Tiện ích của mô hình quản lý dữ liệu công dân

Cập nhật ngày: 28/07/2022 05:39:47

Nhằm tạo sự thuận lợi cho công dân trên địa bàn đến giao dịch tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả (TN&TKQ), UBND Phường 2, TP Cao Lãnh đã xây dựng mô hình quản lý dữ liệu của công dân để phục vụ công tác cải cách hành chính (CCHC).


Công chức Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả (bên trái) trao thẻ giao dịch cho công dân Nguyễn Ngọc Thuấn ngụ khóm 2, Phường 2, TP Cao Lãnh

Tiện ích cho công dân

Thực hiện mô hình này, công dân trên địa bàn Phường 2 đến thực hiện giao dịch tại Bộ phận TN&TKQ như: văn bằng, chứng chỉ, căn cước công dân, hộ khẩu... sẽ được cấp một mã số giao dịch và được cập nhật thông tin trên hệ thống dữ liệu công dân. Khi thông tin đã được cập nhật, những lần sau, khi công dân đến Bộ phận TN&TKQ của UBND phường thực hiện giao dịch thì công chức sẽ truy xuất thông tin của công dân, người dân không cần mang theo bản chính giấy tờ tùy thân.

Mô hình giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác CCHC để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, mô hình giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC), góp phần xây dựng thành phố thông minh, công dân điện tử.

Mô hình được thực hiện qua 3 bước: bước 1, công chức scan các loại giấy tờ tùy thân của công dân; bước 2, công chức cập nhật thông tin giấy tờ tùy thân của công dân vào cơ sở dữ liệu; bước 3, công chức cấp thẻ mã số giao dịch cho công dân để thực hiện các lần giao dịch tiếp theo tại Bộ phận TN&TKQ. Trên thẻ giao dịch có ghi thông tin để công dân lưu ý như: công dân thực hiện giao dịch tại Bộ phận TN&TKQ phường bằng thẻ; công dân đến giao dịch thay thì phải có giấy ủy quyền; công dân làm mất thẻ giao dịch phải báo ngay cho công chức Bộ phận TN&TKQ phường để bảo đảm bảo mật thông tin cá nhân.

Ông Nguyễn Ngọc Thuấn ngụ khóm 2, Phường 2, TP Cao Lãnh đến Bộ phận TN&TKQ Phường 2, TP Cao Lãnh để làm TTHC nhận xét: “Mô hình quản lý dữ liệu của công dân phục vụ CCHC vô cùng tiện ích cho người dân trong giải quyết các loại giấy tờ, nhất là giảm bớt thủ tục rườm rà, đi lại nhiều lần, giảm chi phí thực hiện. Trước đây, mỗi lần tôi đến phường làm hồ sơ nếu quên mang theo giấy tờ tùy thân thì phải quay về nhà lấy. Bây giờ, nếu quên mang theo giấy tờ thì công chức sẽ truy xuất hồ sơ đã scan và lưu trữ trên phần mềm dữ liệu của những lần giao dịch trước nên tôi cảm thấy rất hài lòng”.

Bà Võ Thị Chính - công chức Văn phòng Thống kê phụ trách CCHC cho biết: “Công dân lần đầu đến giải quyết TTHC sẽ được scan các loại giấy tờ tùy thân để lưu vào cơ sở dữ liệu và được cấp thẻ giao dịch có mã số riêng. Những lần sau, công dân muốn thực hiện các TTHC chỉ cần xuất trình thẻ giao dịch sẽ được công chức truy xuất hồ sơ đã lưu sẵn. Nếu trường hợp giấy tờ tùy thân chưa được lưu trữ của những lần trước thì công dân phải bổ sung để phần mềm cập nhật thông tin”.


Công dân đến thực hiện thủ tục hành chính được hướng dẫn về mô hình quản lý dữ liệu của công dân

Nâng cấp mô hình

Mô hình này tiện ích ở chỗ hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ truy xuất các loại giấy tờ của công dân khi đến giao dịch (trừ lần giao dịch đầu tiên) theo mã số được UBND Phường 2 cấp. Hệ thống cơ sở dữ liệu cập nhật thường xuyên và liên tục các loại giấy tờ tùy thân của công dân khi đến thực hiện giao dịch (các loại giấy tờ chưa được cập nhật trong các kỳ giao dịch trước). Ông Hồ Lê Hoàng Khoa - Chủ tịch UBND Phường 2 chia sẻ: “UBND phường thực hiện mô hình quản lý dữ liệu của công dân nhằm giúp người dân giảm bớt chi phí và rút ngắn thời gian khi cần thực hiện các TTHC. Đặc biệt, các lần sau đến Bộ phận TN&TKQ của UBND phường, người dân không cần mang theo bản chính giấy tờ tùy thân. Tôi hy vọng công dân trên địa bàn phường tham gia thực hiện mô hình để góp phần xây dựng chính quyền điện tử”.

Ông Nguyễn Xuân Hải ngụ khóm 2, Phường 2 đến Bộ phận TN&TKQ của UBND Phường 2 sao y căn cước công dân chia sẻ: “Tôi nghe loa phát thanh thông báo mô hình quản lý dữ liệu của công dân phục vụ CCHC rất tiện ích cho người dân nên đến thực hiện. Khi thực hiện xong, tôi cảm thấy cách làm rất mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả cho người dân. Đặc biệt, tôi cảm thấy hài lòng ở chỗ không cần mang theo bản chính giấy tờ tùy thân cho những lần sau đến giải quyết TTHC”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - công chức Văn phòng Thống kê - Tổng hợp cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, mô hình đã tiếp nhận và giải quyết được trên 200 hồ sơ. Hiện nay, công tác tuyên truyền vẫn thực hiện thường xuyên trên loa truyền thanh để công dân biết đến cập nhật hoặc người dân biết khi đến làm hồ sơ được công chức thực hiện cập nhật sẽ không bỡ ngỡ và công chức chuyên môn sẽ tư vấn để người dân hiểu thêm”.

Hiện nay, mô hình đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm và đồng tình của người dân trong và ngoài địa bàn phường. Ông Hồ Lê Hoàng Khoa - Chủ tịch UBND Phường 2 cho biết: “Dự kiến sau này, UBND phường không cấp thẻ giao dịch cho công dân nữa, thay vào đó, UBND phường đang thuê viết phần mềm tích hợp với phầm mềm hiện nay để nhận diện khuôn mặt công dân khi đến giải quyết TTHC. Khi hệ thống nhận diện được khuôn mặt công dân thì sẽ tự động hiện ra dữ liệu của công dân đã được lưu trữ sẵn”.

Có thể thấy, mô hình trên đã được công dân đánh giá cao ở tính tiện ích, hiệu quả thiết thực trong giải quyết TTHC, thể hiện sự sáng tạo, góp phần hiện đại hóa trong công tác CCHC.

DƯƠNG ÚT

Theo UBND Phường 2, thời gian tới, UBND phường thực hiện nhân rộng mô hình phục vụ cho các công dân ngoài địa bàn phường khi đến giao dịch các loại hình như: sao y, chứng thực... Đồng thời tuyên truyền vận động công dân thực hiện hồ sơ trực tuyến hoàn toàn không viết tay, không cần đem giấy tờ tùy thân đến giao dịch tại Bộ phận TN&TKQ.

Gửi bình luận của bạn