Nước uống thanh nhiệt, bổ dưỡng trong mùa hè
Cập nhật ngày: 25/06/2012 08:56:23
Mùa hè nắng nóng kéo dài, thường làm cho chúng ta mệt mỏi, làm thế nào để có những thức uống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể? Xin giới thiệu 3 bài nước uống từ thảo dược có tác dụng thanh nhiệt và bổ dưỡng rất hiệu quả.
Bài 1:mạch môn 20g, thân cây mía 50g, lá đinh lăng phơi khô 20g. Thân cây mía róc bỏ vỏ, cắt ra từng khúc 4 - 5cm. Cho tất cả các vị vào ấm, đổ nước nấu sôi làm nước uống trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt chống khát, bổ phế lợi tiểu, dưỡng tỳ. Còn có tác dụng giảm đau đầu, an thần nhẹ. Trong bài, mạch môn bổ tâm, bổ âm sinh tân dịch, dùng cho những trường hợp khát nước nhiều, tỳ vị tích nhiệt, cơ thể sụt cân, khô miệng, khô niêm mạc, người nóng, nước tiểu đỏ, đại tiện thường bị táo.
Thảo quyết minh.
Thân cây mía có tác dụng nhuận phế, chống khát nước, bổ tỳ vị, nhuận da, cải thiện tiêu hóa. Lá đinh lăng lợi tiểu, an thần nhẹ, tăng sức cho cơ bắp, cải thiện giấc ngủ, kích thích tiêu hóa, ngoài ra còn làm lưu thông huyết mạch, chống thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu cơ tim, giảm hoa mắt chóng mặt, giảm đau thắt ngực, tăng cường trí não, chống lão hóa... 3 vị hợp lại tác dụng thanh nhiệt giải khát, bổ âm dưỡng phế, cải thiện tiêu hóa, ổn định thần kinh và nhịp tim, tăng sức lực, chống lão hóa, rất tốt cho người cao tuổi.
Bài 2: rau má phơi khô 20g, phòng sâm 20g, khoai thái phơi khô sao vàng 30g. Các vị cho vào ấm, đổ nước nấu sôi làm nước uống trong ngày. Trong bài: rau má tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, chống khát, nhuận phế, lợi gan mật, an thai... Phụ nữ mang thai trong người nóng sốt, khó chịu, nước tiểu đỏ, táo bón, ăn uống kém...chỉ cần dùng rau má ăn sống hoặc giã nhỏ vắt lấy nước uống các triệu chứng trên sẽ hết.
Đẳng sâm bổ khí giúp nâng đỡ cơ thể. Khoai thái phơi khô vị ngọt, có đường, kali và nhiều vi lượng khác, tính nhu nhuận, tác dụng thông mật hoạt trường, bổ tỳ, ninh phế, thoái nhiệt, ổn định và điều hòa khi bị tự hãn (tự thoát mồ hôi), là vị thuốc chống khát rất hiệu quả, khi kết hợp với phòng sâm, rau má thì công năng càng được phát huy. Những người có tiền sử viêm gan, thiểu năng gan, viêm, sỏi đường mật, phế nhiệt ho khan, đại trường bí kết, đầu váng tai ù, cơ thể suy nhược dùng bài này rất tốt.
Bài 3: sâm đại hành 24g (sao vàng), thảo quyết minh 20g (sao vàng), tang diệp (để tươi) 24g, cam thảo bắc 10g. Cho các vị vào ấm, đổ nước nấu sôi làm nước uống trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải khát, nhuận phế bổ thần kinh, dưỡng tâm an thần. Trong bài, sâm đại hành nhuận phế, nhuận gan, dưỡng huyết. Thảo quyết minh an thần sáng mắt, bình can. Tang diệp vị ngọt tính mát, bổ âm, liễm mồ hôi. Cam thảo bắc vị ngọt bổ tỳ vị, tuyên phế trừ ho... Người bị say nóng, mồ hôi ra nhiều, chóng mặt chao đảo, buồn nôn, chân tay rã rời, toàn thân mệt lả, thở nông, nhịp tim nhanh... dùng bài này rất hiệu quả, nhanh phục hồi sức khỏe.
Theo Lương y Trịnh Văn Sỹ