Tăng cường quản lý, hỗ trợ chuyên môn đối với các đơn vị trực thuộc và Phòng Giáo dục và Đào tạo

Cập nhật ngày: 25/12/2022 06:36:41

ĐTO - Năm học 2022 - 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các phòng chuyên môn đã triển khai, thực hiện các hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đến các đơn vị trực thuộc, phòng GD&ĐT các huyện, thành phố. Đến nay, 100% các đơn vị trường thực hiện đảm bảo các chương trình theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chương trình khung năm học 2022 - 2023.


Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn chuyên môn cho giáo viên cấp Tiểu học tại TP Cao Lãnh

Đến tháng 12/2022, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) đã thực hiện đầy đủ các chương trình giảng dạy đối với trẻ và học sinh ngành học mẫu giáo, mầm non, cấp Tiểu học, THCS, THPT, GDTX. Nội dung hoạt động giảng dạy theo chương trình GDPT hiện hành và chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Sở GD&ĐT, phòng chuyên môn đã hoàn thành chương trình tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng giảng dạy theo chương trình GDPT mới đến đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong toàn tỉnh.

Trong các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn, Sở GD&ĐT đều mời các chuyên gia đến từ Bộ GD&ĐT, các đơn vị phối hợp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên. Giáo viên, cán bộ quản lý tham gia chương trình không chỉ tiếp nhận các thông tin mới về phương pháp giảng dạy theo chương trình mà còn tích cực tương tác với các chuyên gia để tích lũy thêm kinh nghiệm phục vụ công tác giảng dạy cho học sinh. Sở GD&ĐT còn phối hợp với các đơn vị cung cấp phần mềm trên nền tảng trực tuyến để giáo viên được cấp các tài khoản đăng nhập tham gia học tập, tải các tài liệu hay, cần thiết phục vụ nghiên cứu và vận dụng khi giảng dạy trực tiếp.

Ngoài ra, phòng chuyên môn trực thuộc Sở thông qua các văn bản hướng dẫn đối với các đơn vị trực thuộc, Trung tâm GDTX, Phòng GD&ĐT còn khuyến khích các đơn vị trường, giáo viên chủ động khai thác và sử dụng thiết bị, học liệu phục vụ cho việc giảng dạy học sinh đối với từng ngành học, cấp học. Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố tham mưu UBND huyện, thành phố đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho học sinh đảm bảo việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho các cơ sở giáo dục Tiểu học. Đến nay, 100% học sinh khối lớp 1 và lớp 2 của tỉnh học 2 buổi/ngày, ngoài việc học, các em còn được rèn luyện và giáo dục các kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi. Đối với HS khối THCS, THPT, cơ sở vật chất các trường THCS, THPT hiện nay đảm bảo việc học lý thuyết, thực hành cho các em HS theo chương trình sách giáo khoa mới theo từng tổ hợp môn.

Năm học 2022 - 2023, Sở GD&ĐT đã tổ chức các đợt kiểm tra về việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành đối với từng ngành học, cấp học; tổ chức thanh tra về chuyên môn, chất lượng giáo dục; việc bàn giao, chuyển giao học sinh giữa các ngành học, cấp học từ khối lớp dưới lên khối lớp trên. Qua đó, rà soát gắn trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên trong việc đánh giá chất lượng công tác rèn luyện đạo đức, học lực của học sinh. Ngoài ra, hướng dẫn các đơn vị Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố thực hiện việc phân cấp quản lý và tham mưu UBND huyện, thành phố trong công tác tuyển dụng giáo viên phù hợp với từng tổ hợp môn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Cùng với các hoạt động chuyên môn theo hướng dẫn, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, cùng các đơn vị trường chủ động phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động đến giáo viên, học sinh nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn giao thông, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng, chống bạo lực học đường...

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn