Thực hiện tốt cơ chế phối hợp để giải quyết hiệu quả phản ánh của người dân

Cập nhật ngày: 06/09/2022 19:41:38

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220906074445soket1111.mp4

 

ĐTO - Chiều ngày 6/9, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong chủ trì hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quy định số 11 ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.


Các đại biểu dự hội nghị
sơ kết 3 năm thực hiện Quy định số 11 của Bộ Chính trị

Qua 3 năm thực hiện Quy định số 11, Văn phòng Tỉnh ủy tiếp nhận, phân loại đơn, thư gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và giao Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp nhận, nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý bảo đảm chính xác, kịp thời. Các Ban Thường vụ Thành ủy, Huyện ủy giao Văn phòng Thành ủy, Huyện ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu tổ chức tiếp dân định kỳ và xử lý phản ánh, kiến nghị của dân.

Thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp công dân nhiều kỳ với những nội dung khiếu nại liên quan đến đất đai, các bản án, thi hành án dân sự, hành chính… Qua đó đã ban hành thông báo chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền rà soát, giải quyết khiếu nại của công dân, đồng thời chủ trì nghe báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát và cho ý kiến nhiều vụ việc.

Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy xã, phường, thị trấn cũng đã tổ chức tiếp công dân nhiều kỳ. Bên cạnh đó, công tác tiếp dân đột xuất, tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của dân được Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức như: qua điện thoại, tin nhắn, gặp gỡ qua đi công tác cơ sở.

Thường trực Tỉnh ủy tiếp nhận hơn 1.400 đơn, thư của các tổ chức, cá nhân gửi đến và đã hướng dẫn, trả lời cho đương sự, đồng thời chuyển cho các cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy xã, phường, thị trấn tiếp nhận hơn 1.800 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân với những nội dung liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất các dự án, chậm thi hành bản án, tranh chấp dân sự…


Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong chỉ đạo người đứng đầu cấp ủy tổ chức thực hiện tốt hơn nữa Quy định số 11 của Bộ Chính trị, đảm bảo định kỳ tổ chức tiếp dân; người đứng đầu cấp ủy phải dành thời gian nghe báo cáo, nắm chắc vụ việc để tổ chức tiếp dân đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong giải quyết các vụ việc phải có sự bàn bạc theo cơ chế tập thể, thực hiện tốt cơ chế phối hợp để giải quyết vấn đề một cách nhịp nhàng, hiệu quả. Người đứng đầu cấp ủy tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại còn tồn đọng, kéo dài; các vụ việc mới phát sinh cần giải quyết thấu đáo; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để góp phần nâng cao chất lượng tiếp dân.

DƯƠNG ÚT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn