Anh Út Tường - nhà vườn làm du lịch

Cập nhật ngày: 15/04/2017 05:53:17

Sinh ra và lớn lên ở xã Tân Thành, huyện Lai Vung, ngoài tiếp thu kinh nghiệm trồng quýt hồng của ông cha, anh Nguyễn Văn Tường (Út Tường) kết hợp và ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại để phát triển thành vườn cây ăn trái. Anh còn chỉnh chu để khu vườn được khang trang hơn và biến nơi đây thành điểm tham quan vườn cây ăn trái, thu hút du khách từ khắp nơi về chiêm ngưỡng.


Du khách tham quan vườn cây ăn trái

Nói về quá trình khởi nghiệp, anh Út Tường cho biết: “ Tôi trồng quýt hồng từ những năm 2000. Những năm đầu do chỉ sử dụng kinh nghiệm dân gian nên cây bị chết nhiều, phải sử dụng nhiều loại hóa chất, tốn chi phí rất cao. Đến năm 2008, tôi tham gia vào Chi hội làm vườn ấp Tân Khánh do Hội Nông dân hướng dẫn thành lập, được tập huấn kỹ thuật sản xuất cây có múi theo hướng GAP, tôi đã áp dụng thành công vào khu vườn của mình bằng cách sử dụng nhiều phân hữu cơ, vi sinh vật đối kháng, sử dụng thuốc hóa học thích hợp với những đối tượng sâu bệnh nên tiết kiệm chi phí đáng kể mà không lo lưu tồn thuốc bảo vệ thực vật trên trái, từ đó sản phẩm làm ra nhận được sự tin cậy của khách hàng”.

Nói về cơ duyên của việc hình thành điểm tham quan vườn cây ăn trái, anh Tường cho biết: Do vị trí vườn nằm cặp lộ 851, nên ban đầu khách vãng lai qua đường xin vào tham quan và mua quýt, những năm đầu chỉ vài chục khách, sau đó số lượng tăng dần theo từng năm. Đến đầu năm 2015, hưởng ứng chủ trương của tỉnh và huyện về phát triển kinh tế du lịch, tôi được huyện cho đi tham quan du lịch miệt vườn ở Cần Thơ và Tiền Giang, được sự động viên của tỉnh, huyện và xã, gia đình tôi quyết định mở điểm tham quan vườn cây ăn trái”.

Từ một nông dân tay lấm chân bùn, quanh năm chỉ biết lo sản xuất, nay chuyển sang làm dịch vụ tham quan du lịch là việc làm quá mới và rất bỡ ngỡ, nhưng được sự hướng dẫn tận tình của các cơ quan chuyên môn và theo bản năng “nghề dạy nghề”, bước đầu việc phục vụ khách du lịch khá tốt và thu được kết quả khả quan. Năm đầu tiên gia đình anh thu được trên 4.000 vé với doanh thu trên 200 triệu đồng, dịp Tết Đinh Dậu vừa qua, số lượng khách vào tham quan tăng gần gấp đôi, doanh thu từ việc bán vé trên 350 triệu đồng, gần bằng 50% so với doanh thu bán trái trong vườn cả năm.

Hướng tới, anh cho biết: “Gia đình cố gắng duy trì năng suất và sản lượng vườn cây ăn trái, sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt để bảo vệ môi trường trong vườn được trong lành, sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sẽ xây dựng, cơi nới và trang trí khu vực tham quan ngày càng đẹp và hiện đại hơn; sẽ học thêm ngoại ngữ, kỹ năng tiếp khách chuyên nghiệp hơn để phục vụ du khách”.

PHẠM VĂN THẬT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn