Người thầy vùng biên tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Cập nhật ngày: 04/12/2023 13:16:20

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231204011822DT2-8.mp3

 

ĐTO - Hơn 16 năm công tác trong ngành giáo dục, thầy Nguyễn Hồng Hải (SN 1984) - Tổ trưởng Tổ Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp (Trường THPT Hồng Ngự 3, huyện Hồng Ngự) luôn tận tâm với nghề, hết lòng vì học sinh (HS). Đặc biệt, thầy Hải hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, có nhiều đổi mới trong phương pháp giảng dạy, góp phần nâng chất lượng dạy môn Sinh học của trường.


Thầy Nguyễn Hồng Hải trong giờ dạy môn Sinh học

Thầy Hải sinh ra và lớn lên ở vùng quê Thanh Hóa, trong gia đình có truyền thống theo nghề giáo. Thầy Nguyễn Hồng Hào cha của thầy Nguyễn Hồng Hải dạy học tại vùng quê Hồng Ngự. Để thuận tiện trong công tác chăm sóc, dạy dỗ các con, năm 1999, thầy  Nguyễn Hồng Hào chuyển trường cho thầy Hải về Hồng Ngự học tập. Sau khi tốt nghiệp THPT, thầy Hải thi đỗ vào ngành sư phạm Sinh học của Trường Đại học An Giang. Năm 2007, thầy Hải tốt nghiệp đại học chuyên ngành sư phạm Sinh học và về giảng dạy tại Trường THPT Hồng Ngự 3 cho đến nay.

Trong suốt quá trình công tác tại Trường THPT Hồng Ngự 3, thầy Hải luôn nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp. Với vai trò là Bí thư Chi bộ 3 (Đảng ủy cơ sở Trường THPT Hồng Ngự 3) và Tổ trưởng Tổ Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp của trường, thầy Hải phát huy vai trò lãnh đạo, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng của Chi bộ 3; tuyên truyền, vận động từng đảng viên, quần chúng chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đẩy mạnh vận động đảng viên tích cực thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời lãnh đạo đảng viên của Chi bộ 3 thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong công tác chuyên môn, thầy Hải gương mẫu đi đầu trong công việc, tích cực học tập, nâng cao trình độ. Nổi bật, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy như thường xuyên phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp nắm năng lực của HS từng lớp để có phương pháp dạy học phù hợp. Tích cực đổi mới nội dung sinh hoạt tổ chuyên môn, soạn giảng, kiểm tra đánh giá HS theo định hướng phát triển năng lực người học. Bản thân thầy xây dựng kế hoạch dạy học, soạn giáo án mới theo chuyên đề, chủ đề dạy học, dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học, dạy học STEM, đổi mới kiểm tra đánh giá, thực hiện có hiệu quả việc ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học... Các sáng kiến đã góp phần nâng chất lượng dạy học môn Sinh học của nhà trường. Ngoài ra, thầy Hải còn tham gia hoạt động bồi dưỡng HS giỏi tham dự các cuộc thi HS giỏi môn Sinh học cấp tỉnh. Nhiều năm liền, trường có HS đạt giải trong kỳ thi HS giỏi môn Sinh học cấp tỉnh. 

Bên cạnh đó, với vai trò ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thầy Hải tích cực phối hợp cùng nhà trường thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, người lao động của đơn vị; khuyến khích các đoàn viên của đơn vị có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy nhằm nâng chất lượng hoạt động chuyên môn. Đặc biệt, bản thân thầy Hải nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao do Công đoàn, nhà trường phát động, nhất là phong trào hiến máu tình nguyện. Đến nay, thầy có 14 lần hiến máu tình nguyện và tích cực vận động các giáo viên ở trường cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Với tâm huyết của một người giáo viên, thầy Hải đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người, đạt được nhiều thành tích trong công tác như Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 3 lần được nhận Bằng khen UBND tỉnh... Thầy Nguyễn Hồng Hải chia sẻ: “Tôi cảm thấy vui khi được gắn bó, mang tri thức đến cho các em HS vùng biên giới. Chính lòng yêu nghề, sự nhiệt tình dành cho các em là động lực giúp tôi vượt khó, gắn bó với nghề cho đến ngày nay. Tôi sẽ tiếp tục rèn luyện hoàn thiện bản thân, trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn làm tốt công tác giảng dạy, góp phần thực hiện công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai”.

Đồng chí Nguyễn Sơn Tùng -  Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Ngự 3, nhận xét: “Thầy Nguyễn Hồng Hải là một nhà giáo gương mẫu, đi đầu trong công tác tại trường, được đồng nghiệp và HS hết mực yêu mến. Nhà trường rất vinh dự khi có được một tấm gương nhà giáo như thầy Hải vì trong công tác chuyên môn, thầy không ngừng học, tự rèn luyện nâng cao kiến thức cho bản thân và có nhiều sáng kiến, giải pháp mới trong công tác giảng dạy. Chính sự nỗ lực của thầy đã góp phần nâng cao chất lượng dạy môn Sinh học của trường”.

M.X - T.D

Gửi bình luận của bạn