Làm gì khi con yêu sớm?

Cập nhật ngày: 25/04/2014 05:05:08

Các bậc cha mẹ có con ở độ tuổi trẻ em, khi phát hiện chúng đang yêu một ai đó, chắc hẳn nhiều người sẽ phát toáng, bởi theo suy nghĩ, trẻ yêu sớm sẽ sao nhãng việc học, nguy cơ quan hệ tình dục, dẫn đến nhiều hệ lụy không thể lường trước được và ảnh hưởng đến tương lai của chúng.

Khi biết trẻ yêu sớm, điều mà không ít các bậc phụ huynh nghĩ đến là chấm dứt ngay mối tình không nên này của các em, tìm cách kiểm soát không để con qua lại với “nửa ấy”, thay phiên nhau đưa đón, kiểm tra email hoặc nghe lén điện thoại, đọc trộm nhật ký của em,... nhưng đây là điều cấm kỵ nhất để giải quyết việc con yêu sớm. Trên thực tế, ít bậc phụ huynh thành công với giải pháp này và sự việc đôi khi trở nên trầm trọng hơn.

Ở độ tuổi gần trở thành người lớn, các em có sự thay đổi về tâm, sinh lý. Các em có nhu cầu được yêu và quan tâm của người khác giới, có sự thu hút về thể xác và tinh thần là điều hết sức tự nhiên, có tính bản năng, rất khó để ngăn cấm. Do vậy, để giúp con trong hoàn cảnh yêu sớm, cha mẹ cần hết sức bình tĩnh tìm cách giải quyết thay vì quản lý chúng cứng rắn.

Anh L. làm nghề lái xe, anh đã sốt ruột lên vì phát hiện con gái tên D. mới 15 tuổi, đang học lớp 8, đã yêu ban trai tên T. và đã có quan hệ tình dục với nhau. Quá tức giận và lo lắng, gia đình anh L. đã tính đến chuyện làm đơn kiện T. về hành vi xâm hại tình dục trẻ em và khẳng định phải cho T. đi tù. D. buồn và học tập sa sút. Mọi người cứ nghĩ D. buồn vì sợ cha mẹ la rầy, bạn bè cười chê. Nhưng khi chia sẻ, D. cho biết không muốn cha mẹ kiện để người yêu đi tù, trong em vẫn nuôi hy vọng hai đứa sẽ lấy nhau khi em đủ 18 tuổi, mặc dù T. bỏ trốn khỏi địa phương.

Riêng D. thì bà nội và cha luôn giám sát chặt chẽ về giờ giấc, sinh hoạt và mọi hành động, không cho sử dụng điện thoại, nhờ thầy giáo thông báo ngay nếu phát hiện em bỏ học gặp người yêu. Càng cấm, tình yêu của hai em càng lớn mạnh. Chỉ trong vòng một tuần bà nội D. đã thu được 4 chiếc điện thoại do người yêu gửi cho D. để tiện liên lạc, kèm theo những tin nhắn xưng vợ, chồng rất ngọt ngào. Từ điều này, gia đình càng trở nên bối rối không biết phải làm sao.

Trước hoàn cảnh như thế, cha mẹ không nên cấm đoán con mình một cách quyết liệt hay làm ầm ĩ lên mà phải cần lưu ý đến con nhiều hơn. Cha mẹ phải hết sức khéo léo phân tích giúp con thấy được thiệt - hơn trong mối quan hệ tình cảm của con, giúp con phân biệt đâu là tình yêu chân chính và đâu là tình yêu trẻ con bồng bột, tìm những quyển sách nói về tình yêu, đưa ra những tiêu chí về tình yêu chân chính để giúp con có cơ hội tự so sánh với tình yêu của chúng. Cha mẹ hãy hình dung tình yêu như một dòng sông đang chảy, chúng ta không thể ngăn cản chúng một cách vội vã, bất ngờ, thay vào đó hãy uốn nắn chúng chảy theo một hướng khác.

Ngọc Nở

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn