Nhung hươu - Vị thuốc hồi xuân
Cập nhật ngày: 31/03/2013 07:47:26
Nhung hươu còn gọi là lộc nhung, thanh mai nhung, ban long châu... là sừng non chưa cốt hóa của hươu sao, hươu ngựa đực. Nhung hươu được coi là một trong bốn thượng dược (sâm, nhung, quế, phụ), có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng và chữa bệnh hàng đầu cho con người.
Theo Đông y, nhung hươu vị cam, hàm, ôn; vào can thận, có tác dụng bổ thận dương ích tinh huyết (bổ thận tráng dương), cường cân kiện cốt. Dùng cho các trường hợp thận dương bất túc, tinh huyết hư, sợ lạnh, tay chân lạnh, đau lưng mỏi gối, liệt dương tảo tiết, tiểu nhiều khó chủ động, da niêm mạc xanh tái, ù tai hoa mắt chóng mặt, phụ nữ vô sinh băng lậu đái hạ, gân xương teo yếu, xương gãy lâu liền, thiếu máu, giảm bạch cầu, tiểu cầu. Liều dùng, cách dùng: 0,5 - 15g hằng ngày bằng cách nấu, hãm, ngâm rượu.
Nhung hươu được coi là một trong 4 thượng dược
có tác dụng bồi bổ sức khỏe và phòng chữa bệnh.
Một số cách dùng lộc nhung làm thuốc: Ôn thận tráng dương
Lộc nhung sao với rượu, tán bột mịn. Mỗi lần uống 1g - 1,5g, chiêu bằng nước sắc dâm dương hoắc (20g sắc lấy 1 bát nước). Trị liệt dương, đái són, váng đầu, ù tai, đau lưng.
Bột lộc nhung: lộc nhung 1,5g, ô tặc cốt 20g, bạch thược 12g, đương quy 12g, tang ký sinh 12g, long cốt 12g, đảng sâm 12g, tang phiêu tiêu 12g. Tất cả tán thành bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g - 8g, chiêu với rượu trắng hâm nóng. Trị di tinh, liệt dương, đái són, váng đầu, ù tai, đau lưng.
Tráng cốt, khởi ủy
Bài hoàn gia vị địa hoàng: lộc nhung 1,2g, ngũ gia bì 12g, thục địa 16g, sơn thù 12g, phục linh 12g, trạch tả 12g, đơn bì 12g, xạ hương 0,1g. Tất cả nghiền thành bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 4g - 12g. Dùng trong trường hợp tủy hư, xương mềm, tay chân mềm yếu, trẻ em chậm lớn.
Cố kinh, chỉ băng: lộc nhung 1,2g, a giao 12g, đương quy 12g, ô tặc cốt 20g, bồ hoàng 06g. Các vị tán thành bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g, chiêu với ít rượu trắng hâm nóng. Dùng trong trường hợp gan và thận đều suy nhược, kinh nguyệt ra quá nhiều, băng lậu đới hạ.
Món ăn bài thuốc có nhung hươu:
Rượu củ mài nhung hươu: lộc nhung 15g, sơn dược 30g. Lộc nhung thái nhỏ, sơn dược thái lát, ngâm trong rượu 7 ngày. Dùng trong 8 - 10 ngày. Rượu này thích hợp cho bệnh nhân liệt dương, di tinh, tảo tiết, tiểu nhiều khó chủ động, sắc mặt thường đen sạm.
Thận dê hầm nhung hươu: lộc nhung 4g, thỏ ty tử 15g, tiểu hồi 9g, thận dê một đôi. Tất cả ninh nhừ, thêm chút gia vị thích hợp. Dùng cho các trường hợp thận dương hư, đau bại vùng thắt lưng, khi lao động gắng sức đau tăng.
Rượu mật ong nhung hươu: nhung hươu 15g, mật ong 100ml, rượu 250ml; ngâm trong 12 ngày. Uống trong 10 - 15 ngày. Bài này thích hợp với người sợ lạnh, lạnh tay chân, liệt dương, di tinh, thiếu máu, đau lưng mỏi gối.
Kiêng kỵ: Không dùng cho người có cơn bốc hỏa, gan bàn tay lòng bàn chân nóng, vã mồ hôi trộm, triều nhiệt, kích ứng, tăng huyết áp (âm hư dương cang); đang có viêm cấp tính; cảm mạo phát sốt.
Theo SK&ĐS