Gương sáng “Sao Tháng Giêng” tình nguyện vì cộng đồng

Cập nhật ngày: 05/02/2024 13:37:45

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240205013846dt1-1.mp3

 

ĐTO - Đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và hoạt động Đoàn - Hội, vừa qua, bạn Thạch Ngọc Hải - sinh viên (SV) lớp Đại học Công tác xã hội 21A, Khoa Văn hóa - Du lịch và Công tác xã hội, Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) vinh dự là SV duy nhất của Trường nhận “Giải thưởng Sao Tháng Giêng” 2023 do Trung ương Hội SV Việt Nam trao tặng.


Sinh viên Thạch Ngọc Hải nhận Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2023

Suốt những năm học phổ thông, ngoài thành tích học tập xuất sắc, Ngọc Hải còn là cán bộ Đoàn - Đội tiêu biểu và nhiệt tình tham gia hoạt động thiện nguyện ở địa phương. Bước chân vào đại học, bên cạnh nỗ lực học tập thật tốt, Ngọc Hải tiếp tục giữ bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ tham gia hoạt động Đoàn, Hội SV của trường. “Từ nhỏ, em đã yêu thích tham gia công tác Đội, Đoàn và các hoạt động thiện nguyện, đó cũng là lý do em chọn học ngành Công tác xã hội, với mong muốn sau này bản thân có thể góp chút sức mình thực hiện nhưng việc có ích cho cộng đồng” - Thạch Ngọc Hải cho biết.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng với ý chí và nỗ lực vươn lên, Ngọc Hải đã rèn luyện cho bản thân tính tự lập, chủ động trong mọi việc. Để trang trải chi phí học tập và phụ giúp gia đình, từ những năm phổ thông, Ngọc Hải vừa tranh thủ đảm bảo việc học ở trường vừa làm thêm nhiều việc bán thời gian. Nghị lực cùng quyết tâm ấy giúp chàng SV trẻ cân bằng tốt giữa việc học và tham gia phong trào Đoàn - Hội, đồng thời được khẳng định với thành tích học tập cùng điểm rèn luyện luôn ở mức xuất sắc trong các năm. Ngọc Hải còn là “gương mặt” quen thuộc đạt học bổng Nguyễn Thị Oanh (học bổng dành cho SV ngành Công tác xã hội có thành tích học tập, rèn luyện tốt) và nhiều học bổng khuyến khích học tập của Trường ĐHĐT. Ngoài ra, Ngọc Hải còn chủ động tham gia nghiên cứu khoa học và có mặt ở nhiều chương trình, hoạt động, cuộc thi do Đoàn, Hội SV Trường phát động. Nhiệt tình, năng động, được nhiều bạn học tin tưởng, quý mến, hiện Ngọc Hải đang giữ vai trò Ủy viên Ban Thư ký Liên Chi hội Khoa Văn hóa - Du lịch và Công tác xã hội và Chi hội trưởng Chi hội lớp Đại học Công tác xã hội 12A. Với nhiều đóng góp cho công tác Đoàn - Hội suốt 3 năm học qua, Ngọc Hải gặt hái nhiều thành tích đáng tự hào như: đạt thành tích “SV xuất sắc” của Trường ĐHĐT năm 2022; Giải Ba Tài năng SV Trường ĐHĐT; Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào SV nhiệm kỳ 2020 - 2023...

Đáng ghi nhận, Ngọc Hải còn có ý tưởng và là người sáng lập “Dự án Cho em” được thực hiện từ ngày 1/6/2023. “Dự án Cho em” là hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, với mong muốn kết nối những tấm lòng thiện nguyện của đoàn viên, thanh niên và các nhà hảo tâm, cùng chung tay hỗ trợ kinh phí tổ chức các sân chơi thiếu nhi và trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Thạch Ngọc Hải chia sẻ: “Hoạt động Đoàn - Hội giúp em được trải nghiệm, kết nối, học hỏi và trưởng thành hơn từng ngày. Càng tham gia hoạt động tình nguyện, em càng hy vọng được giúp đỡ nhiều hơn cho những hoàn cảnh khó khăn, trong đó, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương và cần quan tâm giúp đỡ để các em tự tin, vui vẻ phát triển trong môi trường lành mạnh. Từ đó “Dự án Cho em” ra đời, với mong muốn kết nối những tấm lòng dành những điều tốt đẹp nhất “Cho em” - những trẻ em cần được hỗ trợ trong cộng đồng”. Từ tháng 6/2023 đến nay, với sự hỗ trợ, định hướng từ Khoa Văn hóa - Du lịch và Công tác xã hội, Ngọc Hải và các bạn thành viên của “Dự án Cho em” đã tham gia tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho thiếu nhi, đồng thời kết nối, vận động nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ trao tặng quà cho hơn 1.100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh với tổng giá trị hơn 200 triệu đồng.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch Hội SV Việt Nam Trường ĐHĐT: “Bạn Thạch Ngọc Hải là gương cán bộ Đoàn, Hội bản lĩnh tiêu biểu của Trường ĐHĐT, luôn nổi bật với tinh thần rèn luyện, vượt khó học giỏi và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội, đặc biệt là giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đạt Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương không chỉ là sự ghi nhận xứng đáng với quá trình nỗ lực, cống hiến của Ngọc Hải, mà còn là niềm vinh dự của tuổi trẻ Trường ĐHĐT. Thành tích ấy góp phần cổ vũ mạnh mẽ tinh thần, nhiệt huyết cống hiến sức trẻ trong học tập, rèn luyện và đóng góp cho cộng đồng trong tất cả cán bộ Đoàn, Hội của Nhà trường”.

NGÂN NGUYỄN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn