Thực phẩm giúp tránh xa bệnh tật

Cập nhật ngày: 06/03/2013 13:20:42

Chúng đều là những loại rau, gia vị quen thuộc, song lại là hàng rào miễn dịch cực kỳ hiệu quả mà đôi khi bạn vô tình bỏ qua.

Rau họ cải

Rau họ cải là những thực phẩm "vàng" để tăng miễn dịch. Mặc dù tất cả các loại rau đều có dinh dưỡng và có tác dụng bảo vệ nào đó, nhưng rau họ cải thì vượt xa hơn thế, nhờ có thành phần hóa chất đặc biệt - những hợp chất chứa lưu huỳnh tạo vị cay cho chúng. Dưới tác động của việc cắn, chặt hoặc bẻ cong, phản ứng hóa học xảy ra sẽ chuyển hóa hợp chất chứa lưu huỳnh thành chất ITCs. Chất này ngăn ngừa và loại bỏ tác nhân gây ung thư và làm tăng khả năng của hệ miễn dịch.

Rau họ cải cũng chứa tác nhân kháng khuẩn và kháng virus giúp bạn tránh xa bệnh tật. Vì thế, hãy thêm vào bữa ăn của bạn các loại rau họ cải như cải bắp, súp lơ trắng hay bông cải xanh, bắp cải tím, củ cải đỏ, cải thìa, cải củ...

Tỏi

Tỏi chắc chắn là một trong những loại thuốc đa năng nhất thế giới. Thành phần allicin hoạt động trong tỏi chuyển hóa thành organosulfurs - hợp chất giúp cho tế bào của bạn an toàn trước những quá trình phá hủy, có thể gây ra các bệnh mãn tính.

Tỏi là chất kháng sinh tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, chống nhiễm trùng và ngừa cảm lạnh. Nó cũng có thể ngăn ngừa các bệnh đi kèm với tuổi già như xơ vữa động mạch, đột quỵ, ung thư, rối loạn miễn dịch, lão hóa não...

Hành

Hành rất giàu quercetin - chất chống oxi hóa cực mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tim mạch và giảm tình trạng cao huyết áp. Cũng giống như tỏi, hành chứa hợp chất allicin. Hành đỏ và hành tía chứa anthocyanins - chất chống oxi hóa vốn khiến cho các loại quả mọng có tác dụng làm lành vết thương.

Nấm

Sức mạnh của nấm là ở khả năng tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu T tự nhiên - những vệ sĩ của cơ thể. Nó được biết đến với khả năng làm suy yếu hầu hết các dạng ung thư, và làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú ở nữ. Nó cũng ngăn ngừa quá trình thoái hóa của ADN, làm chậm sự phát triển của khối u.

Cà chua

Cà chua cũng là nguồn thực phẩm chứa chất chống oxi hóa lycopene dồi dào nhất - chất có khả năng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua còn giàu beta carotene - chất làm cứng cáp hệ miễn dịch.

Cải bó xôi (rau chân vịt)

Cải bó xôi giàu beta carotene, được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, kích hoạt hệ miễn dịch để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Cải bó xôi cũng ngừa ung thư và bệnh tim, đồng thời giàu chất kẽm có tác dụng chống bệnh tật.

Măng tây

Khả năng lớn nhất của măng tây là thúc đẩy cơ thể lọc bỏ độc tố, do tính năng lợi tiểu của nó. Măng tây vừa làm sạch, vừa là chất kháng viêm cho cơ thể. Nó rất có ích cho những người bị viêm nhiễm, như viêm khớp hay hội chứng ruột kích thích.

Củ cải đỏ

Đây là chất lọc máu tuyệt vời. Củ cải đỏ giàu sắt và sản sinh ra các tế bào bạch cầu kháng bệnh tật. Nó cũng kích thích các tế bào hồng cầu và cải thiện sự cung cấp oxi cho tế bào. Củ cải đỏ ngăn ngừa ung thư và bệnh tim, và đặc tính giải độc khiến nó rất hữu ích cho các cơ quan trong cơ thể bạn. Củ cải đỏ cũng giàu chất xơ và dinh dưỡng dễ tiêu hóa.

Cây artiso

Cây này có tác dụng lợi gan. Vitamin nhóm B trong cây artiso làm tăng sự linh hoạt của não bộ và tăng miễn dịch.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ rất giàu vitamin C, là "anh thợ xây" khỏe mạnh cho hệ miễn dịch. Nó cũng giàu beta carotene - chuyển hóa thành vitamin A, giúp cơ thể kháng lại bệnh tật. Mặc dù ớt xanh và vàng cũng có tác dụng tốt, song ớt đỏ mới là siêu thực phẩm.

Khoai lang

Cùng họ, nhưng khoai lang có tác dụng bảo vệ cơ thể tốt hơn nhiều so với khoai tây. Màu vàng của khoai là do beta caroten mà ra, khiến nó có tác dụng chống oxi hóa, kháng virus, kháng ung thư. Nó cũng dồi dào chất xơ và vitamin E, rất có ích cho làn da.

Theo VnExpress

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn