Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu

Đạt chất lượng cao trong công tác giảng dạy học sinh

Cập nhật ngày: 27/11/2022 06:06:43

ĐTO - Với sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP Cao Lãnh) được đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy đối với học sinh (HS) các khối lớp, giữ vững kết quả bồi dưỡng HS giỏi đạt thành tích cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực, Quốc gia.


Học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu tham gia hỗ trợ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Năm học 2022-2023, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu có 34 lớp với 1.194 HS, trong đó có 29 lớp chuyên gồm các lớp chuyên Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Anh Văn và 5 lớp không chuyên. Cơ sở vật chất hoàn thiện, với đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, khu kí túc xá dành cho HS ở xa, nhà thi đấu đa năng, sân chơi bãi tập hoàn thiện phục vụ tốt cho công tác dạy học và các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Chất lượng giảng dạy đối với HS các khối lớp chuyên tăng qua các năm, năm học 2021-2022 HS giỏi của trường đạt 96,53%; tỉ lệ HS của trường đậu vào các trường đại học là 100%, trong đó có trên 70% HS các lớp chuyên đã tốt nghiệp THPT học tập tại các trường đại học chất lượng cao trong nước cũng như tại trường đại học có uy tín ở nước ngoài. HS nhà trường tham gia các kì thi, hội thi từ cấp tỉnh, cấp khu vực, Quốc gia và đã đạt được những thành tích cao. Trong năm học 2021-2022, HS của trường đạt 116 danh hiệu HS giỏi cấp tỉnh, 25 danh hiệu HS giỏi cấp khu vực, 5 danh hiệu HS giỏi cấp Quốc gia.

Chú trọng công tác đào tạo ngoại ngữ, gần 50% HS ở các lớp chuyên Anh của trường đạt bậc 3 trình độ ngoại ngữ. Ngoài ra, các em còn được học ngoại ngữ tăng cường kỹ năng cơ bản theo nguyện vọng đối với các lớp ngoại ngữ: tiếng Anh, Đức, Trung, Nhật, Hàn... Giáo viên, HS Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu còn có cơ hội đón tiếp và giao lưu với các đoàn sinh viên Quốc tế từ Tổ chức AIESEC. Nhà trường tiếp nhận 3 trợ giảng tiếng Anh chương trình Fulbright vào các năm học 2015-2016, 2016-2017, 2022-2023 và 2 giáo viên xuất sắc của Fulbright đến làm việc với trường vào các năm 2017-2018 và 2022-2023. Đón đoàn giáo viên và HS đến từ Bang Sachsen của Cộng hòa Liên bang Đức tham quan trường và chia sẻ mô hình phân loại và tái chế rác thải tại trường.

Ban giám hiệu nhà trường quan tâm giáo dục cho HS phát triển toàn diện, nên các hoạt động giáo dục của nhà trường thực hiện đa dạng. HS đang học tại Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu ngoài việc học tập theo khung chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định còn được bồi dưỡng các nội dung liên quan đến văn hóa, hoạt động phong trào... Cụ thể như hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp theo chủ đề, chủ điểm từng tháng cho tất cả các khối lớp. Đặc biệt xây dựng mới một số chuyên đề như: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Khởi nghiệp, Yêu thương, Trách nhiệm, STEM. Toàn trường hiện có 28 câu lạc bộ đội, nhóm do HS làm chủ nhiệm với sự cố vấn của giáo viên. Các câu lạc bộ hoạt động theo sở thích, xã hội, khoa học, thể thao và văn nghệ được thành lập, thu hút hơn 90% HS đăng ký tham gia góp phần tạo nên sân chơi bổ ích cho các em HS trong thời gian học tại trường.

Quan tâm, bồi dưỡng đào tạo nguồn giáo viên có năng lực chuyên môn trong công tác giảng dạy, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng giáo viên những năng lực cần thiết như: kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, trình độ ngoại ngữ, tin học và khả năng nghiên cứu khoa học, kiến thức quản lý. Đồng thời được tạo điều kiện tốt để trang bị các thiết bị như: máy tính, máy quay, máy ghi âm, máy ảnh, projecter, bảng tương tác, bổ sung phần mềm hỗ trợ giảng dạy, tài liệu số... đáp ứng nhu cầu giảng dạy theo chương trình giáo dục phổ thông mới đối với HS trường chuyên.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn