Tiếp tục kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm sau Tết
Cập nhật ngày: 25/02/2013 05:23:41
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trước, trong, sau Tết Quý Tỵ, Đoàn kiểm tra liên ngành về quản lý chất lượng ATVSTP tỉnh đã thành lập 162 đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh, huyện, xã.
Qua kiểm tra, tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến đạt các tiêu chuẩn ATVSTP 75,70%, cơ sở kinh doanh thực phẩm đạt 78,68%, dịch vụ ăn uống đạt 86,80%. Hầu hết cơ sở đều có ý thức tốt trong việc chấp hành các quy định, còn một số ít cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ yếu là cơ sở chế biến chả cá, sản xuất bánh kẹo, bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống vi phạm các lỗi: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, sử dụng thịt chưa qua kiểm tra thú y...
Để kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng, các đoàn kiểm tra tỉnh, huyện được trang bị bộ kiểm tra nhanh ô nhiễm thực phẩm. Thiết bị này đã hỗ trợ cho các đoàn kiểm tra kịp thời phát hiện nhiều mẫu thực phẩm ô nhiễm, trong đó đáng chú ý là các mẫu thực phẩm dương tính với hàn the, foocmon, phẩm màu.
Theo đánh giá của đoàn kiểm tra các cơ sở vi phạm chủ yếu là các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, tự phát, sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép, bán hàng hết hạn sử dụng... Thời điểm sau Tết, Đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục thực hiện công tác thanh kiểm tra tập trung vào các mặt hàng bánh, kẹo, mứt, rượu, bia; đồng thời kết hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh để nhắc nhở, xử lý các cơ sở vi phạm.
C.Phương