Nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Cập nhật ngày: 23/02/2024 10:55:44

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240223105629dt3-3.mp3

 

ĐTO - Thực hiện các giải pháp đổi mới giáo dục đối với ngành học mẫu giáo, mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố cùng các đơn vị trường đã triển khai, thực hiện nhiều hoạt động trọng tâm về công tác phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ 5 tuổi.


Giáo viên ngành học mẫu giáo, mầm non huyện Tân Hồng tham dự tập huấn nâng cao kỹ năng giảng dạy cho trẻ

Năm học 2023 - 2024, với sự hướng dẫn của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các địa phương phối hợp rà soát, tổ chức kiện toàn Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục - xóa mù chữ các cấp; tổ chức các đợt kiểm tra, thẩm định, công nhận các trường đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi theo quy định.

Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác vận động trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, mầm non ra lớp theo chương trình khung năm học. Trong đó, hình thức vận động tuyên truyền thực hiện trực tiếp tại hộ gia đình hoặc thông tin trên hệ thống truyền thanh huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn hoặc gửi thông báo vận động trẻ 5 tuổi ra lớp đến trực tiếp các hộ gia đình có con, em trong độ tuổi. Đối với những trường hợp trẻ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đại diện nhà trường, giáo viên phối hợp cùng chính quyền địa phương xem xét, kết nối, vận động các nguồn lực hỗ trợ, tạo điều kiện để các em ra lớp. Ngoài ra, UBND các xã, phường, thị trấn, Ban Giám hiệu các trường tích cực hướng dẫn phụ huynh có trẻ 5 tuổi hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, nộp hồ sơ theo đúng quy định, thời gian. Mỗi năm học, Ban Giám hiệu nhà trường rà soát, chủ động bổ sung đội ngũ và đề xuất đến cấp có thẩm quyền đầu tư cơ sở vật chất cho các lớp mẫu giáo, mầm non để duy trì và nâng cao chất lượng PCGDMN cho trẻ 5 tuổi.

Sở GD&ĐT đã thành lập Đoàn kiểm tra công tác PCGDMN tại 12 huyện, thành phố theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Trong đó, chú trọng công tác kiểm tra chất lượng hoạt động nuôi, dạy trẻ 5 tuổi tại các cơ sở giáo dục mầm non. Qua kiểm tra, các trường mẫu giáo, mầm non trong toàn tỉnh bảo đảm các điều kiện tổ chức bữa ăn cho trẻ, đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm. Đồng thời tận dụng môi trường bên trong và bên ngoài lớp học, tạo không gian giáo dục phù hợp, thân thiện. Đa số các lớp học trang trí đẹp, giúp trẻ được thao tác, lắp ráp vừa chơi vừa học. Sân chơi thiết kế nhiều khu vực cho trẻ trải nghiệm như: khu vườn rau, vườn cây ăn quả của bé, khu vườn cổ tích, thư viện thân thiện... đảm bảo an toàn cho trẻ. Nguyên vật liệu, đồ dùng, đồ chơi ở các khu vực dành cho trẻ đa dạng, phong phú và theo đặc thù của địa phương nên gần gũi, thu hút trẻ tích cực tham gia. 100% cơ sở giáo dục mầm non xây dựng kế hoạch trường học an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và triển khai thực hiện có hiệu quả tại đơn vị. Trong học kỳ 1, năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh không xảy ra trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích ở các cơ sở giáo dục mầm non, đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ. Trong học kỳ 2, ở các địa phương, Phòng GD&ĐT tiếp tục hoạt động kiểm tra, bảo quản và khai thác hiệu quả thiết bị dạy học; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn