Thực hiện hình thức xét tuyển vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Cập nhật ngày: 24/01/2024 09:48:30

ĐTO - Ngày 24/1, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, công tác tuyển sinh lớp 10 (trừ lớp 10 chuyên) năm học 2024 - 2025 cho tất cả các trường THPT trên địa bàn tỉnh bằng phương thức xét tuyến. Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển từ ngày 1-5/6/2024, thông báo kết quả trúng tuyển trước ngày 10/7/2024. Cách tính điểm xét tuyển dựa vào kết quả rèn luyện, học tập 4 năm học bậc THCS của học sinh đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10. Điểm hạnh kiểm là tổng điểm hạnh kiểm 4 năm học bậc THCS, trong đó, hạnh kiểm Tốt được tính 2,5 điểm; hạnh kiểm Khá được tính 2 điểm; hạnh kiểm Trung bình được tính 1,5 điểm.


Các trường THPT trên địa bàn tỉnh (trừ 2 trường chuyên) thực hiện hình thức xét tuyển vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Các trường THPT tuyển 70% số học sinh tốt nghiệp THCS trong tỉnh vào học lớp 10 các trường THPT. Đối với những học sinh không trúng tuyển vào lớp 10, các em sẽ học nghề hoặc học chương trình Giáo dục thường xuyên tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, tại trường THPT có tổ chức dạy học theo chương trình Giáo dục thường xuyên. Địa bàn tuyển sinh là huyện, thành phố nơi học sinh học lớp 9 hoặc nơi thường trú của học sinh thuộc huyện, thành phố. Riêng đối với học sinh sống ở vùng giáp ranh giữa các huyện, thành phố học sinh được lựa chọn 1 trường THPT của huyện, thành phố giáp ranh để xét tuyển.

Học sinh được chọn 2 nguyện vọng để đăng ký xét tuyển vào 1 trong 2 trường THPT trong cùng địa bàn huyện, thành phố đã dự xét tuyển; đối với học sinh sống ở vùng giáp ranh giữa các huyện, thành phố được chọn 2 nguyện vọng tại 2 trường THPT ở vùng giáp ranh để đăng ký xét tuyển. Hội đồng xét tuyển sẽ căn cứ vào Điểm xét tuyển, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường; xét đối với nguyện vọng 1 trước, nguyện vọng 2 chỉ thực hiện khi không đủ điểm để xét nguyện vọng 1.

Đối với lớp 10 chuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi tuyển những học sinh đủ hồ sơ và điều kiện dự tuyển theo quy định hiện hành, gồm các môn thi tuyển: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 1 môn chuyên hoặc 2 môn chuyên. Nếu không đỗ vào lớp 10 chuyên, học sinh sẽ được tiếp tục xét vào lớp 10 theo quy định tuyển sinh lớp 10. Thời gian thi tuyển lớp 10 chuyên từ ngày 7-9/6/2024.

Học sinh sẽ thi 3 môn cơ sở còn gọi là môn không chuyên (gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) và 1 môn chuyên hoặc 2 môn chuyên. Học sinh có thể dự thi 1 môn chuyên hoặc 2 môn chuyên (nếu có nguyện vọng) như các năm học qua; môn chuyên được chia thành 3 nhóm môn để tổ chức thi, học sinh chọn 2 môn chuyên theo 3 nhóm để thi theo từng buổi thi khác nhau.

Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu và Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu tuyển vào lớp 10 các lớp chuyên: Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí và Tiếng Anh. Mỗi môn chuyên tuyển 1 lớp/trường chuyên; riêng đối với lớp chuyên Toán, chuyên Tiếng Anh và chuyên Tin học tuyển sinh không quá 2 lớp/trường chuyên. Mỗi lớp chuyên tuyển không quá 35 học sinh/lớp. Học sinh có hộ khẩu thường trú, tạm trú trong tỉnh được đăng ký dự thi 01 trong 2 trường chuyên của tỉnh.

Căn cứ điểm thi tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên (có điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn, có điểm sơ tuyển cao hơn…).

Ngọc Tâm

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn