Người tiếp nối ước mơ đến trường cho học sinh, sinh viên nghèo

Cập nhật ngày: 09/11/2023 10:25:22

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231109102600DT2-3.mp3

 

ĐTO - Từ lòng thương cảm những trường hợp học sinh, sinh viên (HS,SV) có hoàn cảnh khó khăn, không để các em phải bỏ dở chuyện học hành, hơn 10 năm qua, tại TP Sa Đéc, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga (SN 1948) - một cán bộ hưu trí ngành thuế, ngụ Phường 2 đã trở thành chỗ dựa vật chất và tinh thần cho hơn 30 HS,SV tiếp tục ước mơ đến trường.


Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga (thứ 4 từ trái sang) cùng các nhà hảo tâm vận động hỗ trợ học bổng cho sinh viên Nguyễn Thanh Nhàn (Trường Đại học Đồng Tháp)

Cuộc đời của bà Nguyễn Thị Tuyết Nga trải qua nhiều gian truân, chồng bà bị bạo bệnh mất sớm khi đứa con nhỏ nhất chỉ 8 tháng tuổi, bà phải chật vật mưu sinh nuôi 4 người con với đồng lương viên chức ít ỏi. Được sự đùm bọc, giúp đỡ của đồng nghiệp và người quen, bà Nga dần vượt qua khó khăn. Về hưu từ năm 2001, bà tham gia Câu lạc bộ y, bác sĩ tình nguyện thành phố từ năm 2003 đến nay với các hoạt động phát thuốc cho người nghèo, đồng thời giúp đỡ những em HS nghèo, hiếu học.

Thời gian đầu, bà dành tiền lương hưu để mua quần áo, tập vở tặng HS nghèo ở các trường Tiểu học gần nhà, sau đó kết nối với các trường lân cận để chia sẻ khó khăn với các em. Cứ như thế, những HS khó khăn có ý chí cầu tiến đều được bà Nga tận tình giúp đỡ thông qua các phần học bổng và hỗ trợ tiền ăn ở, nhu yếu phẩm hàng tháng. Cùng đồng hành cùng bà Nguyễn Thị Tuyết Nga hơn 10 năm qua là chị Phạm Thị Thu Vũ (con gái của cố nhà hảo tâm Phạm Văn Bên), từ những ngày đầu chỉ tặng gạo, cháo, cơm cho HS, người nghèo, đến nay, chị Thu Vũ đã hỗ trợ chi phí học tập, nơi ở tại kí túc xá Cỏ May (TP Hồ Chí Minh) cho các HS,SV nghèo. Không chỉ hỗ trợ chi phí cho HS,SV bằng các suất học bổng, nhu yếu phẩm, bà Nga còn tận tình chỉ dẫn, dạy dỗ các em như một người thầy, người bạn, theo dõi từng bước tiến trên con đường học vấn, liên hệ những nơi phù hợp để giới thiệu việc làm.

Như trường hợp em Nguyễn Hoài Thanh (SN 2000) hiện là sinh viên năm 3, Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Em Nguyễn Hoài Thanh, chia sẻ: “Bước vào cánh cửa Đại học, gia đình gặp nhiều biến cố, cha mẹ ly thân bỏ lại em và 2 đứa em nhỏ. Nội Mười (tên gọi thân thương của bà Nguyễn Thị Tuyết Nga) đã cưu mang em và 2 đứa em của em, tạo điều kiện cho em học Đại học”. Nếu không có bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, anh Nguyễn Duy Cường (SN 1989) đã phải dang dở việc học lớp 9 vì nhà quá nghèo không có tiền đóng học phí, mẹ mắc bệnh tim nặng. Bằng tình thương vô bờ bến, bà Nga tìm đến và giúp đỡ anh học tiếp đến tốt nghiệp THPT, trung cấp nghề điều dưỡng và làm việc ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh). Đến nay, khi công việc ổn định và định cư tại Mỹ, anh vẫn luôn nhớ về bà Nga (anh gọi là má Hai) bằng sự kính trọng và thường xuyên gởi tiền về để chia sẻ với những người khó khăn. Anh Duy Cường chia sẻ: “Trong suốt cuộc đời tôi, má Hai là một ân nhân lớn, một người mẹ thứ hai. Nếu má Hai không giúp đỡ thì tôi không học xong cấp 3, không có bằng cấp chuyên môn và có được như ngày hôm nay”.

Bà Trần Thị Lan Phương - Chủ tịch Hội Khuyến học và Khoa học lịch sử TP Sa Đéc, cho biết: “Cô Nga là người có tâm làm công tác thiện nguyện, cô tìm mọi biện pháp giúp các em có nguy cơ bỏ học giữa chừng được tiếp tục đến trường như liên hệ hỗ trợ học bổng Nguyễn Sinh Sắc, Gương sáng hiếu học và Thắp sáng ước mơ”.

Đồng hành cùng HS,SV nghèo, những ngày đầu của năm học mới, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga lại nhận thêm nhiều giấy giới thiệu hoàn cảnh HS cần hỗ trợ học bổng. Đôi chân và tấm lòng của bà lại tiếp tục cuộc hành trình kết nối những tấm lòng nhân ái, giúp các em có thêm nghị lực vững bước trên con đường học vấn.

Trúc Nguyên

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn