Phối hợp thực hiện các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh

Cập nhật ngày: 11/12/2022 06:35:19

ĐTO - Năm học 2022 - 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai các văn bản hướng dẫn đến các đơn vị trực thuộc và Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh (HS). Đồng thời phối hợp với Tỉnh đoàn triển khai các hoạt động giáo dục, tạo sân chơi lành mạnh thu hút HS tham gia.


Đơn vị trường thuộc huyện Cao Lãnh tham gia hoạt động thi làm bánh dân gian được tổ chức tại TP Cao Lãnh

Căn cứ vào Chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với Sở GD&ĐT, năm học 2022 - 2023, 100% cơ sở giáo dục đã phối hợp tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục HS tự giác, tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục chính khóa, ngoại khóa. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã thông tin đến các đơn vị trực thuộc, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố về việc tổ chức các hoạt động phong trào, trong đó có các cuộc thi gắn với chủ đề giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương đất nước, tôn sư trọng đạo... Quan tâm đến việc giáo dục đạo đức cho HS, Ban Giám hiệu các trường phối hợp tổ chức triển khai, thực hiện các chương trình rèn luyện, giáo dục HS chăm ngoan, lễ phép, thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy, tự tin, tôn trọng, hợp tác, thân thiện, quan tâm, chia sẻ, thực hiện quy tắc, quy định trong sinh hoạt ở trường, lớp, gia đình và nơi công cộng, quan tâm đến bảo vệ môi trường... Trong chương trình giảng dạy, Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu nhà trường đã tích hợp nội dung giáo dục truyền thống cách mạng cho HS khi học các môn: Đạo đức, Giáo dục công dân, Tiếng Việt, Lịch sử...

Đến nay, 100% các đơn vị trường trong toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử thực hiện trong cơ sở giáo dục theo quy định tại Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT ngày 12/4/2019 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Các đơn vị trường không chỉ tổ chức sinh hoạt chào cờ đầu tuần để nhắc nhở, giáo dục các em HS, mà còn tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt tập trung trong khuôn viên trường như: Thư viện di động, thư viện xanh, mô hình vườn ươm... Qua đó, giúp các em HS được trải nghiệm không gian đọc sách và giao lưu, chia sẻ cùng với các bạn. Ngoài các hoạt động được tổ chức trong khuôn viên trường học, HS cấp Tiểu học, THCS, THPT còn tích cực hưởng ứng các hoạt động như thăm hỏi người già neo đơn, giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với các bạn có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo... Sở GD&ĐT tổ chức các hoạt động Ngày hội giao lưu học sinh Tiểu học, vẽ tranh cổ động, hưởng ứng các hoạt động phong trào tại Lễ giỗ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, khánh thành Đường sách TP Cao Lãnh...

Tại TP Sa Đéc, Phòng GD&ĐT thành phố, các đơn vị trường trên địa bàn triển khai thực hiện Thông tư số 26/2017/TT-BGDĐT ngày 18/10/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định tổ chức hoạt động văn hóa của HS trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, 100% các đơn vị trường đều tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; khuyến khích HS tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ; nâng cao hiệu quả tổ chức các hội thi, liên hoan văn nghệ cho HS, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong năm học 2022 - 2023, Sở GD&ĐT tiếp tục phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động phong trào dành cho HS trong toàn tỉnh. Tổ chức các đợt kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị trường trong triển khai, thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục; khuyến khích các đơn vị trường đổi mới, sáng tạo khi tổ chức các sân chơi gắn với chủ đề giáo dục đạo đức cho HS.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn