Đá cầu Đồng Tháp hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022

Cập nhật ngày: 11/08/2022 10:14:01

ĐTO - Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022 (dự kiến diễn ra vào tháng 11/2022), bộ môn Đá cầu Đồng Tháp phấn đấu đạt từ 3 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ để đóng góp thành tích cho tỉnh nhà. Với quyết tâm đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, Ban huấn luyện (BHL) bộ môn Đá cầu đang tập trung huấn luyện, tăng cường thi đấu tập huấn nâng cao chuyên môn cho các vận động viên (VĐV).


Đội Đá cầu Đồng Tháp thực hiện bài tập quét cầu trên lưới

Những năm qua, Đá cầu là một trong những bộ môn thế mạnh được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện phát triển. Nhờ các chân cầu từng giành nhiều HCV thế giới như: Nguyễn Tuyết Cương, Nguyễn Văn Được, Lê Thanh Điền, Lê Thị Bé Sáu đều tham gia công tác huấn luyện đã giúp bộ môn Đá cầu liên tục đào tạo ra lứa VĐV tài năng. Chính lực lượng dồi dào, chuyên môn tốt, BHL dày dặn kinh nghiệm là những yếu tố giúp bộ môn Đá cầu Đất Sen hồng khẳng định vị thế hàng đầu Quốc gia, đóng góp nhiều thành tích nhất cho thể thao tỉnh nhà. Đặc biệt, tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - năm 2018, Đá cầu là môn thi đấu nổi bật nhất của Đồng Tháp khi đóng góp 3 HCV, 2 HCB trong 5 nội dung đăng ký.

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022, các đơn vị sẽ tranh tài 11 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam - nữ, đội tuyển nam, đội tuyển nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ, đồng đội đôi nữ, đồng đội đôi nam. Bộ môn Đá cầu Đồng Tháp đăng ký thi đấu với 20 VĐV và đề ra chỉ tiêu đạt 3 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ. Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu thành tích, từ năm 2021, BHL tập trung cho các VĐV thi đấu các giải Quốc gia để cọ xát nâng cao chuyên môn, kết hợp rà soát lực lượng. Qua các giải đấu, BHL còn đánh giá trình độ chuyên môn của các đơn vị mạnh, từ đó đề ra kế hoạch huấn luyện phù hợp.

Đầu năm 2022 đến nay, bộ môn Đá cầu tăng cường khối lượng tập luyện nâng cao thể lực; chú trọng các giáo án tập thi đấu đối kháng giữa 2 nhóm nam - nữ nhằm hoàn thiện chiến thuật, kỹ thuật cho VĐV. Thể hiện tinh thần quyết tâm giành thành tích cao cho tỉnh nhà, các VĐV Đá cầu luôn nỗ lực khổ luyện trong từng buổi tập. VĐV Nguyễn Thị Bích Trăm chia sẻ: “Hướng đến Đại hội Thể thao toàn quốc, ngoài hoàn thành giáo án của BHL, tôi còn tích cực tập riêng để khắc phục những hạn chế, phát huy thế mạnh của bản thân. Đến nay, tôi cảm thấy mình đang có thể trạng, thể lực cũng như có điểm rơi phong độ tốt. Mục tiêu của tôi là tiếp tục nỗ lực hơn trong tập luyện và phấn đấu giành HCV tại Đại hội để đáp lại sự kỳ vọng của BHL, cũng như mang vinh quang cho quê hương Đất Sen hồng”.

Theo BHL Đá cầu Đồng Tháp, lực lượng tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thư IX - năm 2022 của bộ môn khá đồng đều. Nhiều VĐV dày dặn kinh nghiệm như: Trần Thanh Điền, Nguyễn Thị Hồng Xuân, Ngô Minh Hiền, Hồ Phước Sang, Nguyễn Thị Bích Trăm, Nguyễn Thị Tố Nguyên, Nguyễn Thị Lan Anh vẫn duy trì phong độ ổn định. Các chân cầu trẻ gồm: Phạm Hữu Lộc, Nguyễn Thị Tú Anh, Vi Ngọc Trân ngày càng tiến bộ và đạt thành tích cao trong năm 2021. Đây là lợi thế để BHL sắp xếp VĐV cho từng nội dung, đảm bảo khả năng cạnh tranh huy chương. Trong đó, BHL đặc biệt kỳ vọng những nội dung: đơn nam, đồng đội nam và đồng đội nữ sẽ giành HCV, vì các VĐV này đang có phong độ tốt liên tục vô địch các giải Quốc gia trong năm 2020 và 2021. Ngoài ra, các nội dung như: đôi nam - nữ, đôi nữ và đội tuyển nam cũng có khả năng cạnh tranh HCV...

Nhận định về các đối thủ và cơ hội của đội nhà ở giải tới, Huấn luyện viên Nguyễn Tuyết Cương - Trưởng bộ môn Đá cầu Đồng Tháp cho biết: “Hiện nay, tương quan trình độ VĐV giữa các đội khá đồng đều. Ngoài Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội là những đối trọng của Đồng Tháp, thì Phú Thọ, Thừa Thiên Huế, Nghệ An cũng sở hữu nhiều VĐV có chuyên môn tốt. Do vậy, việc tranh chấp huy chương tại Đại hội Thể thao toàn quốc sắp tới sẽ trở nên quyết liệt hơn. Tuy nhiên, với lực lượng có kỹ thuật đồng đều, BHL Đội Đá cầu Đồng Tháp sẽ đề ra các phương án chiến thuật hợp lý để giúp các VĐV thi đấu hiệu quả, góp phần đạt thành tích cao cho tỉnh nhà”.

LÊ THANH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn