Thị Thu Trang, Công Thị Dung và Lê Thị Ly. Ở vị trí trợ lý trọng tài, Việt Nam có 10 người, trong đó có 3 nữ và 7 nam. Trọng tài futsal FIFA có 3 người, đều là nam.

Theo CAO TƯỜNG (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn