Đoàn công tác của lãnh đạo thăm, làm việc tại Hà Lan và Ba Lan

Cập nhật ngày: 06/12/2023 11:43:43

ĐTO - Ngày 5/12, Đoàn công tác của tỉnh Đồng Tháp do đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Hà Lan và Cộng hòa Ba Lan. Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp đến thăm và làm việc với Trung tâm nhà vườn thế giới và gặp gỡ chính quyền tỉnh Westlands. Tỉnh Westlands ở phía Tây của Hà Lan - là nơi trồng và bán hoa quy mô lớn, phát triển đô thị dựa vào ngành du lịch.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong (thứ 8 từ phải sang) cùng Đoàn công tác của tỉnh chụp ảnh lưu niệm với chính quyền tỉnh Westland và đại diện Công ty nhà vườn thế giới

Tại buổi làm việc với đại diện Trung tâm nhà vườn thế giới, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp nghe chia sẻ về cách thức vận hành khu vườn. Theo đó, ngoài việc tự sản xuất, nghiên cứu giống, khu vực này còn là nơi kết nối các đơn vị cung cấp giải pháp trong nông nghiệp cho những đơn vị thuê đất để thực nghiệm, trồng trọt và quảng cáo sản phẩm. Đây cũng là nơi nhận các thực tập sinh đến nghiên cứu từ trình độ trung cấp, cao đẳng đến đại học.

Làm việc với chính quyền tỉnh Westlands, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp nghe thông tin về chính sách phát triển nông nghiệp. Tỉnh này xác định việc sản xuất phải được tập trung theo quy mô lớn. Đất nông nghiệp nơi đây khi được quy hoạch sử dụng thì không khuyến khích chuyển công năng. Vùng nông nghiệp chọn khu vực thuận tiện về giao thông, cảng, hàng không để hướng đến thương mại. Doanh nghiệp vẫn đóng vai trò chính trong thực hiện, chính quyền đóng vai trò kết nối và tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, thương mại.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong gửi lời cảm ơn đại diện chính quyền đã tạo điều kiện để tỉnh Đồng Tháp học tập và kết nối trong lĩnh vực kinh doanh giống hoa và du lịch. Về phía Trung tâm nhà vườn thế giới cũng mong muốn mở rộng đối tác, nhượng quyền mô hình tại Việt Nam và sẵn sàng hỗ trợ khi tỉnh Đồng Tháp cần.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong (thứ 2 từ phải sang) cùng Đoàn công tác của tỉnh Đồng Tháp
thăm Garden centre intratuin, chuỗi nhà vườn lớn nhất Hà Lan

Lãnh đạo tỉnh còn gặp gỡ trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với 3 công ty về lĩnh vực nhân giống ra trồng hoa thương phẩm. Cụ thể: tại Công ty  KP Holland - đây là Công ty thế hệ thứ 3 của gia đình sáng lập được thành lập 73 năm thực hiện nhân giống, trồng và thương mại chủ yếu 3 giống (Sống đời, Nghệ tây và Lan ý). Công ty cải tạo cây bố mẹ thường xuyên và chuyển sang 6 quốc gia để tiếp tục nhân giống cấy mô để hạn chế mầm bệnh, nhưng chưa có hợp tác ở Việt Nam. Cuối năm 2023, Đồng Tháp tổ chức festival hoa kiểng lần thứ nhất, Đoàn công tác của tỉnh Đồng Tháp mong muốn Công ty  KP Holland có thể tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại lễ hội để có thể mở ra cơ hội mới cho 2 bên.

Tại Công ty Dummen Orange - đây là Công ty đa Quốc gia, lớn hàng đầu thế giới với hơn 7.500 nhân viên, chuyên tạo và nhân giống các loại hoa cắt cành. Trong đó Công ty tập trung vào 4 loại cây: hoa cúc, cúc đồng tiền, hoa hồng, cẩm chướng. Công ty tập trung tạo ra giống tốt, tìm về các mã gen gốc có khả năng chống bệnh thay vì phải sử dụng thuốc trừ sâu...

Tại Vương quốc Hà Lan, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Tiếp đoàn có Đại sứ Ngô Hướng Nam, Bí thư thứ nhất Hoàng Đức Nam và cán bộ, nhân viên sứ quán. Ngài Đại sứ thông tin là tình hình quan hệ giữa Việt Nam và Hà Lan đang rất tốt đẹp, 2 bên liên tục có các đoàn cấp cao để gặp gỡ. Năm 2024 sẽ có đoàn Nhà vua Hà Lan sẽ có chuyến công du sang Việt Nam. Đây là cơ hội để mở rộng quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Đặc biệt, trong thời gian tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cử Đoàn sang để trao đổi, nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, đây là cơ hội cho các tỉnh nông nghiệp, trong đó có tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời nhấn mạnh, tỉnh Đồng Tháp có thể xem sứ quán là cánh tay nối dài trong việc xúc tiến, kế nối đầu tư tại Hà Lan.

Phát biểu tại buổi thăm, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong thay mặt Đoàn công tác cảm ơn sứ quán đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho đoàn kết nối làm việc với chính quyền tỉnh Westland và các công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhấn mạnh Đồng Tháp là tỉnh nông nghiệp, phải đi lên từ nông nghiệp và tìm kiếm cơ hội về nông nghiệp, lấy tiềm năng trong nông nghiệp để tạo ra giá trị mới. Do đó, trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp rất mong sứ quán tiếp tục quan tâm hỗ trợ để tỉnh kết nối, chia sẻ thông tin, cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là nông nghiệp; giới thiệu các công ty có nhu cầu về vùng nguyên liệu nông sản; kết nối phát triển hoa kiểng, các sản phẩm nông sản chế biến.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong và Đoàn công tác sẽ tiếp tục có chuyến làm việc tại Cộng hòa Ba Lan. Tại đây, Đoàn công tác sẽ gặp gỡ làm việc với Chính quyền Thành phố Gdansk; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan. Đồng thời làm việc với Trung tâm Hỗ trợ Nông nghiệp Quốc gia Ba Lan và một số công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, nông sản.

Một số hình ảnh liên quan đến hoạt động Đoàn công tác của lãnh đạo thăm, làm việc tại Hà Lan và Ban Lan:

Ảnh: Phước Tài

Phước Tài 

Gửi bình luận của bạn