Cử tri đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị đến đại biểu Quốc hội

Cập nhật ngày: 18/11/2022 16:39:06

Chiều ngày 18/11, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gồm: ông Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp; bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đến tiếp xúc cử tri xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh.


Cử tri xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh gửi gắm ý kiến, kiến nghị đến đại biểu Quốc hội

Tại buổi tiếp xúc, cử tri có ý kiến kiến nghị Chính phủ quan tâm có các biện pháp quyết liệt để phòng, chống tội phạm ma túy và có chế độ hỗ trợ, ưu đãi cho lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy. Chế độ của lực lượng công an xã hiện nay còn thấp, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét tăng tiền lương cho lực lượng này.

Bên cạnh đó, cử tri phản ánh hiện nay nông dân rất khó khăn trong việc vay vốn để sản xuất kinh doanh, kiến nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ cho nông dân vay vốn. Đồng thời, mở rộng đối tượng cho vay vốn ngân hàng chính sách xã hội là cán bộ không chuyên trách ở địa phương; xem xét, tạo điều kiện cho hợp tác xã dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay, được vay tín chấp để có vốn hoạt động hiệu quả.

Trong lĩnh vực y tế, cử tri kiến nghị Quốc hội có chính sách đầu tư trang thiết bị y tế cho địa phương để người dân được thuận lợi trong chăm sóc sức khỏe, không phải đi xa để khám, chữa bệnh; kiến nghị Chính phủ quan tâm hơn công tác đào tạo nghề để sinh viên, học viên ra trường có việc làm phù hợp, không lãng phí…


Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong tiếp thu, ghi nhận ý kiến kiến nghị của cử tri

Các ĐBQH đã tiếp thu, ghi nhận ý kiến của cử tri và trao đổi, thông tin thêm các vấn đề liên quan đến ý kiến cử tri, đồng thời đề nghị địa phương, các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ người dân những vấn đề cử tri kiến nghị theo thẩm quyền địa phương.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, ĐBQH đã đến tiếp xúc cử tri xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười. Cử tri địa phương đã đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị với ĐBQH. Trong đó, cử tri có ý kiến kiến nghị giảm thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu; kiến nghị Ngân hàng chính sách xã hội tăng thêm số tiền cho sinh viên vay học đại học; miễn tiền học phí cho học sinh tiểu học; tăng cường giáo dục đạo đức, phòng chống bạo lực học đường cho học sinh.


Cử tri xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri cũng kiến nghị hạ độ tuổi quy định người cao tuổi được hưởng chính sách xã hội xuống là từ 75 tuổi và tăng số tiền trợ cấp để đảm bảo cuộc sống cho đối tượng này. Các cử tri bày tỏ sự bức xúc về tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tăng cường biện pháp ngăn chặn, tăng hình phạt để phòng, chống loại tội phạm này. Cử tri phản ánh tình trạng bị thương lái ép giá nông sản, trong khi vật giá leo thang tăng cao và kiến nghị Quốc hội có giải pháp giải quyết hiệu quả tình trạng trên…


Ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giải thích, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan ý kiến cử tri

Thay mặt ĐBQH, ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp thu, ghi nhận ý kiến của cử tri và giải thích làm rõ thêm một số vấn đề. Ông Nguyễn Hải Anh cho biết, quan điểm của Đảng và Nhà nước mong muốn mọi người dân đều có bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế để đảm bảo an sinh xã hội. Người dân, bà con cử tri nên cố gắng tham gia, không rút bảo hiểm 1 lần để lo cho tương lai, đảm bảo cuộc sống khi lớn tuổi.

Về phòng, chống bạo lực học đường, theo ông Nguyễn Hải Anh, cần có sự chung tay của ngành giáo dục tỉnh, huyện và cử tri với vai trò là phụ huynh quan tâm, giáo dục các cháu học sinh. Về vấn đề xăng dầu, Chính phủ đã có biện pháp quyết liệt và giao trách nhiệm cho Bộ Công thương đảm bảo nguồn cung, không để xảy ra tình trạng mất cân đối về xăng dầu. Chính phủ cũng đã có biện pháp chỉ đạo, kiểm soát giá vật tư nông nghiệp, phân bón thuốc trừ sâu, bà con nông dân nên tham gia hội quán, hợp tác xã để cùng mua chung, bán chung nhằm đảm bảo quyền lợi, tăng thu nhập cho nông dân.

THANH TRÚC

Gửi bình luận của bạn