Nước ép bí đao chữa bệnh

Cập nhật ngày: 28/02/2014 04:59:47

Bí đao là một loại quả có rất nhiều công dụng, từ thực phẩm đến chữa bệnh và làm đẹp, nhất là vào mùa hè.

Có nhiều cách sử dụng bí đao dưới dạng dùng tươi, nấu chín, sắc hoặc tán bột uống. Trong bài viết này xin giới thiệu một số cách dùng nước ép bí đao để chữa bệnh và làm đẹp da.


Nước ép bí đao giúp chữa nhiều bệnh và làm đẹp da.

- Giải nhiệt, giải độc, phòng chống say nắng, say nóng: Bí đao 500g, dưa hấu 500g, đường trắng vừa đủ. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch; dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt. Sau đó thái dưa hấu và bí đao thành miếng nhỏ, dùng máy ép hoặc giã nhỏ vắt lấy nước rồi, thêm một chút đường trắng hòa tan, chia uống nhiều lần trong ngày. Loại nước ép này còn rất tốt cho người thừa cân, béo phì.

Hoặc: Bí đao 1 quả, rửa sạch, đường phèn vừa đủ. Bí đao để nguyên vỏ, cho lên bếp than nướng, trở tay liên tục cho trái bí vàng đều, không bị cháy đen. Sau đó gọt vỏ bí rồi cắt ra thành từng miếng, cho vào máy ép hoặc giã nhỏ vắt lấy nước. Nấu một ấm nước sôi, cho phần xác bí đao vào, nấu sôi lên một lần nữa, rồi lọc lấy phần nước, bỏ xác bí đao, cho thêm phần nước ép bí đao, nấu tiếp. Bỏ đường phèn vào, nấu đến khi đường tan, chia uống nhiều lần trong ngày.

- Giải khát, phòng mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy: Bí đao 500g, gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng cho vào máy ép hoặc giã nhỏ vắt lấy nước (hoặc giã nhỏ, cho vào túi vải sạch vắt lấy nước), cho thêm vài hạt muối hòa tan, chia uống vài lần trong ngày.

- Giải độc do ngộ độc thức ăn (tôm, cá) trong trường hợp ngộ độc nhẹ: Bí đao tươi, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng cho vào máy ép hoặc giã nát vắt lấy nước thật nhiều để uống. Sau khoảng 2 giờ nếu vẫn có triệu chứng ngộ độc cần đến cơ sở y tế điều trị.

- Chữa sốt nóng, háo khát do nhiệt: Bí đao một quả, nướng cho chín vỏ ngoài, rửa sạch, giã nát, cho vào túi vải sạch, vắt kiệt lấy nước, thêm vài hạt muối hòa tan, chia uống nhiều lần trong ngày. Không dùng cho chứng tiêu chảy thể hàn.

Bên cạnh tác dụng chữa bệnh, việc dùng nước ép bí đao tươi thường xuyên sẽ giúp làn da trở nên tươi sáng hơn một cách rõ rệt do bí đao chứa rất nhiều nước và vitamin tốt cho làn da, làm thay đổi độ ẩm của da, làm mịn da, làm mờ vết nám và vết thâm do mụn,... Có thể uống nước ép bí đao hoặc dùng nước ép bôi lên da mặt hoặc trộn lẫn nước ép bí đao với nước ép dưa chuột hoặc mật ong bôi lên da mặt, khoảng 30 phút sau rửa lại bằng nước sạch.

Lưu ý: Những trường hợp tì vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy không nên dùng nhiều./.

Theo BS. Nguyễn Thị Nga/SKĐS

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn