10 lợi ích sức khỏe khi sử dụng nấm linh chi

Cập nhật ngày: 09/03/2014 05:00:29

Nấm linh chi được mô tả trong sách Thần Nông Bản Thảo của Lý Thời Trân như là một loại thuốc bổ tổng thể với rất nhiều công dụng khác nhau và là một loại nấm được sử dụng phổ biến trong y học phương Đông hơn 2.000 năm qua.

Đến nay không chỉ ở phương Đông mà ở các nước phương Tây cũng đã công nhận những lợi ích của linh chi. Linh chi nổi tiếng với một loạt các tác dụng chữa bệnh ấn tượng và đáng tin cậy.

Dưới đây là 10 lợi ích của Nấm linh chi đối với sức khỏe:

1. Phòng chống ung thư

Linh chi đã được chứng minh là làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy linh chi giúp ngăn ngừa sự di căn của các tế bào ung thư. Linh chi thực hiện theo các cơ chế nhắm theo mục tiêu trong các giai đoạn khác nhau của sự phát triển ung thư. Chúng giúp ức chế sự hình thành của các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho khối u, và giúp ức chế sự di căn của các tế bào ung thư và di căn. Người ta cũng cho rằng linh chi làm việc bằng cách gây ra và tăng cường sự tự hủy diệt của các tế bào khối u. Trong mọi trường hợp, linh chi chiết xuất đã được sử dụng trong một số dược phẩm thương mại để ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư và di căn. Các nghiên cứu trên tế bào ung thư vú đã phát hiện ra rằng kết hợp linh chi với trà xanh làm tăng sức mạnh của linh chi để làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Linh chi rất hữu ích trong việc tăng cường chức năng miễn dịch. Trong các nghiên cứu trên bệnh nhân có khối u lâu ngày, sau khi dùng linh chi ba mươi ngày, hệ thống miễn dịch đã có một chuyển biến tích cực với sự gia tăng tế bào lympho T và giảm CD8. Những bệnh nhân đang phải chịu những tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, và sau những ca phẫu thuật đã cảm thấy sức khỏe được phục hồi nhanh hơn, khỏe hơn. Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng khi sử dụng nấm linh chi một cách thường xuyên sẽ làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong nhiều thế kỷ qua, nấm linh chi đã được sử dụng cho những người bị căng thẳng và đau thắt ngực. Các nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy nấm linh chi giúp thúc đẩy lưu thông máu và làm giảm tiêu thụ oxy trong cơ tim. Các nhà khoa học Nhật Bản đã thực hiện kết quả tương tự, và cho biết những lợi ích này là do một chuỗi các axit thuộc triterpenes, một nhóm các hợp chất tự nhiên được biết đến để làm giảm huyết áp cao, giảm cholesterol và ngăn ngừa cục máu đông. Một nghiên cứu Nga cũng cho thấy nấm linh chi đã cho thấy khả năng phòng ngừa đáng kể chống lại mảng bám tích tụ trên thành động mạch.

4. Chất chống oxy hóa

Linh chi là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh. Bách khoa toàn thư Y học tự nhiên cho biết trong tất cả các loại thực phẩm, linh chi chứa một nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất. Polysaccharide, phức hợp polysaccharide-peptide, và các thành phần phenolic của nấm linh vhi chịu trách nhiệm về sức mạnh chống oxy hoá. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm linh chi peptide (GLP) là thành phần chất chống oxy hóa quan trọng nhất của nấm.


Linh chi là một chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tất cả các loại thực phẩm

5. Bảo vệ gan

Linh chi có nhiều tác dụng rất tốt với gan và được sử dụng như một chất bảo vệ gan. Trong một nghiên cứu của các bệnh nhân bị viêm gan B và tăng men gan (SGOT / SGPT) và bilirubin, bệnh nhân được cho dùng linh chi trong vòng ba tháng. Trong vòng một tháng, SGOT và SGPT giảm đáng kể đã được nhìn thấy, và ba tháng sau đó tất cả các chỉ số này đã nằm trong một trong biên độ khỏe mạnh.

6. Kháng khuẩn

Các nghiên cứu đã báo cáo rằng nấm linh chi có thể có sức mạnh kháng khuẩn, với các hiệu ứng chống vi khuẩn trực tiếp chống lại các sinh vật tiếp tục lại: Aspergillus niger, cereus vi khuẩn, nấm candida albicans, và E-coli.

7. Kháng virus

Bằng chứng sơ bộ cho thấy nấm linh chi có tác dụng kháng virus rất cao. Đây là báo cáo kết luận về tác dụng chống virus trực tiếp với virus herpes simplex 1, herpes simplex virus 2, vi rút cúm, viêm miệng và mụn nước.

8. Giảm cholesterol

Nấm linh chi có thể giúp giảm cholesterol bằng cách ngăn chặn gan sản xuất. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Nestle ở Thụy Sĩ được gọi là nấm linh chi "một loài dược liệu nổi tiếng". Trong nghiên cứu của họ, oxy lanosterol bắt nguồn từ nấm linh chi "ức chế sự tổng hợp cholesterol."

9. Bảo vệ chống bức xạ

Nghiên cứu cho thấy linh chi làm tăng thêm tác dụng của xạ trị trong hoạt động trực tiếp chống lại các khối u. Điều tra cũng cho thấy nấm linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch, quản lý tốt hơn điều trị xạ trị và hóa trị liệu và hỗ trợ để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Linh chi cũng đã được chứng minh giúp giảm bớt triệu chứng của hóa trị liệu, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau đầu, sốt, nhiễm trùng, giảm cân và rụng tóc.

10. Hỗ trợ đường tiết niệu

Trong một nghiên cứu năm 2008 của 88 người với các triệu chứng đường tiết niệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nấm linh chi làm giảm triệu chứng cao hơn đáng kể với giả dược. Không những vậy, nấm linh chi còn giúp ức chế 5-alpha reductase, một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone. Giúp giảm tình trạng khó chịu như sưng tuyến tiền liệt và tất cả những tác dụng xấu đi kèm với nó. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí châu Á Andrology, Linh chi giúp ức chế 5-alpha-reductase tốt hơn nhiều so với các nấm dược liệu khác và cải thiện lưu lượng nước tiểu ở nam giới với mức độ nhẹ đến trung bình các triệu chứng đường tiểu dưới.

Thanh Thủy GiadinhNet

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn