TP Cao Lãnh phát triển doanh nghiệp chủ lực, hình thành chuỗi giá trị

Cập nhật ngày: 01/11/2022 06:11:59

ĐTO - Theo UBND TP Cao Lãnh, địa phương thường xuyên rà soát, lựa chọn một số doanh nghiệp (DN) mạnh trong những ngành, lĩnh vực chủ lực phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội để xây dựng lực lượng DN “đầu tàu” dẫn dắt các DN nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị các ngành hàng nông sản có nhiều tiềm năng như: xoài, nhãn, hoa kiểng... Đồng thời, giới thiệu các địa điểm để các DN thực hiện dự án đầu tư; duy trì hoạt động câu lạc bộ khởi nghiệp của địa phương...; hỗ trợ tạo điều kiện cho các DN đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nhất là các DN hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.


Doanh nghiệp tư nhân Sản xuất thực phẩm chay Bình Loan (TP Cao Lãnh) luôn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm

Thành phố cũng chú trọng việc thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số; đổi mới, chuyển giao công nghệ, khuyến khích DN tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ và xây dựng phát triển thương hiệu. Trong đó, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và phối hợp hỗ trợ đào tạo về chuyển đổi số đến các DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn; khuyến khích, hỗ trợ chuyển đổi số trong các DN vừa và nhỏ, ứng dụng công nghệ số nhằm cải tiến mô hình sản xuất, kinh doanh của DN; hỗ trợ, khuyến khích DN xây dựng website thương mại điện tử và các hoạt động ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh để giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích các DN vừa và nhỏ đẩy mạnh bán hàng trực tuyến.

Thời gian qua, các ngành, các cấp của thành phố tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, khuyến khích, hỗ trợ các DN, cộng đồng khởi nghiệp tham gia có hiệu quả vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); phối hợp tham gia diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 “Liên kết cùng phát triển”, với 2 gian hàng, gồm 10 đơn vị trưng bày các sản phẩm đặc trưng; triển khai đến các cơ sở tham gia hoạt động giới thiệu sản phẩm tại Lễ hội Sen trên địa bàn thành phố. Tại Lễ hội Xoài Cao Lãnh năm 2022, thành phố phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại - Du lịch và Đầu tư tỉnh tổ chức khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cho các DN, hợp tác xã, đơn vị khởi nghiệp, trong đó TP Cao Lãnh có 23 đơn vị tham gia.

UBND TP Cao Lãnh cũng chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với các xã, phường vận động, hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, sản phẩm khởi nghiệp có đủ điều kiện thì đăng ký tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2022. Từ năm 2021 đến ngày 19/10/2022, thành phố tổ chức đánh giá, xếp hạng, có 27 sản phẩm đạt 3 sao trở lên. Thực hiện chương trình khuyến công, thành phố phối hợp Sở Công Thương tỉnh hỗ trợ máy móc tiên tiến vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; phối hợp Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn về ghi nhãn hàng hóa và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho 31 doanh nghiệp, cơ sở, hộ kinh doanh...

Trang Huỳnh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn