Bộ Chính trị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Cập nhật ngày: 07/02/2023 06:01:42

Ngày 6/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng và Xuân Quý Mão 2023.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; Các đồng chí nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng và tương đương qua các thời kỳ.

Tại Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư báo cáo một số nét chủ yếu về tình hình kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của đất nước năm 2022 và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Hội nghị đã nghe một số ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Các ý kiến đều bày tỏ sự tin tưởng, tự hào về những kết quả của đất nước ta đạt được thời gian qua trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến bất thường, tác động nhiều mặt không chỉ đối với thế giới mà còn đối với nước ta, gây ra nhiều khó khăn, thách thức mà chúng ta phải đối mặt.

Các đồng chí đã đóng góp ý kiến, nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước năm 2023 và những năm tiếp theo, trong đó chú trọng đến công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, công tác đối ngoại, thông tin, tuyên truyền, sự lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực,...


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, gần như thành thường lệ, trong nhiều năm gần đây, cứ đầu năm mới, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đều tổ chức hội nghị để được gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của hệ thống nhà nước và các đoàn thể quần chúng với mong muốn tạo được sự thống nhất cao về nhận thức, quyết tâm cao về ý chí, hiệu quả cao về hành động, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân từ Trung ương đến địa phương, tất cả các ngành, các cấp.

Tổng Bí thư cho biết, năm nay có khoảng 300 đồng chí tham dự buổi gặp mặt, đông nhất từ trước tới nay. Đây là điều rất vui mừng, phấn khởi. Có được chỗ dựa vững chắc, kiên định của các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao, có trình độ cao, kinh nghiệm phong phú, Bộ Chính trị, Ban Bí thư rất phấn khởi, yên tâm và càng tin vào sự nghiệp, công việc mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đang tiến hành. Chúng tôi luôn học tập, làm theo và noi theo những tấm gương của các đồng chí đi trước.

Tổng Bí thư cho rằng, đất nước ta vừa đi qua năm 2022 đầy ắp các sự kiện trọng đại với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phát huy tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí quyết tâm, bản lĩnh, đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, với nhiều dấu ấn nổi bật: Vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả; chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được bảo đảm; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Đồng thời, chúng ta đã tổ chức rất thành công Hội nghị Trung ương 5, 6 và hai Hội nghị Trung ương bất thường khóa XIII; các kỳ họp của Quốc hội khóa XV; tổ chức các hội nghị toàn quốc của Chính phủ, của Mặt trận Tổ quốc, của một số ngành và lĩnh vực quan trọng để quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng với nhiều thành công.

Những kết quả, thành tựu nổi bật đó đã củng cố và nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, được Nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, cho chúng ta thêm nhiều bài học quý, là tiền đề quan trọng để chúng ta có thêm động lực, niềm tin phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ năm 2023, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, đạt nhiều thành tựu mới, to lớn, vững chắc hơn nữa.

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao tuy đã nghỉ hưu, nhưng với kinh nghiệm và tâm huyết sẵn có, tuỳ theo điều kiện của mỗi người, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Qua ý kiến của các đồng chí, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp thu đầy đủ. Đó là những vấn đề cực kỳ quan trọng, như làm sao xây dựng Đảng và Nhà nước thật sự trong sạch, vững mạnh. Muốn như thế thì lãnh đạo phải đoàn kết, thống nhất cao, phải có trí tuệ, phải biết tập hợp lực lượng, lắng nghe ý kiến, học hỏi khiêm tốn đối với tất cả các cơ quan, các ngành, các cấp, phát huy những việc làm tốt, kịp thời khắc phục những việc chưa làm được.


Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tổng Bí thư nhấn mạnh, sở dĩ đất nước ta đạt được những kết quả như vừa qua, điều quan trọng đầu tiên vẫn là do đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên cơ sở đường lối đúng đắn, sự chỉ đạo sáng suốt của Trung ương, sự gương mẫu của cán bộ.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cho rằng, chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn, vì hết khó khăn này sẽ có khó khăn khác xảy ra và chúng ta chưa lường trước được.

Đồng chí cũng chia sẻ, ý kiến của các đại biểu lưu ý về vấn đề cơ chế, chính sách, về đội ngũ cán bộ rất là đúng; vấn đề xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền để làm sao tạo được sự đoàn kết, thống nhất toàn dân; quan hệ với quốc tế phải khôn khéo, giữ cho được vị thế của đất nước ta, giữ cho được truyền thống vẻ vang của dân tộc ta trong suốt mấy nghìn năm qua.

Theo Tổng Bí thư, chúng ta càng làm càng có nhiều kinh nghiệm. Còn trong thực tế cuộc sống có vô vàn sự kiện, và cũng có thể mỗi người ở một góc độ nhìn khác nhau, tiếp cận khác nhau, từ chỗ đó dễ dẫn đến nhận thức khác nhau cũng là bình thường, cho nên phải lắng nghe nhau, phải thảo luận, cái nào đúng thì phải tiếp tục phát huy, cái nào sai lầm thì phải sửa chữa, cái nào chưa làm được thì phải kịp thời rút kinh nghiệm.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, chỗ dựa vững chắc của lãnh đạo bây giờ, của các cấp, các ngành ở Trung ương là các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí có uy tín, có kinh nghiệm, đã từng trải. Qua ý kiến góp ý để Bộ Chính trị, Ban Bí thư biết cái gì tốt thì phát huy, cái chưa tốt thì rút kinh nghiệm, cái gì xấu thì phải sửa chữa. Chính vì thế, những cuộc gặp gỡ như thế này rất quan trọng, để bày tỏ lòng biết ơn, lắng nghe ý kiến của các đồng chí có nhiều kinh nghiệm, có nhiều thông tin và uy tín. Và không chỉ những buổi gặp như thế này, mà thường xuyên có thể chúng ta có thể có những cuộc gặp nhỏ hơn theo chuyên đề, hoặc gặp riêng để trao đổi kinh nghiệm.

Tổng Bí thư một lần nữa bày tỏ lòng tôn trọng, kính trọng các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao. Trung ương sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu để hoàn thiện thêm chính sách, chủ trương cũng như làm tốt hơn việc tổ chức chỉ đạo thực hiện, sửa chữa kịp thời những khuyết điểm, thiếu sót, làm cho công việc ngày càng tốt hơn lên.

Nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng và tiếp tục có những đóng góp quý báu cho Đảng, cho Nhân dân, cho đất nước và là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước ta.

Theo VĂN BẮC (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn