Rực rỡ sắc màu Carnaval Hạ Long 2024

Cập nhật ngày: 29/04/2024 05:15:53

Tối 28/4, tại Công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long (Quảng Ninh) Carnaval Hạ Long 2024 với chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan” đã chính thức khai mạc. Đây cũng là sự kiện khai mạc Năm du lịch Quảng Ninh năm 2024 với 186 sự kiện hấp dẫn, sôi động chờ đón du khách đến với Hạ Long, Quảng Ninh.


Đông đảo người dân và du khách tham dự lễ khai mạc Carnaval Hạ Long 2024

Dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán các nước Trung Quốc, Mỹ, Lào, Thái Lan; Đại biểu các tỉnh Hủa Phăn (Lào), Phòng Thành Cảng, Quảng Tây (Trung Quốc); Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long cùng hàng nghìn Nhân dân và du khách.


Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự lễ khai mạc

Chương trình Carnaval Hạ Long 2024 gồm 5 màn: Huyền sử Hạ Long; Làng chài; Thương cảng; Vũ điệu di sản Carnaval Hạ Long; Bừng sáng cùng kì quan. Kịch bản chương trình được xây dựng và lấy cảm hứng từ 6 giá trị cốt lõi trong hệ giá trị của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó tập trung vào giá trị thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đặc sắc, kinh tế phát triển, nhấn mạnh kinh tế biển và đặc biệt là giá trị của Nhân dân hạnh phúc. Mong muốn tôn vinh giá trị vùng đất, xây dựng một vũ hội hóa trang có dấu ấn, mang màu sắc riêng, đậm tính bản địa, lấy người dân làm cốt lõi. Hơn hết, thông qua chương trình, mong muốn gửi đến Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế thông điệp về kỳ quan, di sản, con người của vùng đất Hạ Long - Quảng Ninh.


Công nghệ Drone light tái hiện biểu tượng Rồng thiêng trên Vịnh Hạ Long


Công nghệ Drone light tái hiện biểu tượng Di sản Vịnh Hạ Long

Carnaval Hạ Long 2024 có những nét mới hấp dẫn và đặc sắc với màn biểu diễn nghệ thuật thực cảnh và là Carnaval trên biển đầu tiên tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên chương trình Carnaval tổ chức biểu diễn, diễu hành trên biển, trên bờ cát Vịnh Hạ Long với yếu tố nghệ thuật nhạc kịch, kết hợp hài hòa giữa lịch sử, văn hóa để làm nổi bật lên Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long về đêm, khẳng định giá trị ngoại hạng của Vịnh Hạ Long.


Lần đầu tiên Carnaval Hạ Long có màn biểu diễn nghệ thuật thực cảnh trên biển

Đồng thời chương trình quy tụ ê-kíp sáng tạo, nghệ sĩ, nghệ nhân hàng đầu tại Việt Nam; các đoàn khách quốc tế đến từ Hokkaido (Nhật Bản), Quảng Tây (Trung Quốc), Lào, Thái Lan và nhóm nhảy châu Âu cùng gần 2.000 diễn viên, ca sĩ, nhạc công, các nghệ nhân vùng Đông Bắc; các diễn viên không chuyên, các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế tham gia biểu diễn.

Điểm nhấn nổi bật của Carnaval Hạ Long 2024 là sử dụng công nghệ Drone light với hàng nghìn máy bay không người lái xếp hình và kết hợp công nghệ 3D mapping hiện đại để khắc họa những biểu tượng đặc trưng của Hạ Long - Quảng Ninh như: Biểu tượng du lịch di sản, biểu tượng văn hóa tâm linh, biểu tượng con người và logo nhận diện thương hiệu của Carnaval Hạ Long 2024 nổi bật trên nền Di sản Vịnh Hạ Long huyền ảo.


Carnaval Hạ Long 2024 có sự tham gia của hàng nghìn ca sĩ, nhạc công, các nghệ nhân vùng Đông bắc, các diễn viên không chuyên, các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế tham gia biểu diễn

Với chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan”, Carnaval Hạ Long 2024 có màn biểu diễn nghệ thuật thực cảnh hoành tráng và đây cũng là lần đầu tiên chương trình Carnaval tổ chức biểu diễn, diễu hành trên biển, trên bờ cát vịnh Hạ Long với yếu tố nghệ thuật nhạc kịch, kết hợp hài hòa giữa lịch sử, văn hóa để làm nổi bật lên Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long về đêm, khẳng định giá trị ngoại hạng của vịnh Hạ Long. Đặc biệt sân khấu biểu diễn kết hợp hài hòa giữa trên bãi cát và trên biển, với hàng trăm phương tiện tàu, thuyền được huy động để tham gia diễn và diễu hành trong suốt chương trình làm nên một vũ điệu di sản Carnaval Hạ Long thực sự ấn tượng. Kết thúc chương trình là màn trình diễn pháo hoa kết hợp với diễu hành tàu du lịch và biểu diễn nghệ thuật ca-nô trên biển.


Carnaval Hạ Long thực sự là sản phẩm du lịch ấn tượng đối với người dân Quảng Ninh và du khách khi đến với Hạ Long

Cùng với lễ hội đường phố Carnaval, trong dịp này, TP Hạ Long tổ chức chuỗi các sự kiện lễ hội, thể thao, văn hóa, du lịch đặc sắc như: Khai trương phố đi bộ, ẩm thực phường Bãi Cháy; các giải thể thao; Lễ hội Bia và Chả mực; Liên hoan lân, sư, rồng; Liên hoan các câu lạc bộ Zumba TP Hạ Long; Liên hoan các nhóm nhảy hiện đại TP Hạ Long; Lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn; Lễ hội thả diều với chủ đề "Bay cao cánh diều khát vọng"…

Carnaval Hạ Long là một trong những sản phẩm du lịch đặc sắc nhất, lễ hội đường phố sôi động, ấn tượng nhất mỗi dịp hè về được tỉnh Quảng Ninh duy trì, phát triển suốt nhiều năm qua, để lại những dấu ấn, kỷ niệm sâu sắc trong lòng mỗi du khách khi được hòa mình vào không khí lễ hội. Từ thương hiệu Carnaval Hạ Long Quảng Ninh đang nỗ lực hướng tới mục tiêu xây dựng Hạ Long là thành phố của di sản, thành phố của hoa và lễ hội.

Theo QUANG THỌ (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn