Cử tri gửi gắm nhiều ý kiến đến kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh

Cập nhật ngày: 08/12/2023 10:21:45

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231208102430DT2-3.mp3

 

ĐTO - Trước kỳ họp lần thứ 7, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa X, đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri các địa phương thông qua 48 điểm tiếp xúc với hơn 3.700 cử tri tham dự và có 244 lượt ý kiến.


Cử tri gửi gắm ý kiến đến kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh

Cử tri và Nhân dân vui mừng, phấn khởi về kết quả và ý nghĩa rất quan trọng của Hội nghị sơ kết, đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời đánh giá cao Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã kịp thời chỉ đạo toàn diện các vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đạt kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, kinh tế được phục hồi phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của Nhân dân ổn định và từng bước cải thiện; uy tín và vị thế tỉnh nhà không ngừng được nâng lên...

Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân còn băn khoăn, lo lắng vì virus cúm gia cầm đang có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, ảnh hưởng đến đàn gia cầm và sức khỏe của người dân; vật tư đầu vào của sản xuất nông nghiệp, vật tư phân bón, xăng dầu, thức ăn chăn nuôi vẫn còn cao; tình trạng mất an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc trừ sâu quá mức, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, cử tri và Nhân dân vui mừng phấn khởi về kết quả sản xuất nông nghiệp, một số sản phẩm được mùa, được giá, đặc biệt là giá lúa đạt ở mức cao so với các năm trước, đây thực sự là “cứu cánh” của nhiều hộ gia đình trong lúc gặp khó khăn. Song nông dân còn băn khoăn, trăn trở về giá vật tư đầu vào của sản xuất nông nghiệp, vật tư phân bón, xăng dầu, thức ăn chăn nuôi cao, một số sản phẩm làm ra giá không được ổn định, ảnh hưởng đến đời sống một số bộ phận người dân. Cử tri đề nghị tỉnh đầu tư cho Sa Đéc xây dựng một trung tâm giống hiện đại phục vụ ngành hoa để TP Sa Đéc xây dựng thành phố Hoa.

Đối với lĩnh vực giao thông, kết cấu hạ tầng, xây dựng, cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp đề nghị hạt quản lý đường bộ khảo sát các điểm trường học có tiếp giáp với Quốc lộ 30 để vẽ vạch qua đường dành cho người đi bộ, tránh xảy ra tai nạn giao thông khi học sinh qua đường khi tan trường; gắn thêm biển báo hạn chế tốc độ ở tuyến lộ ĐT 853; kịp thời duy tu, bảo dưỡng các tuyến lộ bị hư hỏng để tạo điều kiện cho người dân lưu thông được an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đồng thời tăng cường công tác giám sát chất lượng, tiến độ các công trình xây dựng cơ bản, hiện nay có nhiều công trình chậm tiến độ thi công, vừa xây dựng, thi công hoàn thành, đưa vào sử dụng không lâu đã bị hư hỏng, sụt lún phải sửa chữa, khắc phục gây lãng phí cho ngân sách nhà nước.

Trong lĩnh vực chính sách, pháp luật, cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương từ ngân sách vui mừng phấn khởi trước chủ trương của Đảng và Nhà nước về thực hiện cải cách tiền lương. Tuy nhiên, cử tri đề nghị HĐND tỉnh, xem xét mở rộng đối tượng không phải là cán bộ hưu trí tham gia hoạt động các hội đặc thù được hưởng phụ cấp. Vì hiện nay, tham gia công tác ở các hội đặc thù (Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ) phải là người hưu trí mới được hưởng phụ cấp, thời gian qua, theo quy định này, các địa phương rất khó khăn về bố trí nhân sự của Hội.

Về lĩnh vực tài nguyên, môi trường, cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm tra xử lý một số xe tải chở gia súc trên các tuyến lộ, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân; di dời điểm tập trung rác thải trên tuyến Tỉnh lộ ĐT 846 (đoạn từ cầu Ông Thợ đến Tân Nghĩa) vì hiện nay điểm tập trung rác thải này gây mùi hôi, thối ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Trong lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa - xã hội, cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng rà soát đội ngũ giáo viên cấp Tiểu được hưởng lương theo quy định Thông tư số 02 ngày 2/2/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm xếp hạng viên chức giảng dạy trong các trường tiểu học công lập, vì hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều giáo viên Tiểu học chưa được hưởng chế độ theo Thông tư này.  

Cử tri có ý kiến đề nghị Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cho người nhà và bệnh nhân sử dụng thang máy để di chuyển ở các tầng cao trong bệnh viện. Vì hiện nay, không cho người nhà bệnh nhân và bệnh nhân sử dụng thang máy; khi người dân đến khám bệnh, thang máy ngưng không hoạt động, gây khó cho các bệnh nhân, nhất là người lớn tuổi khi khám chữa bệnh trên các tầng cao, đề nghị ngành chức năng xem xét vấn đề này. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị các bệnh viện có sự đồng bộ trong việc cài đặt y tế để người dân được đăng ký dễ dàng hơn. Vì hiện nay, tại các địa phương vận động người dân cài đặt “Y tế Đồng Tháp” rồi nhưng khi đăng ký khám chữa bệnh, Bệnh viện yêu cầu phải cài đặt theo app y tế ở bệnh viện.

Nhật Anh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn