Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của hành tây khi ăn đúng cách
Cập nhật ngày: 28/12/2015 04:41:31
Hành tây vừa là món ăn ngon vừa có tác dụng chữa bệnh rất hữu hiệu. Tuy nhiên hành tây cũng không phải phù hợp với tất cả mọi người.
Hành tây được gọi là "vua của các loại rau" vì dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh. Theo những nghiên cứu ghi chép thì hành tây có chứa: Kali, vitamin C, a-xít folic, kẽm, chất xơ... là một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh như giảm cholesterone, chống viêm, hạ huyết áp...
Tuy nhiên hành tây không phải tốt với tất cả mọi người. Đối với những người đang có dấu hiệu bị đau mắt, đau dạ dày và đang uông thuốc đông y thì nên tuyệt đối không nên ăn để tránh tác dụng phụ của nó.
Dưới đây là những công dụng của hành tây đối với sức khỏe:
Giúp tăng sinh lý nam giới
Hành tây là thực phẩm thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Nó là một loại cây thảo, có tên khoa học là Allium cepa, thuộc họ hành (Alliaceae). Hành tây có hương vị cay nồng. Loại củ này được coi là “viagra trắng” tự nhiên tốt nhất giúp kích thích tình dục mạnh. Nên dùng hành tây vào các món ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng sinh lý tốt nhất.
Giúp phòng ngừa cúm
Hành tây có chứa allicin phytoncide có khả năng diệt khuẩn mạnh, có thể chống lại virus cúm hiệu quả, phòng chống cảm lạnh. Phytoncide qua đường hô hấp, đường tiểu, tuyến mồ hôi có thể kích thích sự tiết thành ống, do đó lợi tiểu, tiêu đờm, làm toát mồ hôi và có tác dụng kháng khuẩn.
Giúp ngăn ngừa rụng tóc
Những nghiên cứu gần đây cho thấy, các thành phần có trong hành tây có khả năng ngăn ngừa rụng tóc và kích thích tóc mọc nhanh. Không chỉ vậy, hành tây có thể khắc giúp điều trị bệnh nhiễm trùng da đầu và tóc do nấm. Hơn nữa, hành tây có chứa hàm lượng lưu huỳnh phong phú và đó là loại dưỡng chất tuyệt vời dành cho tóc mỏng. Thường xuyên bôi nước ép lên da đầu và tóc, mái tóc mỏng sẽ trở nên dày hơn.
Giúp hạ đường huyết
Hành tây chứa thành phần allyl propyl disulphide (APDS). Các nghiên cứu đã chứng minh thành phần allyl propyl disulphide có trong hành tây rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể là sau khi ăn hành tây, lượng được glucose trong máu giảm nhanh đồng thời các nhà nghiên cứu cũng đo được hàm lượng insulin tăng lên đáng kể.
Tốt cho tim mạch
Ăn hành, tỏi thường xuyên sẽ có hiệu quả làm giảm mức cholesterol cao và huyết áp cao, cả hai đều giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường, và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Những tác dụng có lợi có khả năng là do các hợp chất lưu huỳnh có hành, kể cả crom và vitamin B6, giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách làm giảm mức độ homocysteine cao - một yếu tố nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Tốt cho da
Hành gây kích ứng cho da và kích thích lưu thông máu trong màng nhầy. Mụn cóc cũng đôi khi biến mất nếu cọ xát với hành tây. Hành tây có thể giã nát và đắp lên chỗ sưng nhọt, vết bầm tím, vết thương rất tốt. Nước ép hành tây trộn với mật ong hoặc dầu ô liu cho biết để được điều trị tốt nhất cho tình trạng mụn trứng cá.
Theo MH (Giadinh.net)
Cách chọn và sử dụng hành tây đúng cách
- Khi chọn hành tây, bạn chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay.
- Cất trữ và bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Những nơi ẩm dễ làm cho hành bị mốc nhanh chóng.
- Không cất hành tây chung với khoai tây - kể cả trong tủ lạnh. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ khiến hành tây bị hỏng, mốc rất nhanh.
- Sau khi sơ chế (xắt múi cau hoặc xắt lát) nên chế biến luôn vì để hành tiếp xúc với không khí lâu dễ khiến nó bị ô xi hóa, gây vị đắng.
- Để giảm bớt vị hăng của hành trong các món salad, sau khi xắt lát bạn ngâm chúng vào tô nước lạnh (nước đá) trong khoảng 30 phút rồi mang ra sử dụng.
|