Cách đánh răng chuẩn – Chưa chắc bạn đã biết

Cập nhật ngày: 23/07/2015 15:02:56

Phần lớn mọi người coi việc đánh răng là chuyện nhỏ. Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã biết đánh răng đúng và khoa học.


 

Không nên đánh răng ngay sau khi ăn xong

Nhiều người trong chúng ta có thói quen đánh răng ngay sau khi ăn. Đây là điều không nên, đặc biệt sau khi ăn những loại có tính axít như cam, chanh, vì men răng đã bị axít làm yếu đi. Nếu đánh răng ngay, bạn sẽ chải mất lớp men đó.

Hãy chải răng trước khi ăn sáng, hoặc làm sạch răng ít nhất một giờ sau khi ăn, khi đó men răng đã cứng cáp hơn.

Nên đánh răng theo chiều dọc

Bạn nên chải răng theo những đường tròn ngắn qua các răng. Chải thật nhẹ nhàng, lần lượt từng đoạn ngắn (2-3 răng).

Việc kéo ngang bàn chải trên khắp hàm răng có thể làm rách lợi và bỏ qua nhiều vị trí trên bề mặt răng như: Cổ răng, kẽ răng, rãnh nướu... dẫn đến việc tạo điều kiện cho mảng bám hình thành, làm mòn cổ răng, tạo vôi răng, gây hôi miệng, viêm lợi...

Do vậy, bạn nên chải răng theo chiều dọc để dễ dàng đẩy sạch các mảng bám thức ăn ra khỏi kẽ răng mà không làm mòn cổ răng và tổn thương nướu.

Aubrey Sheiham - giáo sư danh dự của Viện Dịch tễ học và Y tế công cộng của Anh cho biết: "Cách chải răng tốt nhất là nghiêng bàn chải một góc 45 độ về phía nướu răng và đánh vào ranh giới giữa răng - nướu để có thể loại bỏ mảng bám răng”.

Đánh răng bằng nước ấm

Thay vì đánh răng bằng nước lạnh, cách đánh răng bằng nước ấm này sẽ giúp kem đánh răng phát huy tác dụng làm sạch, đồng thời giúp bảo vệ men răng tốt hơn.

Đánh răng nhẹ nhàng

Các mảng bám rất dễ làm sạch, vì thế chỉ cần chải một cách nhẹ nhàng là có thể làm sạch mà không gây tổn thương răng. Nhiều người có thói quen chà răng rất mạnh, làm như thế rất có hại cho răng và nướu.

Chọn bàn chải tốt, có phần đầu tròn, nhỏ

Bạn nên chọn những chiếc bàn chải có phần đầu tròn, nhỏ để có thể đi vào mọi ngóc ngách trong miệng mà không va đập mạnh vào lợi (nướu), vốn có thể gây loét. Lông bàn chải mềm để có thể đi sâu vào các kẽ hở trên răng, tránh làm xước men răng.

Ngoài ra, bạn nhớ thay bàn chải định kỳ 3 tháng/lần và chải răng trong vòng hai phút để đảm bảo loại bỏ hết các mầm bệnh.

Cùng đó, bạn nên chọn kem đánh răng có flour, vì nó bảo vệ răng chống lại sự phân hủy. Một điều bạn cần lưu ý đó là, kem đánh răng trắng sáng không làm trắng răng bạn ra được, chúng chỉ có thể loại bỏ những vết ố sẵn có.

Bên cạnh đó, muốn có một hàm răng trắng sáng tự nhiên, bạn cần hạnchế tối đa nhất có thể các loại đồ uống dễ làm ố răng như cà phê, trà, rượu vang đỏ... và thuốc lá.

Theo GiadinhNet

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn