Tiêu Ngọc Thúy 3 lần đạt giải Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc

Cập nhật ngày: 14/12/2022 13:33:56

ĐTO - Tham gia dự thi cùng với hơn một triệu thí sinh trong cả nước, Tiêu Ngọc Thúy - cựu sinh viên Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Đồng Tháp đã đạt giải C cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Thúy tham gia dự thi và đạt giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc. Trước đó, Thúy đã xuất sắc đạt giải thưởng bài chia sẻ cảm tưởng về sách hay nhất, giải pháp khuyến đọc hay nhất, sáng tác khuyến đọc hay nhất ở vòng sơ loại cuộc thi này của tỉnh Đồng Tháp vào các năm 2020, 2021 và 2022.


Giảng viên Tiêu Ngọc Thúy tham quan Đường sách TP Cao Lãnh

Với chủ đề của cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 “Khát vọng phát triển đất nước”, Thúy đã mạnh dạn thử thách chính mình với việc chọn đề thi số 2: Sáng tác một tác phẩm văn học nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách, nuôi dưỡng tâm hồn giàu tính nhân văn, từ đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc; viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng.

Tác phẩm văn học khuyến đọc của Thúy sáng tác là một truyện ngắn dự thi mang tên “Cánh chim sau rặng tre” lấy cảm hứng từ lời chia sẻ của các bậc cao niên. Ngày xưa, chuyện học có nhiều khó khăn, đường sá trắc trở, tài liệu khan hiếm. Với những gian nan ấy, thế hệ trước đã trải qua và vượt qua với tinh thần hiếu học. Ngày nay, phương tiện vật chất phát triển vượt bậc, đa số bạn trẻ được sống trong môi trường tiện nghi với nhiều thông tin có sẵn, nhưng lại thiếu ý chí tìm tòi tri thức tự thân; mà lẽ ra, các bạn trẻ phải trân trọng và tận dụng để phát triển bản thân tốt hơn.

 Truyện ngắn “Cánh chim sau rặng tre” là câu chuyện xoay quanh ý chí vươn lên của nhân vật nữ tên Nhanh, đặt trong hệ quy chiếu với những nét chấm phá tương phản làm bật lên ý nghĩa khuyến học hướng đến bạn đọc trẻ, mong muốn được truyền tinh thần chăm chỉ, ham học từ nhân vật. Thông điệp đọng lại trong lòng người đọc truyện ngắn này chính là: Nếu ai có đủ điều kiện tốt, hãy trân trọng và phát huy, còn đối với những bạn kém may mắn hơn thì vẫn có thể nỗ lực vượt lên trên nghịch cảnh bằng sự cố gắng và niềm tin của chính mình.

Cùng với truyện ngắn khuyến đọc, sáng kiến kinh nghiệm dự thi của Thúy mang tên “Sổ tay đọc sách: Trồng cây tri thức – Với niềm tự hào lớn lao” được đúc kết từ những trải nghiệm và việc làm của chính Thúy đã thực hiện trong năm 2021. Sáng kiến kinh nghiệm có nội dung mang tính ứng dụng cao, được phân tích và trình bày thuyết phục, ấn tượng với 5 phần: giới thiệu chung và nền tảng của ý tưởng, mô tả và tính sáng tạo, những tác động tích cực, thử thách và triển vọng nhân rộng sáng kiến trong cộng đồng. Những ý tưởng được thể hiện trong sáng kiến kinh nghiệm của Thúy dễ áp dụng với các biểu mẫu đã được tỉ mỉ thiết kế và dự báo sẽ mang lại hiệu quả cụ thể trong hoạt động khuyến đọc.

Tiêu Ngọc Thúy là chị hai trong gia đình có 2 chị em ở huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Ba của Thúy làm nghề thợ hồ, mẹ buôn bán nhỏ. Không chỉ dành cả tấm lòng cho sách và nhiệt thành tham gia các hoạt động khuyến đọc với vai trò Trưởng nhóm sinh viên trực phục vụ ở Không gian sách Trường Đại học Đồng Tháp, Thúy còn rất chuyên tâm trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học. Cuối năm 2022, Thúy tốt nghiệp đại học ngành Sư phạm Tiếng Anh với tấm bằng xuất sắc và đạt chuẩn IELTS 7.0, được tuyên dương danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Sao Tháng giêng” cấp Trung ương. Đặc biệt hơn, Thúy còn xuất sắc nhận được học bổng du học YSEALI của Bộ Ngoại giao Mỹ dành cho thủ lĩnh trẻ và trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng viên chức của Trường Đại học Đồng Tháp với vị trí giảng viên.

Tiêu Ngọc Thúy luôn được bạn bè và người xung quanh quý mến vì sự chân thành, thân thiện, tự tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, cùng với tinh thần sẻ chia, giúp đỡ người khác. Thúy vẫn giữ niềm tin đơn sơ là “mọi nỗ lực sẽ luôn được đền đáp” và luôn có nguồn năng lượng tích cực với khát vọng vừa làm việc vừa học hỏi không ngừng, tham gia hết mình các hoạt động với sự cố gắng cao nhất. Với nụ cười rạng rỡ, Thúy chia sẻ rằng, mình sẽ tiếp tục hành trình khuyến đọc đã tham gia và đang ấp ủ nhiều dự án khuyến đọc mới cho tương lai.

VĂN NGHỊ - DIỆU ANH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn