Dấu ấn đọng lại sau học kì quân đội

Cập nhật ngày: 27/08/2012 07:20:39

Chương trình “Học kỳ quân đội” tỉnh Đồng Tháp được tổ chức từ năm 2010 với sự phối hợp giữa Tỉnh đoàn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài PTTH Đồng Tháp. Đến năm 2012 trải qua 3 lần tổ chức với gần 400 “chiến sỹ” tham gia. Có thể nói, các nội dung cơ bản của chương trình “Học kì quân đội” được các “chiến sĩ nhí” tiếp thu nghiêm túc và đạt kết quả cao.


Các chiến sĩ thực hiện điều lệnh quân đội

Nét nổi bật của chương trình là nội dung giáo dục truyền thống, tình cảm yêu thương gia đình, chia sẻ, đồng cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn và các kiến thức về kỹ năng sống, từ đó góp phần xây dựng nhận thức, nhân cách đúng đắn cho các em. Thông qua các nội dung như: hội thi kể chuyện về Bác Hồ; thăm người già, trẻ em mồ côi; diễn đàn sức khỏe sinh sản vị thành niên; viết thư cho gia đình; viết nhật ký; đặt biệt là chương trình “Đêm của sự thật”... Những mẫu chuyện kể, những lá thư của gia đình và các “thủ thuật tâm lý” của Ban Tổ chức đã giúp các chiến sĩ gợi nhớ về gia đình, người thân, những giây phút lầm lỗi của bản thân để các em trải lòng, tự nhìn nhận lại bản thân, sống thật với chính mình và dám nói lên những lỗi lầm và hứa sẽ từ bỏ, vượt qua.

Em Nguyễn Ngô Thạch Cơ - Tiểu đội 9 chia sẻ: “Khi ở nhà, em không phải tự tay làm mọi việc dù là nhỏ hay lớn vì đã có người thân giúp, nhưng khi tham gia chương trình này, em đã tự biết gấp chăn màn, giặt quần áo, tham gia các hoạt động thể thao, tăng gia sản xuất, biết nghĩ về cha, mẹ và những người thân. Qua chương trình này, ngoài những kiến thức, kỹ năng, bài học kinh nghiệm được lĩnh hội, chúng em còn nhận được một bài học lớn đó là tình yêu thương gia đình, cha mẹ, thầy cô, bạn bè và cao hơn cả là tình yêu Tổ quốc. Em nghĩ đây là chương trình rất bổ ích, giúp chúng em cũng thấy mình vững tin hơn trong cuộc sống.”

Chị Huỳnh Thị Bích Liên - phụ huynh của huyện Cao Lãnh cho biết: “Học kỳ quân đội” là chương trình rất tốt. Tham gia chương trình giúp cho các cháu được rèn luyện tính kỷ luật cao, có thể tự lập, học được tính tập thể, ngăn nắp. Hơn nữa, trong môi trường quân đội, cháu sẽ được giao lưu, học hỏi với nhiều bạn mới, từ đó có thể học được nhiều kỹ năng sống, khám phá và hiểu biết thêm về thế giới quanh mình”.

Anh Lý Văn Giàu - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết: “Học kỳ quân đội là chương trình huấn luyện đặc biệt dành cho các em học sinh trong dịp hè. Chương trình nhằm giáo dục nhân cách, nâng cao tính tổ chức, kỷ luật, tính tập thể, trang bị kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, tinh thần đoàn kết, gắn kết tình cảm giữa cá nhân với gia đình và bạn bè, đồng cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn... Chương trình đã tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, đáp ứng sự mong mỏi của nhà trường, gia đình và xã hội. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn góp phần xây dựng một lớp thanh niên Việt Nam tiên tiến, năng động, mạnh mẽ, luôn vững vàng trong cuộc sống và cống hiến hết mình cho Tổ quốc.”

Thời gian của các khóa học dành cho các em học sinh trong dịp hè tuy ngắn nhưng đọng lại đó với biết bao bài học quí giá. Thông qua chương trình đã giúp các em trưởng thành hơn, sống có ý thức, trách nhiệm hơn và giúp cho thế hệ học sinh tương lai phát triển hoàn thiện hơn.

Lan Chi

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn