Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động

Cập nhật ngày: 20/07/2018 10:24:36

ĐTO - Nhiều năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Tháp luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL), đặc biệt là pháp luật có liên quan đến đoàn viên, người lao động (ĐV&NLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn. Công tác TTPBGDPL được các cấp Công đoàn đẩy mạnh thực hiện với hình thức đa dạng, nội dung phù hợp, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho ĐV&NLĐ.


Công nhân Công ty TNHH Liên doanh Nghị Phong tham gia đặt câu hỏi trong buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật do Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức

Để thực hiện tốt công tác TTPBGDPL, hàng năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị: Bảo hiểm xã hội; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Tư Pháp, Công an tỉnh và những doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn để tổ chức các buổi đối thoại pháp luật đến ĐV&NLĐ. Nội dung chủ yếu của các buổi đối thoại là tuyên truyền, tư vấn, giải đáp các nội dung liên quan đến pháp luật về lao động, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,... Công tác TTPBGDPL còn được thực hiện thông qua việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, diễn đàn giao lưu, phát tờ rơi, tài liệu cho ĐV&NLĐ.

Bên cạnh đó, 16/16 LĐLĐ huyện, thị, thành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đều thành lập Tổ tư vấn pháp luật miễn phí cho ĐV&NLĐ. Riêng LĐLĐ tỉnh thành lập Văn phòng Tư vấn pháp luật miễn phí trực thuộc Ban Chính sách - Pháp luật, LĐLĐ tỉnh. Đây được xem là điểm đến tin cậy dành cho ĐV&NLĐ.

Nổi bật, LĐLĐ cấp huyện và LĐLĐ tỉnh còn phối hợp tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND, Hội đồng nhân dân với người sử dụng lao động và NLĐ. Đồng thời, tổ chức mô hình “Sân chơi công nhân” nhằm tạo không khí vui tươi, nhẹ nhàng trong việc cung cấp kiến thức cho công nhân lao động, thay cho hình thức tuyên truyền theo cách truyền thống.

Anh Cao Minh Tâm (SN 1982) - công nhân Công ty TNHH Thủy sản Phát Tiến (xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh) chia sẻ: “Hơn 5 năm đi làm tại Công ty Phát Tiến, năm nào tôi, vợ cũng tham gia các buổi tuyên truyền, đối thoại pháp luật và “Sân chơi công nhân” do LĐLĐ huyện tổ chức. Nhờ đó, công nhân chúng tôi hiểu biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về pháp luật và có ý thức tuân thủ pháp luật hơn. Tôi mong thời gian tới, việc tổ chức các buổi tuyên truyền, đối thoại pháp luật và “Sân chơi công nhân” sẽ duy trì thực hiện để giúp NLĐ được cung cấp kịp thời các chính sách pháp luật và biết cách bảo vệ quyền lợi của mình”.

Công tác TTPBGDPL do tổ chức Công đoàn các cấp thực hiện ngày càng mang lại hiệu quả thực chất, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ĐV&NLĐ; giúp ĐV&NLĐ hiểu biết pháp luật để tự bảo vệ mình khi tham gia quan hệ lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ hơn những yêu cầu chính đáng của NLĐ và có trách nhiệm thực thi pháp luật đúng quy định. Đặc biệt, góp phần kịp thời giải quyết những chế độ cho NLĐ, hạn chế nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động tập thể, từng bước đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật.

Thời gian tới, nhằm đưa công tác TTPBGDPL ngày càng đi vào chiều sâu, LĐLĐ tỉnh tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch đối thoại phù hợp từng đối tượng.

Tập trung tổ chức các buổi gặp gỡ, tiếp xúc giữa Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh với người sử dụng lao động và NLĐ nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực để tham gia làm diễn giả trong các buổi đối thoại ở từng cấp Công đoàn.

Chú trọng đa dạng hóa các hình thức TTPBGDPL, tổ chức tư vấn pháp luật trực tiếp trên trang Facebook; giới thiệu và đăng tải những video clip về tư vấn, đối thoại pháp luật lao động trên Trang thông tin điện tử Công đoàn và các phương tiện thông tin đại chúng.

Nhiệm kỳ 2013 - 2018, tổ chức Công đoàn các cấp đã tổ chức hơn 39.420 buổi TTPBGDPL cho trên 863.400 lượt ĐV&NLĐ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Hoạt động tư vấn pháp luật Công đoàn được phát huy, đã tư vấn cho 1.947 lượt trường hợp thắc mắc, bức xúc của ĐV&NLĐ. Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho ĐV&NLĐ, hạn chế nguy cơ xảy ra các vụ việc tranh chấp lao động tập thể, giảm từ 24 vụ (nhiệm kỳ 2008 - 2013) xuống còn 14 vụ (nhiệm kỳ 2013 - 2018).

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn