Gối thông minh theo dõi giấc ngủ

Cập nhật ngày: 13/06/2022 05:38:05

Cơ thể con người cần ngủ cũng như cần thức ăn và nước uống. Trong khi nghiên cứu gần đây cho thấy rằng 7 giờ là thời lượng ngủ lý tưởng cho người lớn, nhiều người vẫn rất khó khăn để duy trì ngủ đủ giờ như vậy một cách thường xuyên.

Mất ngủ khiến cả tinh thần và thể xác con người mệt mỏi. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ mãn tính với các bệnh về thể chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, cũng như các vấn đề sức khỏe tâm thần. 

Trong một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces, một nhóm nhà khoa học Trung Quốc thuộc Đại học Quảng Tây và Học viện Khoa học Trung Quốc mô tả một giải pháp tiềm năng: một chiếc gối thông minh tự cung cấp năng lượng để theo dõi vị trí của đầu trong suốt quá trình ngủ (ảnh). Họ đã kết hợp một số cảm biến tự cung cấp năng lượng lại với nhau để tạo ra một mảng máy phát điện ma sát nano (Triboelectric Nanogenerator, TENG) linh hoạt và thoáng khí, có thể được đặt trên một chiếc gối thông thường.

Theo các nhà nghiên cứu, chiếc gối thông minh này ngoài việc theo dõi giấc ngủ thì có thể có những công dụng khác. Ví dụ, gối có thể theo dõi những bệnh nhân mắc các bệnh ảnh hưởng đến chuyển động của đầu, chẳng hạn như thoái hóa đốt sống cổ, rối loạn thoái hóa đốt sống cổ. Hơn nữa, chiếc gối thông minh có thể được điều chỉnh để cung cấp hệ thống cảnh báo sớm cho những người có nguy cơ ngã ra khỏi giường.

Theo GIA BẢO (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn