Nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng
Cập nhật ngày: 30/04/2014 05:08:03
Cả nước đã ghi nhận 17.410 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng; đặc biệt, một số tỉnh phía nam, số ca mắc bệnh này tăng mạnh.
Ảnh minh họa
Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước ghi nhận 17.410 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 62 địa phương, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên một số tỉnh, thành phố có số mắc cao và tăng hơn so với cùng kỳ 2013 như TP Hồ Chí Minh (2.633 trường hợp, tăng 28,9%), Bà Rịa-Vũng Tàu (1.101 trường hợp, tăng 34,4%), Cà Mau (938 trường hợp, tăng 15,5%), Kon Tum (112 trường hợp, tăng 69,7%), Đắk Lắk (316 trường hợp, tăng 3,9%).
Bệnh thường tăng từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12. “Do đó nguy cơ cao bệnh tay chân miệng có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới” - Cục Y tế Dự phòng nhận định.
Trước nguy cơ dịch có thể bùng phát, ngày 28/4, Bộ Y tế đã ban hành “hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh tay chân miệng”.
Theo hướng dẫn này, Bệnh tay chân miệng bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn.
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.
Mọi người đều có thể cảm nhiễm với virus gây bệnh nhưng không phải tất cả những người nhiễm virus đều có biểu hiện bệnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ dưới 3 tuổi.
Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh đặc hiệu nên việc thực hiện các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt là rất cần thiết.
Để chủ động phòng bệnh cho trẻ em, các bậc phụ huynh cần thực hiện 3 sạch (ăn, uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và đồ chơi sạch). Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hoặc cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống; vật dụng ăn uống phải bảo đảm được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); bảo đảm sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống, đồ chơi chưa được khử trùng.
Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng nhà tiêu vệ sinh, phân và chất thải của bệnh nhân phải được thu gom hợp vệ sinh.
Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Khi mắc bệnh, nếu bệnh nhân được điều trị tại nhà theo quy định thì phải được cách ly ít nhất 10 ngày kể từ ngày khởi phát bệnh. Khi thấy trẻ có các biểu hiện biến chứng thần kinh hoặc tim mạch như giật mình, rung giật cơ, đi loạng choạng, ngủ gà, yếu liệt chi, mạch nhanh, sốt cao (≥39,5 độC) thì phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời…
Hương Thủy (HNMO)