Khánh thành tượng V.I. Lenin tại TP Vinh, Nghệ An

Cập nhật ngày: 16/04/2024 14:59:47

Sáng 16/4, nhân dịp kỷ niệm 154 năm Ngày sinh Vladimir Ilyich Lenin (22/4/1870 - 22/4/2024), tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga) long trọng tổ chức lễ tiếp nhận và khánh thành tượng V.I.Lenin. Đây là một sự kiện có ý nghĩa văn hóa sâu sắc trong quan hệ hữu nghị giữa 2 tỉnh nói riêng, Việt Nam và Liên bang Nga nói chung.


Các đại biểu cắt băng khánh thành tượng V.I.Lenin

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko và Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu tỉnh Ulyanovsk do ông Kabonov Oleg Vladimirovich - Phó Chủ tịch Chính phủ tỉnh Ulyanovsk, đại diện toàn quyền của Thống đốc tỉnh Ulyanovsk trong Chính phủ Liên bang Nga làm trưởng đoàn.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh tham dự.

Nhìn lại lịch sử quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, có thể nói, tình hữu nghị bền chặt và quan hệ hợp tác tốt đẹp, lâu dài giữa 2 nước, 2 dân tộc Việt Nam - Liên bang Nga đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh, đặt nền móng và dày công vun đắp, xây dựng cho mối quan hệ này ngày càng gần gũi, tin cậy, đạt được nhiều thành tựu to lớn trên nhiều mặt.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp đó, từ những năm 1990, tỉnh Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tỉnh Ulyanovsk - quê hương Vladimir Ilyich Lenin đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác.

Hơn 30 năm xây dựng và phát triển, dù cách xa về địa lý, nhưng 2 tỉnh đã cùng nhau tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, giao lưu trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

Đặc biệt, năm 2017, 2 tỉnh đã khánh thành công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Ulyanovsk. Đây là một công trình văn hóa có ý nghĩa, một “địa chỉ đỏ” để mỗi người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga khi đến thăm lại tưởng nhớ về Người, về quê hương và cội nguồn. Đồng thời đây cũng là niềm tự hào của mỗi người con Việt Nam xa xứ, là nơi để bạn bè quốc tế hiểu thêm về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Vượt qua sự gián đoạn của đại dịch dịch Covid-19, với sự nỗ lực, quyết tâm của chính quyền và Nhân dân 2 tỉnh cùng với sự giúp đỡ, quan tâm của Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam và sự hỗ trợ của Hội Người Việt Nam "Đoàn kết" tại Ulyanovsk, công trình tượng Vladimir Ilyich Lenin đã được hoàn thành trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, nhấn mạnh tượng V.I.Lenin là công trình văn hóa thấm đượm tình cảm tốt đẹp mà chính quyền và người dân tỉnh Ulyanovsk trao tặng cho chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Bùi Đình Long thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An gửi tới lãnh đạo chính quyền và Nhân dân tỉnh Ulyanovsk lời cảm ơn chân thành nhất.


Tượng V.I.Lenin nằm ở trung tâm, khu vực giao nhau giữa đại lộ Lenin với đường Nguyễn Phong Sắc (TP Vinh)

Công trình tượng V.I.Lenin tại TP Vinh là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật, thể hiện tình cảm gần gũi, gắn bó mà Nhân dân 2 tỉnh dành cho nhau.

Công trình còn tạo thêm không gian đẹp và là điểm nhấn cho diện mạo đô thị, khu vực trung tâm của TP Vinh. Hơn thế, từ những hoạt động ngoại giao văn hóa này, 2 tỉnh sẽ gắn kết hơn trong các hoạt động hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục và đào tạo, du lịch…

"Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ quản lý, gìn giữ và phát huy giá trị công trình mà chính quyền và Nhân dân tỉnh Ulyanovsk trao tặng", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.


Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko chia sẻ: Việc dựng tượng đài lãnh tụ cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng 10 trên quê hương đồng chí Hồ Chí Minh là hoạt động mang tính biểu tượng. Sự kiện này là bằng chứng rõ ràng về sự gần gũi lịch sử giữa 2 quốc gia và sẽ tiếp tục phát triển tích cực trên cơ sở các thỏa thuận ở cấp cao và cấp cao nhất trên tinh thần đối tác chiến lược toàn diện.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam tin tưởng rằng, tượng đài V.I.Lênin đặt tại TP Vinh sẽ trở thành biểu tượng tiếp theo của tình hữu nghị và hợp tác không chỉ giữa tỉnh Ulyanovsk và tỉnh Nghệ An mà còn giữa Nhân dân 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga.

Ông Kabonov Oleg Vladimirovich - Phó Chủ tịch Chính phủ tỉnh Ulyanovsk, đại diện toàn quyền của Thống đốc tỉnh Ulyanovsk trong Chính phủ Liên bang Nga phát biểu đã nhấn mạnh: Lễ khánh thành tượng V.I.Lenin ở TP Vinh là bước ngoặt trong lịch sử quan hệ 2 bên và đánh dấu cột mốc mới trong quan hệ 2 tỉnh.

Tượng V.I.Lenin sau khi được tỉnh Ulyanovsk thiết kế và thi công tặng tỉnh Nghệ An như một biểu tượng cho tình hữu nghị, hợp tác giữa 2 tỉnh và sẽ là hiện thân cho tình hữu nghị to lớn, không thể phá vỡ, đã được thử thách qua nhiều thập kỷ giữa Việt Nam và Liên bang Nga; mở ra một trang sử mới trong lịch sử quan hệ giữa 2 nước Nga và Việt Nam...

Tượng đài V.I.Lenin có trọng lượng 4,5 tấn, chiều cao 3,6m, được làm bằng đồng. Vị trí khuôn viên đặt tượng nằm ở trung tâm, khu vực giao nhau giữa đại lộ Lênin với đường Nguyễn Phong Sắc (TP Vinh).

Tượng V.I.Lenin được đúc tại Liên bang Nga do tỉnh Ulyanovsk trao tặng, vận chuyển sang lắp đặt ở TP Vinh. Tỉnh Nghệ An xây dựng khuôn viên đặt tượng.

Theo THÀNH CHÂU - ĐINH PHƯỢNG (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn